Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Người trồng khoai môn điêu đứng vì đối tác Trung Quốc 'xù' hợp đồng

09/06/2018 10:43 GMT+7

TTO - Nông dân trồng khoai môn điêu đứng vì doanh nghiệp đến lấy mẫu rồi hẹn ngày đến thu mua nhưng sau đó "lặn biệt tăm". Doanh nghiệp giải thích do phía đối tác Trung Quốc hủy hợp đồng nên họ bị thua lỗ nặng.

Người trồng khoai môn điêu đứng vì đối tác Trung Quốc xù hợp đồng - Ảnh 1.

Nông dân đã thu hoạch khoai môn nhưng doanh nghiệp bao tiêu “bỏ của chạy lấy người” sau khi bị đối tác Trung Quốc “xù” hợp đồng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 8-6, ông Huỳnh Văn Hiền, giám đốc Công ty TNHH dịch vụ P.N - đơn vị đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm khoai môn với nông dân xã Tân Hòa (huyện Phú Tân, An Giang), đã không tổ chức thu mua sản phẩm của nông dân theo hợp đồng do doanh nghiệp cũng đang gặp khó khăn, vì phía đối tác Trung Quốc đã hủy hợp đồng với công ty.

"Doanh nghiệp chúng tôi không chỉ mua khoai môn ở An Giang mà còn nhiều địa phương khác. Khi phía đối tác Trung Quốc hủy hợp đồng, doanh nghiệp bị thua lỗ nặng. Chúng tôi đang tính toán, sắp xếp thời gian gặp bà con chia sẻ khó khăn này chứ không thể mua theo hợp đồng được" - ông Hiền nói.

Trước đó, theo hợp đồng bao tiêu được ký kết với nông dân xã Tân Hòa vào tháng 12-2017, doanh nghiệp này cam kết sẽ tiêu thụ sản phẩm khoai môn cho bà con với số lượng thu hoạch thực tế, theo giá thị trường. 

Tuy nhiên, khi khoai được 5 tháng, doanh nghiệp này đến lấy mẫu rồi hẹn ngày đến thu mua nhưng sau đó "lặn biệt tăm".

Tại buổi làm việc ba bên (doanh nghiệp, nông dân và HTX nông nghiệp Hưng Tân), đại diện doanh nghiệp này cam kết sẽ thu mua khoai môn sau khi nông dân chấp nhận giảm giá bán so với giá bao tiêu. 

Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp vẫn không đến mua trong khi nông dân đã thu hoạch khoai môn. 

"Chúng tôi không dám bán ra ngoài vì tuân thủ hợp đồng đã ký. Nhưng nếu để quá hạn không nhổ, khoai sẽ hư hỏng, thiệt hại" - một nông dân bức xúc.

Đã yêu cầu doanh nghiệp phải có trách nhiệm thu mua

Ông Dương Văn Cường - chủ tịch UBND huyện Phú Tân (An Giang) - cho biết địa phương đã làm việc với đại diện công ty nhưng họ vẫn chưa đồng ý thu mua theo hợp đồng mà đề nghị sắp xếp để gặp dân đối thoại lần nữa để cùng nhau chia sẻ khó khăn.

Theo số liệu tổng hợp, Công ty TNHH dịch vụ P.N đã ký hợp đồng tiêu thụ khoai môn với nông dân tại ba xã Bình Thạnh Đông, Tân Hòa và Tân Trung (Phú Tân) với tổng diện tích gần 20ha. Ước sản lượng thu hoạch khoảng 400 tấn.

Khoai môn còn 7.000 đồng/kg do Trung Quốc giảm mua Khoai môn còn 7.000 đồng/kg do Trung Quốc giảm mua

TTO - Ông Nguyễn Văn Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV An Giang, cho biết hiện tại giá khoai môn chỉ còn khoảng 7.000 đồng/kg trong khi đầu vụ khoảng 30.000 đồng/kg.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận