06/11/2023 13:58 GMT+7

Trưởng Ban Kinh tế trung ương làm việc với TP.HCM về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

Đoàn cán bộ khảo sát do Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh dẫn đầu đã làm việc với TP.HCM về tổng kết phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở TP.HCM.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: H.K.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: H.K.

Sáng 6-11, Thành ủy TP.HCM tiếp và làm việc với đoàn cán bộ khảo sát thực tế (nhóm 2) - Ban chỉ đạo tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh và Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng chủ trì buổi làm việc.

Nội dung buổi làm việc tập trung vào chuyên đề tổng kết về phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở TP.HCM.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho hay TP.HCM đã đạt được những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Kinh tế TP tiếp tục phát huy vai trò năng lực nội sinh với khu vực có vốn đầu tư trong nước chiếm tỉ trọng cao, kinh tế có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đóng vai trò quan trọng.

Các thành phần kinh tế phát triển cả về số lượng và chất lượng, quy mô ngày càng tăng, đặc biệt là kinh tế ngoài nhà nước và kinh tế có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Theo ông Hoan, thời gian tới, kinh tế TP.HCM tập trung vào những định hướng phát triển quan trọng trên các lĩnh vực, trong đó phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp đô thị.

TP.HCM phát triển công nghiệp theo hướng công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp ứng dụng công nghệ cao; công nghiệp xanh, năng lượng xanh, gắn với liên kết vùng.

Cùng với đó, phát triển các trung tâm nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đủ khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

TP.HCM kiến nghị Bộ Chính trị sớm ban hành quy định về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, cục bộ trong công tác xây dựng pháp luật.

Đồng thời kiến nghị Quốc hội ban hành Luật vận động hành lang ngay sau khi có quy định về kiểm soát quyền lực để tạo cơ sở pháp lý bắt buộc các "nhóm lợi ích" và các cơ quan, nhà hoạch định chính sách, pháp luật phải minh bạch hóa.

Từ đó có trách nhiệm giải trình về mối quan hệ của họ nhằm để các cơ quan nhà nước khác, các tổ chức xã hội, cơ quan báo chí và người dân có thể dễ dàng giám sát.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho hay TP.HCM nhận thức sâu sắc chủ trương phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, nhất là phát triển kinh tế hàng hóa nhiều thành phần vận hành theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước.

Theo ông Nên, từ vị trí, vai trò, sứ mệnh đã thúc giục TP.HCM hành động, trở thành một trong những địa phương đi đầu trong đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Và cũng từ việc thực hiện phát triển kinh tế thị trường ở TP cho thấy còn nhiều vấn đề cần phân tích, đánh giá toàn diện và sâu sắc hơn.

Vì vậy, ông Nên mong muốn đoàn công tác sẽ "như những người thợ kim hoàn lành nghề, có thể chắt lọc các vấn đề để giúp tham mưu cho Bộ Chính trị trong cuộc đãi cát tìm vàng này".

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là chủ trương lớn của Đảng. Ông đánh giá cao những kết quả tích cực về sự phát triển kinh tế của TP.HCM.

Theo ông Tuấn Anh, để tiếp tục phát huy tối đa có hiệu quả vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng TP trong công cuộc đổi mới giai đoạn tới, Đảng và Nhà nước đã chủ trương thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với TP.

Trong đó, nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM là những cơ chế, chính sách để TP thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng về phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Làm rõ việc phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trên địa bàn TP.HCM

Kết luận sau đó, ông Trần Tuấn Anh cho hay các ý kiến cũng đã phân tích làm rõ hơn về thực trạng thực hiện chủ trương của Đảng về phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trên địa bàn TP, nhất là những thành tựu nổi bật, những hạn chế, nguyên nhân của thành tựu, hạn chế, những vấn đề đặt ra từ góc độ địa phương cấp tỉnh.

Trên cơ sở đánh giá chung, TP.HCM cũng đã đề xuất các quan điểm mới và các định hướng giải pháp nhằm phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam trong bối cảnh mới.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Cơ bản đạt các tiêu chí nước công nghiệp vào năm 2030Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Cơ bản đạt các tiêu chí nước công nghiệp vào năm 2030

TTO - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho hay nghị quyết trung ương đưa ra mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam cơ bản đạt được các tiêu chí của nước công nghiệp, là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên