Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Đoàn ĐBQH TP.HCM sẽ gặp cử tri quận 2, Thủ Thiêm là nội dung quan trọng

08/05/2018 20:23 GMT+7

TTO - Chiều 9-5, tổ đại biểu gồm ông Phan Nguyễn Như Khuê, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, bà Trịnh Ngọc Thúy sẽ tiếp xúc cử tri Q.2. Trong đó, vấn đề liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm dự kiến sẽ là nội dung quan trọng.

Đoàn ĐBQH TP.HCM sẽ gặp cử tri quận 2, Thủ Thiêm là nội dung quan trọng  - Ảnh 1.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê trao đổi với báo chí bên lề buổi tiếp xúc cử tri chiều 8-5 - Ảnh: MAI HOA

"Chính chỗ không gặp để trao đổi lại càng tạo thêm hoài nghi, bức xúc, băn khoăn về chính sách, về những vấn đề này khác" - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê đã trả lời báo chí bên lề cuộc tiếp xúc cử tri Q.Thủ Đức chiều 8-5 như vậy. 

*Thưa ông, tại sao hơn 20 năm, đến nay mới có kế hoạch giám sát riêng về Thủ Thiêm?

- Không phải như vậy. Quốc hội khóa XIV này có tới 2/3 đại biểu là mới, do đó không xuyên suốt, không hệ thống được toàn bộ sự việc. Có những đại biểu mới trúng cử đây cũng không biết gốc gác vụ việc như thế nào, họ cũng chuyển đơn đến các cơ quan chức năng để giải quyết và thông tin lại, chứ không phải biết sự việc khiếu nại 20 năm giờ mới giám sát.

Có thể nói, những năm qua TP đã làm được rất nhiều việc, đã tạo ra bệ phóng phát triển như hôm nay. Nhưng phải nhìn một cách công tâm bên cạnh những việc làm tốt, cũng có những cái còn thiếu sót.

Những thiếu sót đó, có thể do trong quá trình tổ chức thực hiện, cán bộ ở các cơ quan chức năng chuyên môn nắm không vững, hoặc có thể giải thích không tận tình, không thấu đáo, thiếu một cái tâm nghĩ đến đời sống nhân dân để có những đề xuất kiến nghị để công việc tốt hơn.

Lần giám sát này sẽ giúp cho các Đại biểu Quốc hội được tiếp cận một cách thấu đáo, đầy đủ sự việc, qua đó cũng có cơ sở giải thích với cử tri thật rõ, tạo sự đồng thuận, cùng xây dựng TP. Bên cạnh đó, cũng xem việc mình xử lý công việc như vậy đã chặt chẽ chưa, đúng quy định chưa để điều chỉnh, từ đó làm tốt trách nhiệm là công bộc của dân.

*Ông có chia sẻ rằng gần đây nhận được nhiều đơn thư khiếu nại của dân liên quan đến dự án này. Ông nhận thấy điều gì trong những đơn thư đó?

-Đến giờ này đơn khiếu nại đến đoàn rất nhiều. Có ba việc. Một là cử tri thắc mắc chuyện trong và ngoài ranh. Họ nói, tôi ở ngoài ranh tại sao chính quyền lại cưỡng chế thu hồi. Như vậy chính thức giới hạn, phạm vi của dự án đó là đâu?

Thứ hai, cử tri cho rằng các chính sách đền bù, giải tỏa tái định cư còn nhiều bất cập, chưa lấy cuộc sống của dân làm vấn đề chính. Bởi TP đề ra mục tiêu tái định cư là làm sao nơi ở mới phải bằng hoặc tốt hơn, nhưng lại chưa có một chương trình nào đánh giá những địa điểm, vị trí tái định cư có đạt được yêu cầu mục tiêu đó chưa.

Tôi đã đi thăm các khu tái định cư và thấy có những nơi chất lượng chưa đảm bảo. Ví dụ như mới vào ở 2-3 tháng đã thấm, dột, hệ thống tiêu thoát nước không bảo đảm, rồi an ninh, trật tự không bảo đảm. Họ băn khoăn và muốn được làm rõ vấn đề này.

Thứ ba nữa, cử tri rất thắc mắc, rằng những khiếu nại chậm được các cơ quan chuyên môn tiếp nhận, phản hồi một cách thiện chí. Cũng có những trường hợp đơn thư đi là rơi vào khoảng không. Chính chỗ không gặp để trao đổi lại càng tạo thêm hoài nghi, bức xúc, băn khoăn về chính sách, về các vấn đề này khác.

* Buổi tiếp xúc cử tri Q.2 ngày mai, ông kỳ vọng điều gì?

- Đây không phải cuộc tiếp xúc đầu tiên về vấn đề này, và tôi thì cũng là đại biểu mới tham gia. Từ đầu khóa tới giờ thì tôi tham gia 5-10 cuộc tiếp xúc, thấy rằng vẫn còn sự gay gắt, chứng tỏ chưa có sự gặp nhau giữa chính quyền địa phương và bà con cử tri trong dự án này. Do đó chưa thể đặt ra kỳ vọng. Nhưng tôi nghĩ rằng mấy ngày nay thông tin trên báo chí về việc này đã tạo ra được hiệu ứng.

Tôi nghĩ cả cử tri và cả chính quyền địa phương đều cùng hướng về việc làm sao để tháo gỡ và có hướng giải quyết sớm nhất để tình hình ở Q.2 không còn căng thẳng và tạo điều kiện để Khu đô thị mới Thủ Thiêm phát triển đúng như định hướng.

*Xin cảm ơn ông!

MAI HOA ghi
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận