23/08/2021 09:22 GMT+7

Doanh nghiệp '3 tại chỗ' tăng nhân công, có nơi tạm ngưng sản xuất

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Sau khi Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TP.HCM (HEPZA) có thông báo về việc các doanh nghiệp (DN) chỉ áp dụng mô hình "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường, 2 điểm đến", một số DN phải tạm dừng sản xuất.

Doanh nghiệp 3 tại chỗ tăng nhân công, có nơi tạm ngưng sản xuất - Ảnh 1.

Một doanh nghiệp "3 tại chỗ" ở TP.HCM đã tạm dừng vừa sản xuất vừa lưu trú tại chỗ do gặp khó khăn trong duy trì - Ảnh: N.HIỂN

Sau khi Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TP.HCM (HEPZA) có thông báo về việc các doanh nghiệp (DN) chỉ áp dụng mô hình "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường, 2 điểm đến", không áp dụng mô hình "4 xanh" kể từ ngày 23-8, các DN có nơi vẫn tiếp tục hoạt động, song có nơi đành tạm dừng sản xuất.

Cụ thể, trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 22-8, bà Lê Bích Loan - phó trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM - cho biết số lượng DN tại đây vẫn duy trì 60 công ty. Nhiều DN đang thuê các khách sạn 3-5 sao cho công nhân lưu trú vẫn tiếp tục sản xuất theo phương án cũ với số lượng lao động khoảng 9.700 người, riêng Intel có hơn 3.800 người. 

Theo bà Loan, một số DN đã đăng ký tăng thêm công nhân vẫn được ban quản lý giải quyết, song từ ngày 23-8 trở đi, như đã thông báo, sẽ ngưng giải quyết, DN chỉ duy trì số lượng công nhân hiện có, chỉ người đau ốm cấp cứu rời nhà xưởng.

Ông Nguyễn Đặng Hiến - tổng giám đốc Công ty Bidrico - cho biết từ 21-8, DN này đã nỗ lực tìm hiểu các quy trình vận chuyển hàng hóa nhưng đến chiều 22-8 vẫn còn vướng mắc bởi quy trình cấp giấy vận chuyển từ Sở Công thương chuyển xuống quận huyện chưa có thông tin rõ. Do đó, ông Hiến đành tạm ngưng sản xuất "3 tại chỗ" để hơn 300 người lao động về nhà. 

Theo ông Hiến, thời điểm TP siết chặt giãn cách, hàng hóa khó đến với nhà phân phối hoặc nếu đến được cũng khó đến tay khách hàng, sản xuất hàng tồn kho lớn nên DN sẽ ngưng đến 7-9 mới tái sản xuất. 

"Chúng tôi đã test nhanh 100% người lao động theo quy định, sẽ cho họ về địa phương, khi tái sản xuất sẽ lại áp dụng 3 tại chỗ" - ông Hiến nói.

Trong khi đó, ông Đoàn Võ Khang Duy, phó chủ tịch Hội DN cơ khí - điện TP.HCM, cho hay nhiều DN đã "đuối" sau một thời gian duy trì "3 tại chỗ" nên các DN đã giảm quy mô hoặc tạm ngưng sản xuất vì rớt đơn hàng. 

Ông Duy cũng cho hay một số DN vẫn còn sản xuất nhưng hiện lúng túng bởi quy trình cấp phép cho xe cộ lưu thông mà chưa được giải quyết thông suốt.

Đại diện một DN FDI tại Khu chế xuất Tân Thuận (Q.7) cũng cho hay DN này sẽ duy trì "3 tại chỗ", song kiến nghị TP tạo điều kiện để các dịch vụ giặt là, giao suất ăn công nghiệp được hoạt động thuận lợi bởi nếu không sẽ khó đảm bảo hậu cần cho công nhân.

Từ ngày 23-8, áp dụng làm việc Từ ngày 23-8, áp dụng làm việc '3 tại chỗ', kiểm soát kỹ giấy đi đường

TTO - Ngày 22-8, Sở Nội vụ TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn thực hiện thay đổi phương thức làm việc của các cơ quan, đơn vị nhà nước kể từ 0h ngày 23-8 đến ngày 6-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận