Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Doanh nghiệp chủ động tiêm vắc xin phòng cúm cho công nhân

27/07/2022 08:00 GMT+7

Nhằm tránh bị đứt gãy chuỗi sản xuất và hoạt động kinh doanh do dịch cúm A bùng phát, nhiều cơ quan doanh nghiệp đã tổ chức tiêm vắc xin ngừa cúm cho người lao động ngay tại nơi làm việc.

Doanh nghiệp chủ động tiêm vắc xin phòng cúm cho công nhân - Ảnh 1.

Công nhân trong khu công nghiệp ở huyện Đông Anh, Hà Nội được VNVC đến tận nơi tiêm vắc xin cúm - Ảnh: T.G

Hệ thống tiêm chủng VNVC vừa cho biết thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã liên hệ với đơn vị này để tiêm vắc xin cho cán bộ, công nhân viên ngay tại nơi làm việc.

Cụ thể, trong hai tháng qua, hơn 100 đơn vị, doanh nghiệp, cơ quan đăng ký tiêm vắc xin cúm cho người lao động. Số lượng từ 200 - 2.000 người/đơn vị. Các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị đăng ký tiêm vắc xin cúm cho người lao động tập trung chủ yếu ở các tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bình Dương…

Theo ông Koike Hiroki - Giám đốc công ty Fujikin Việt Nam (Hà Nội) - dịch cúm A đang bùng phát có thể sẽ khiến người lao động nghỉ làm, mất ngày công, hoạt động của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng. 

"Để hạn chế sự lây lan cho người lao động và đảm bảo an toàn sản xuất, chúng tôi mời VNVC đến tiêm vắc xin cúm cho công nhân vì đây là đơn vị tiêm chủng uy tín, đáng tin cậy, có quy trình tiêm chủng an toàn cùng hệ thống lưu chuyển vắc xin chuyên nghiệp", ông Koike nói. 

Ông Koike cũng cho biết công ty ông vừa kết hợp cùng VNVC tổ chức tiêm 1.000 liều vắc xin cúm cho cán bộ nhân viên vào ngày 21-7 vừa qua.

Chị Vũ Thị Kim Oanh - công nhân của bộ phận kiểm tra lắp ráp của công ty Fujikin Việt Nam - cho biết dịch cúm A đang bùng phát ở Hà Nội và nhất là trong khu công nghiệp khiến chị rất lo. 

"Do đặc thù công việc nên tôi rất khó để sắp xếp thời gian đi tiêm ngừa. Khi VNVC về tiêm ngay tại công ty với đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng và chăm sóc khách hàng tổ chức bài bản, tôi rất an tâm, hài lòng", chị Oanh chia sẻ.

Theo BS.CKI Bạch Thị Chính - Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC - môi trường làm việc khép kín và đông người khiến nguy cơ mắc cúm và lây nhiễm chéo của người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất là rất lớn. Với khả năng lây lan nhanh chóng, cúm A đã từng gây nên các trận đại dịch cúm trên toàn cầu, mới đây nhất là đại dịch cúm A/H1N1 vào năm 2009 khiến hơn 500.000 người tử vong. Chính vì vậy, CDC Mỹ khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp nên tiêm vắc xin cúm cho người lao động an tâm công tác.

Doanh nghiệp chủ động tiêm vắc xin phòng cúm cho công nhân - Ảnh 2.

VNVC đảm bảo quy trình tiêm chủng an toàn khoa học, từ tư vấn, khám sàng lọc, quy trình tiêm vắc xin và theo dõi sau tiêm ít nhất 30 phút ngay tại “trạm tiêm lưu động" - Ảnh: T.G

Bà Vũ Thị Thu Hà - Giám đốc Cung ứng, Hệ thống tiêm chủng VNVC - cho biết VNVC hiện là đơn vị y tế dự phòng cam kết có đầy đủ các loại vắc xin, trong đó, có vắc xin cúm tứ giá thế hệ mới nhất, cập nhật chủng cúm mùa 2021-2022, phòng các chủng cúm A/H1N1, cúm A/H3N2, cúm B/Yamagata và cúm B/Victoria hiệu quả lên đến 90%. 

"Người lớn, người lao động, cán bộ công nhân viên chỉ cần tiêm 1 liều vắc xin cúm và nhắc lại mỗi năm. Chúng tôi có hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh đạt chuẩn GSP tại hơn 70 trung tâm tiêm chủng, đảm bảo cùng lúc hơn 200 triệu liều vắc xin các loại. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang có chính sách ưu đãi giá vắc xin tốt cho các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị đăng ký tiêm vắc xin với số lượng lớn", bà Hà nhấn mạnh.

Doanh nghiệp chủ động tiêm vắc xin phòng cúm cho công nhân - Ảnh 3.

Tiêm vắc xin cúm là cách phòng bệnh hữu hiệu khi dịch cúm A đang lan rộng ở Hà Nội với nhiều trường hợp bị viêm phổi, suy hô hấp phải nhập viện điều trị - Ảnh: T.G

Ngày 27-7, VNVC khai trương thêm 3 trung tâm mới là VNVC Triệu Sơn (53 Phố Giắt, thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa), VNVC Thiệu Hóa (tiểu Khu 2, thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa), và VNVC Diễn Châu (số 9, tổ 1, khối 3, thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An), nâng tổng số trung tâm tiêm chủng VNVC trên toàn quốc lên 73 trung tâm. Nhân dịp khai trương, VNVC dành nhiều ưu đãi giá và quà tặng hấp dẫn cho người dân.

K.H
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận