30/10/2023 08:00 GMT+7

Doanh nghiệp giữ chân công nhân viên bằng vắc xin

Trong khi nền kinh tế gặp nhiều khó khăn sau COVID-19, nhiều doanh nghiệp vẫn chủ động tiêm vắc xin cúm bảo vệ sức khỏe người lao động, nhằm đảm bảo nhân lực cho chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa.

Tiêm ngừa cúm sẽ bảo vệ nguồn lao động, tránh đứt gãy hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp. Ảnh: Mộc Thảo

Tiêm ngừa cúm sẽ bảo vệ nguồn lao động, tránh đứt gãy hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp. Ảnh: Mộc Thảo

Ghi nhận từ thống kê của Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC thời gian gần đây cho thấy, nhiều doanh nghiệp đã đăng ký tiêm vắc xin cúm bảo vệ sức khỏe người lao động ngay tại nơi làm việc, trong bối cảnh thời tiết mưa nhiều, nhiệt độ ẩm thấp, vốn là điều kiện thuận lợi để các bệnh truyền nhiễm tăng cao, đặc biệt là cúm mùa.

Dễ sinh bệnh từ môi trường làm việc khép kín

Theo bác sĩ Bạch Thị Chính, giám đốc y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC, môi trường làm việc khép kín và đông người khiến nguy cơ mắc cúm và lây nhiễm chéo của người lao động cao.

Với khả năng lây lan nhanh chóng, cúm A đã từng gây nên các trận đại dịch cúm trên toàn cầu. Mới đây nhất là đại dịch cúm A/H1N1 vào năm 2009 khiến hơn 500.000 người tử vong. Chính vì vậy, CDC Hoa Kỳ khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp nên tiêm vắc xin cúm cho người lao động.

Tại Việt Nam, năm 2022 có dịch cúm trái mùa. Thời điểm đó, nhiều địa phương liên tục ghi nhận ca mắc cúm A, cúm B nhập viện điều trị. Số ca cũng tăng cao so với cùng kỳ các năm trước.

Đáng chú ý, dịch cúm còn xảy ra tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các công ty, nhà máy, xí nghiệp... khiến sức khỏe người lao động suy giảm, không đủ khả năng làm việc hoặc phải nghỉ làm, ảnh hưởng đến năng suất lao động và năng lực sản xuất.

Cũng theo bác sĩ Chính, người bệnh có thể lây nhiễm virus cúm cho người khác từ 1 ngày trước khi có triệu chứng và khả năng lây nhiễm kéo dài từ 5-7 ngày sau khi nhiễm cúm. Một hành khách trên máy bay có triệu chứng nhiễm cúm có thể lây bệnh cho 72% số người còn lại.

Khi một người nhiễm virus cúm ho hoặc hắt hơi, giọt bắn sẽ phát tán vào không khí và có thể bay xa vài mét. Với khoảng cách tiếp xúc gần hoặc làm việc trong dây chuyền khép kín, các công nhân có nguy cơ nhiễm bệnh "dây chuyền" nếu chưa có miễn dịch.

Sự gia tăng số ca mắc cúm trong doanh nghiệp có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho "sức khỏe" doanh nghiệp, làm chậm hoặc gián đoạn hoạt động.

Bên cạnh đó, theo đại diện các doanh nghiệp, việc nhiều người lao động nghỉ làm, gặp biến chứng nặng, phải điều trị dài ngày do cúm có khi còn đòi hỏi doanh nghiệp phải tổ chức lại mô hình làm việc. Nếu không chủ động phòng ngừa, các doanh nghiệp có thể sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân công, đứt gãy hoặc trì trệ các hoạt động sản xuất và cung ứng.

Một nghiên cứu về ảnh hưởng của cúm mùa đến chất lượng làm việc toàn thế giới cho thấy, người lao động nghỉ dưỡng bệnh do cúm trung bình khoảng 3,7 - 5,9 ngày. Ở Mỹ, 60,6% lao động sẽ mất 48 giờ nghỉ việc do cúm và hao hụt 27,48 đô la/giờ nghỉ làm. Do đó, doanh nghiệp có thể mất 17,5 tỷ đô la hằng năm do cúm.

Trường hợp người đi làm nhiễm cúm là phụ huynh sẽ có nguy cơ lây virus cúm cho trẻ nhỏ, người lớn tuổi trong gia đình. Theo ước tính, số giờ lao động mất đi do chăm sóc y tế cho trẻ bị cúm lên đến 73 giờ (tương đương hơn 9 ngày làm việc).

Đến phòng bệnh để giữ chân công nhân

Bác sĩ Chính cho biết, tiêm vắc xin cúm là biện pháp phòng bệnh đơn giản, hiệu quả. Xu hướng tiêm vắc xin bảo vệ sức khỏe người lao động phù hợp với sự phát triển ở các quốc gia tiên tiến, là mắt xích quan trọng để doanh nghiệp giữ vững hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, chủ động phòng bệnh cho người lao động còn mang ý nghĩa vì cộng đồng cao, vì một người được bảo vệ thì cả cộng đồng, đặc biệt là những người yếu thế như trẻ em, người già cũng sẽ có cơ hội được bảo vệ.

Điều dưỡng VNVC thông tin về vắc xin cúm trước khi tiêm cho người lao động. Ảnh: MỘC THẢO

Điều dưỡng VNVC thông tin về vắc xin cúm trước khi tiêm cho người lao động. Ảnh: MỘC THẢO

Theo các chuyên gia, nhiều nghiên cứu cho thấy, người trong độ tuổi lao động tiêm vắc xin cúm giúp: Giảm 57% tỷ lệ nhập viện, giảm 47% lượt thăm khám, giảm 32% số ngày công bị mất. Thêm vào đó, người lao động tiêm vắc xin giúp duy trì hoạt động và năng suất lao động cao nhờ giảm tỷ lệ nghỉ ốm vì cúm, tăng mức độ gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp.

Điều này, theo các đại diện một số doanh nghiệp, là nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tránh bị đứt gãy chuỗi sản xuất và hoạt động kinh doanh, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Và phòng bệnh chủ động theo cách này, cũng là một trong nhưng giải pháp tích cực mà đại diện một số doanh nghiệp đang áp dụng để giữ chân công nhân viên.

Bên cạnh tiêm vắc xin cúm đầy đủ, các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân nên thực hiện những biện pháp phòng bệnh cúm, như:

Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi hoặc ho; thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối, bổ sung dinh dưỡng, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng. Nên hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Hệ thống tiêm chủng VNVC đang cung cấp đầy đủ vắc xin cúm tứ giá thế hệ mới, đặc biệt vắc xin cúm tứ giá tiểu đơn vị chỉ chứa kháng nguyên bề mặt virus với tính sinh miễn dịch tốt và ít gây phản ứng phụ sau tiêm như sốt, đau tại nơi tiêm...

Người lao động, cán bộ công nhân viên chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất và nhắc lại mỗi năm đã có được hệ miễn dịch vững chắc bảo vệ sức khỏe khỏi cúm. Đặc biệt, VNVC dành tặng ưu đãi giá đặc biệt vắc xin cúm khi doanh nghiệp đăng ký tiêm số lượng lớn.

Phòng biến chứng tim và não do cúm ở trẻ emPhòng biến chứng tim và não do cúm ở trẻ em

Theo các chuyên gia, cúm có thể gây tổn thương não, viêm cơ tim ở trẻ nhỏ sau khi sốt cao nên cần chủ động tiêm vắc xin đầy đủ, nhận diện đúng triệu chứng cảnh báo để điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên