12/06/2018 13:29 GMT+7

Doanh nghiệp hứa mua khoai môn cho nông dân bằng 40% hợp đồng

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Doanh nghiệp đã họp dân thống nhất thu mua khoai môn cho bà con với giá bằng 40% giá trị hợp đồng trước đó. Đó là khẳng định của ông Dương Văn Cường - Chủ tịch UBND huyện Phú Tân, An Giang vào ngày 12-6.

Doanh nghiệp hứa mua khoai môn cho nông dân bằng 40% hợp đồng - Ảnh 1.

Trung Quốc không thu mua khoai môn như hợp đồng, doanh nghiệp lẫn người dân đều thua lỗ nặng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo ông Cường, cuối tuần qua, Công ty TNHH dịch vụ P.N đã có buổi họp với hàng trăm hộ dân 3 xã: Bình Thạnh Đông, Tân Hòa và xã Tân Trung (huyện Phú Tân, An Giang) để thống nhất việc thu mua khoai môn của nông dân. 

“Doanh nghiệp cho rằng bị đối tác Trung Quốc “xù” hợp đồng nên không có đầu ra và thua lỗ nặng. Vì vậy, họ muốn bà con chia sẻ khó khăn nên buổi họp dân đi đến thống nhất: Doanh nghiệp sẽ thu mua khoai của bà con với giá 12 triệu đồng/1.000m2 (hợp đồng khoảng 30 triệu đồng), tiền sẽ thanh toán 2 lần. Với giá này nông dân thua lổ khoảng 5-7 triệu đồng/1.000m2” - ông Cường nói.

Còn đại diện doanh nghiệp cho biết hiện giá khoai môn trên thị trường giảm rất nhiều, thậm chí không ai mua khoai môn của nông dân. 

“Để thu mua với giá này thì chúng tôi đã lỗ gần 2 tỉ đồng chi phí đầu tư các vùng nguyên liệu chứ không riêng gì An Giang. Vì bên ngoài nông dân không có hợp đồng chỉ bán với giá 3 - 5 triệu đồng/1.000m2 thôi” - vị này nói.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, Công ty TNHH dịch vụ P.N đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm khoai môn với nông dân 3 xã, với tổng diện tích gần 20ha, sản lượng thu hoạch khoảng 400 tấn nhưng đến ngày hẹn lại không thu mua khiến người dân bức xúc.

Người trồng khoai môn điêu đứng vì đối tác Trung Quốc "xù" hợp đồng Người trồng khoai môn điêu đứng vì đối tác Trung Quốc 'xù' hợp đồng

TTO - Nông dân trồng khoai môn điêu đứng vì doanh nghiệp đến lấy mẫu rồi hẹn ngày đến thu mua nhưng sau đó "lặn biệt tăm". Doanh nghiệp giải thích do phía đối tác Trung Quốc hủy hợp đồng nên họ bị thua lỗ nặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên