26/03/2026 18:02 GMT+7

Doanh nghiệp bất động sản 'gánh lãi', tăng ưu đãi để kích cầu

Thị trường bất động sản đầu năm 2026 chưa sôi động trở lại, nhưng cũng hẳn không trầm lắng. Thay vì chạy đua giá, nhiều doanh nghiệp chuyển sang cạnh tranh bằng chất lượng, pháp lý "sạch" và chính sách tài chính để kích cầu.

Doanh nghiệp bất động sản 'gánh lãi', tăng ưu đãi để kích cầu - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM xem căn hộ chung cư mẫu tại dự án Waterpoint - đại đô thị tích hợp lớn nhất của Nam Long, nằm tại Bến Lức, tỉnh Tây Ninh - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Doanh nghiệp đẩy mạnh ưu đãi, cạnh tranh bằng "bài toán tài chính"

Động thái mới nhất đến từ Vinhomes (thuộc Tập đoàn VinGroup), khi doanh nghiệp này tung gói hỗ trợ "5 năm không lo lãi suất" cho người mua nhà.

Theo đó, khách hàng vay trong 18 tháng được hưởng lãi suất 3,3%/năm, vay 24 tháng là 5,3%/năm, vay 36 tháng là 7,8%/năm. Sau thời gian ưu đãi này, nếu tiếp tục duy trì khoản vay, khách hàng vẫn được bảo đảm mức lãi suất thả nổi không vượt quá 9%/năm trong 24 tháng tiếp theo.

Đây được xem là một trong những giải pháp kích cầu đáng chú ý trên thị trường hiện nay.

Không chỉ các chủ đầu tư lớn, nhiều doanh nghiệp ở phân khúc căn hộ vừa túi tiền cũng đẩy mạnh chính sách bán hàng để thu hút người mua.

Tại Tây Ninh, dự án căn hộ Destino Centro do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nhà VietHouse Group làm chủ đầu tư là một ví dụ. Dự án được xây dựng trên khu đất khoảng 21.565m², gồm 5 block cao 20 tầng, cung cấp 2.048 căn hộ với các loại hình từ 1 đến 2 phòng ngủ và shophouse.

Theo thông tin từ chủ đầu tư, dự án hiện đã triển khai xây dựng, ghi nhận hơn 1.400 căn hộ được giao dịch. Giá bán khoảng từ 32 triệu đồng/m², được cho thuộc nhóm căn hộ có mức giá trung bình trên thị trường hiện nay.

Trong khi pháp lý dự án đã hoàn thiện, các thủ tục cần thiết để triển khai và bán hàng theo quy định, đồng thời có sự tham gia của ngân hàng trong việc hỗ trợ tài chính cho người mua.

Đáng chú ý, chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách thanh toán theo hướng giảm áp lực dòng tiền: người mua chỉ cần thanh toán khoảng 20% vốn tự có cho đến khi nhận nhà; được hỗ trợ lãi suất 0% trong tối đa 24 tháng, ân hạn nợ gốc cùng thời gian và miễn phí phạt trả trước hạn. Ngoài ra, phương án thanh toán giãn tiến độ cho phép khách hàng chỉ cần đóng khoảng 45% giá trị căn hộ đến khi nhận nhà.

Có thể thấy, điểm chung giữa các doanh nghiệp hiện nay là chủ động "gánh" một phần chi phí tài chính thay cho người mua, thay vì chỉ tập trung vào giá bán như trước.

bất động sản - Ảnh 2.

Thay vì chạy đua giá, nhiều doanh nghiệp chuyển sang cạnh tranh bằng chính sách tài chính để kích cầu - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Người mua vẫn "soi" kỹ, thị trường bước vào giai đoạn chọn lọc

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, anh Gia Hưng, một môi giới bất động sản tại TP Thủ Đức cũ (TP.HCM), chia sẻ dù doanh nghiệp liên tục tung ưu đãi, tuy nhiên tâm lý người mua vẫn chưa thực sự bứt phá. Nguyên nhân lớn nhất vẫn nằm ở yếu tố lãi suất và khả năng tiếp cận tín dụng.

Thực tế cho thấy ngay cả ở phân khúc nhà ở xã hội - nơi giá bán thấp hơn đáng kể, người mua vẫn gặp khó khăn trong việc vay vốn. Nhiều trường hợp chấp nhận chờ nguồn vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách, thay vì vay thương mại do lo ngại lãi suất thả nổi sẽ tăng cao trong tương lai.

Điều này cho thấy bài toán lớn của thị trường hiện nay không chỉ nằm ở giá, mà nằm ở khả năng kiểm soát chi phí tài chính dài hạn. Khi yếu tố này chưa rõ ràng, người mua sẽ tiếp tục trì hoãn quyết định.

Song song đó, hành vi người mua cũng thay đổi theo hướng thận trọng và chọn lọc hơn. Họ không còn dễ dàng xuống tiền theo các "cơn sốt", mà ưu tiên các dự án có pháp lý rõ ràng, tiến độ đảm bảo và giá trị sử dụng thực.

Trong bối cảnh đó, thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn "lọc" mạnh: lọc nhà đầu tư ngắn hạn, lọc sản phẩm kém chất lượng và buộc doanh nghiệp phải cạnh tranh bằng năng lực tài chính, uy tín và giá trị thực.

Việc các chủ đầu tư lớn chủ động tung ra các gói hỗ trợ lãi suất dài hạn, trong khi các doanh nghiệp khác linh hoạt về tiến độ thanh toán, cho thấy một xu hướng rõ rệt: thị trường đang dịch chuyển từ "cuộc chơi giá" sang "cuộc chơi tài chính".

Và trong cuộc chơi đó, người nắm lợi thế không còn là người xuống tiền nhanh, mà là người đủ khả năng tính toán và kiểm soát rủi ro dài hạn.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về dữ liệu quý 1 trên Batdongsan.com.vn, ghi nhận mặt bằng giá bắt đầu điều chỉnh. Tại Hà Nội, giá đất nền giảm khoảng 4% so với cuối năm 2025. Còn tại TP.HCM, giá nhà riêng giảm khoảng 2%.

Sự điều chỉnh chủ yếu diễn ra ở các sản phẩm mang tính đầu cơ hoặc phụ thuộc vốn vay. Trong khi đó phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực vẫn giữ được sự ổn định và bắt đầu hút lại dòng tiền.

Ngay sau Tết, khi giá "dịu" hơn, lượng tìm kiếm tại TP.HCM tăng rõ với nhà riêng tăng 23%, căn hộ tăng 36%. Tại Hà Nội, chung cư tiếp tục là điểm sáng với mức quan tâm tăng khoảng 30%. Trên các hội nhóm môi giới tại Hà Nội, mọi người nhận xét khách mua ở thật quay lại nhiều hơn. Họ không kỳ vọng lướt sóng, mà chọn sản phẩm phù hợp tài chính, pháp lý rõ ràng.

Doanh nghiệp bất động sản 'gánh lãi', tăng ưu đãi, người mua vẫn thận trọng - Ảnh 4.Chỉ 1,7% sàn giao dịch bất động sản hoạt động tại TP.HCM trong năm 2025 có giấy phép

Toàn cảnh thị trường bất động sản TP.HCM năm 2025 và đầu 2026 ghi nhận dấu hiệu phục hồi rõ nét, nhưng vẫn đối mặt nhiều nghịch lý về nguồn cung, thiếu nhà giá phù hợp, tín dụng siết lại...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất