11/03/2022 09:28 GMT+7

Doanh nghiệp chật vật tìm nhân công

MINH VŨ
MINH VŨ

TTO - 10 tuần sau Tết, nhiều doanh nghiệp vẫn hết sức khó khăn vì không tuyển được người. "Người cũ" về quê không trở lại, không dễ có "người mới", về tận quê cũng không rước được người.

Doanh nghiệp chật vật tìm nhân công - Ảnh 1.

Một công ty may tại Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7 (TP.HCM) thông báo tuyển dụng lao động với nhiều ưu đãi - Ảnh: TỰ TRUNG

Ngày càng có thêm những đơn xin nghỉ việc, xin chấm dứt hợp đồng lao động gửi qua email hay đường bưu điện để xin công ty cho nghỉ việc vì lý do rất chính đáng: đã tìm được việc làm phù hợp ở quê, gần gia đình và người thân nên không muốn quay lại TP.HCM nữa.

Tuyển vài mươi người cũng khó

Doanh nghiệp chúng tôi tại TP.HCM chuyên về thi công xây dựng các công trình trọng điểm cũng lâm vào tình cảnh thiếu hụt một lực lượng lao động phổ thông. Chúng tôi có về một số địa phương như Phú Yên, Bình Định, Nghệ An... để tuyển người. Mới đây, chúng tôi cũng xuống Đồng Nai liên hệ với trung tâm dịch vụ việc làm để tuyển vài chục lao động phổ thông nhưng vẫn không tuyển được.

Các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất ở các tỉnh thành phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM... đang thiếu hụt hàng chục ngàn lao động như hiện nay là tình cảnh chung từng được dự báo trong một vài năm gần đây, đặc biệt là từ sau đại dịch. 

Những nhân viên, chuyên viên, người phụ trách tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp bắc ghế ngồi dọc trên các tuyến quốc lộ, dán tờ rơi tại các nơi công cộng, căng băngrôn về thông tin tuyển dụng, thậm chí là chấp nhận cho người môi giới giới thiệu lao động để vào làm việc cho doanh nghiệp... đã không còn là chuyện lạ, chuyện hiếm.

Do chưa tuyển đủ số lượng như nhu cầu nên công việc chung vì thế bị ảnh hưởng, khó hoàn thành các đơn đặt hàng, phải hủy hợp đồng hoặc chịu phạt do vi phạm hợp đồng cũng là điều khó tránh khỏi.

Đãi ngộ, không chỉ bằng lương

"Người cũ" vẫn chưa thật sự an tâm để có thể quay trở lại, "người mới" tìm không dễ, tổ chức về tận quê đón cũng không dễ rước được người. Như cách tính một người lao động đã từng tâm sự với tôi, với mức tiền lương ở quê hơn 7 triệu đồng/tháng, anh sẽ có dư hơn nếu so với thu nhập ở TP là hơn 10 triệu đồng, chi tiêu "dễ chịu" hơn, ốm đau bệnh tật cũng có người thân bên cạnh.

Nhiều doanh nghiệp cũng đã chủ động, cam kết hỗ trợ và đưa ra các mức lương cùng với các chế độ phụ cấp lương và các chế độ đãi ngộ khác lên đến hàng chục triệu đồng để thu hút, tuyển dụng lao động. Nhà nước cũng đã ban hành các chính sách hỗ trợ người lao động quay trở lại TP.HCM như miễn, giảm, hỗ trợ tiền thuê nhà trọ...

Nhưng cần thêm những cam kết từ doanh nghiệp cùng những chính sách hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa để động viên người lao động an tâm trở lại. Ngoài những đãi ngộ bằng tiền hằng tháng, cần những quan tâm và hỗ trợ khác khi người lao động ốm đau, túng quẫn, gặp nhiều khó khăn trong việc cho con đi học... 

Chẳng hạn như một quỹ hỗ trợ khẩn cấp trong nội bộ doanh nghiệp hoặc một quỹ lớn hơn để người khó khăn có thể vay lãi suất thấp (hoặc không lãi suất) nhằm giúp họ không rơi vào tình cảnh vay nóng và không thể trả nổi!

Đừng "xem nhẹ" lao động phổ thông

Có một thực tế hiện nay có không ít đơn vị vẫn xem một bộ phận lực lượng lao động phổ thông là lực lượng không có tay nghề, là lực lượng lao động "phụ", do vậy không ký kết hợp đồng lao động và không có bảo hiểm xã hội. Cần xem họ là một lực lượng lao động chính thức, không thể thiếu trong doanh nghiệp để họ an tâm làm việc. Ký kết hợp đồng lao động và tham gia đầy đủ các chế độ, chính sách cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật lao động. Có vậy mới dễ dàng tuyển người và giữ người.

Trong những lần về quê tuyển lao động, khi tiếp xúc và phỏng vấn, nhiều người lao động thường bày tỏ nguyện vọng được làm việc ổn định lâu dài, có chế độ bảo hiểm xã hội để họ an tâm làm việc. Nhiều người cho biết họ đã từng đến các tỉnh thành như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai làm việc vài tháng nhưng doanh nghiệp không thực hiện đúng như cam kết ban đầu, tiền lương trả thấp hơn, không đóng đầy đủ các chế độ về bảo hiểm xã hội... nên nhiều người xin nghỉ về quê và không thiết tha quay lại.

Thiếu lao động vì Omicron Thiếu lao động vì Omicron

TTO - Hồi cuối năm ngoái, tin tức về cơn "sốt" mua xăng tại Anh đã phủ đầy khắp các mặt báo. Người dân Anh lo sợ sẽ rơi vào tình trạng thiếu nhiên liệu vì không đủ tài xế xe tải để vận chuyển.

MINH VŨ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên