Không tìm thấy bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm

02/05/2018 14:50 GMT+7

TTO - Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000 kèm theo quyết định số 367/QĐ-TTg ngày 4-6-1996 của Thủ tướng là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án nhưng đến nay, các bộ ngành và UBND TP.HCM không tìm thấy bản đồ này.

Không tìm thấy bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Hoan chủ trì họp báo trưa 2-5 - Ảnh: TỰ TRUNG

Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra trưa 2-5, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đấu giá 9 khu đất vàng ở Thủ Thiêm sẽ thực hiện như thế nào, ông Võ Công Lực - giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM - cho biết sẽ thực hiện theo thông tư 14 của liên bộ Tài chính và Tài nguyên - môi trường, với đầy đủ các bước đo đạc, xác định giá, lên phương án đấu giá, chức đấu giá…

Đấu giá 584 nền ở quận 2 được 2.062 tỉ đồng

Ông Lực cũng cho biết thêm đất công trên địa bàn TP được bán theo hình thức đấu giá là chính. 

"Vừa rồi chúng tôi đấu giá 584 nền ở quận 2, ban đầu đưa giá 1.351 tỉ đồng, đưa ra đấu giá được 2.062 tỉ đồng. Đó là cuộc đấu giá kỷ lục, diễn ra từ 8h sáng đến 23h30 mới hoàn thành" - ông Lực nói.

Ông Lực cho biết có những cuộc đấu giá không có người tham gia, như 3.700 căn chung cư ở quận 2 đưa giá 9.000 tỉ đồng.

Giải thích rõ hơn về việc đấu giá 9 lô đất ở khu chức năng số 1 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan - chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND TP.HCM - khẳng định "không phải trúng đấu giá xong anh muốn làm gì trên đó thì làm, mà phải thực hiện các nhiệm vụ quy hoạch mà TP đã đề ra".

Không những thế, nhà đầu tư còn phải đảm bảo tiến độ thực hiện theo yêu cầu của TP và phải có năng lực, từng tham gia các dự án tương tự, chứ không phải "cò con" nhảy vô làm dự án lớn. 

Ngoài ra còn phải tham gia đầu tư hạ tầng cho khu đất đó, phải chấp nhận ký quỹ để làm tin và phải có khả năng huy động vốn tốt, tức là mối quan hệ với các ngân hàng tốt.

Ông Hoan nói thêm đây chỉ là một khu chức năng, nhưng giá trị tới 27.000 - 28.000 tỉ đồng. 

Không tìm thấy bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm - Ảnh: NAM TRẦN

Trước đó, liên quan đến dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chấp thuận phương án tổ chức đấu giá quyền sử dụng toàn bộ 9 lô đất thuộc Khu chức năng số 1.

Đó là các lô đất được đánh số 1.1, 1.2, 1.3, 1.4, 1.5, 1.6, 1.8, 1.9, 1.10. 

Theo quy hoạch, khu chức năng số 1 là khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng mật độ cao. 

Các tòa tháp cao nhất bố trí dọc theo cạnh đại lộ Vòng cung và quảng trường trung tâm, giảm dần chiều cao về phía sông Sài Gòn và hồ trung tâm.

Các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong khu chức năng số 1 là Trung tâm Hội nghị triển lãm với cầu đi bộ qua kênh số 1 kết nối với nhà Bảo tàng; Nhà hát giao hưởng và Trung tâm Thông tin quy hoạch.

Chủ tịch UBND TP giao Ban quản lý khu Thủ Thiêm chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên - môi trường cùng các đơn vị liên quan tổ chức lập, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và thực hiện việc đấu giá theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Lãnh đạo UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị liên quan có phương án di dời những cơ sở tôn giáo trong khu đô thị này (nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm) cũng như thu hồi đất của Trường tiểu học Thủ Thiêm để bàn giao cho nhà đầu tư thi công tuyến đường ven sông và công viên bờ sông theo đúng tiến độ.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm trên bán đảo Thủ Thiêm (Q.2, TP.HCM), đối diện quận 1 qua bờ sông Sài Gòn. Dự án được phê duyệt từ năm 1996, được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế.

Không tìm thấy bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm

Ông Nguyễn Thanh Nhã - giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM cho hay về bản đồ quy hoạch 1/5000 đến giờ này, UBND TP.HCM cũng đã chỉ đạo các sở ngành rà soát lại và hỏi các bộ ngành trung ương.

Thời gian từ 1996 đến nay đã lâu. Rà soát đến nay từ các nguồn đơn vị tư vấn, các nguồn của Sở và hỏi các bộ ngành trung ương, đến nay không lưu trữ bản đồ này. Còn tài liệu hồ sơ của dự án lưu tại Sở Quy hoạch - kiến trúc thì không kèm theo bản đồ.

Ông Võ Văn Hoan - chánh Văn phòng UBND TP - cho hay bản đồ khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện chưa tìm thấy chứ không phải không có.

Ông Hoan cho biết theo quy định, quy trình duyệt quy hoạch dự án tại thời điểm đó cũng phải bảo đảm đúng các quy định, đầy đủ từ tờ trình, báo cáo đề xuất, bản đồ hiện trạng, bản đồ dự kiến quy hoạch, thẩm định của các cơ quan và cả những dự thảo quyết định có liên quan.

"Tiếc là từ đó tới nay đã 20 năm, công tác lưu trữ không tìm thấy bản gốc. Nghe nói hình như đã tìm thấy một bản sao chứ chưa tìm thấy bản gốc. Quyết định 367 kèm theo bản đồ đó là cơ sở pháp lý để Thủ tướng phê duyệt dự án nên không thể không có bản đồ được" - ông Hoan khẳng định.

Mới đây, TP đã giải quyết khiếu nại của người dân liên quan đến việc cung cấp bản đồ phê duyệt quy hoạch của dự án Thủ Thiêm và xác định ranh quy hoạch tại khu đất 4,3 ha tại khu phố 1, phường Bình An, quận 2 có nằm trong ranh hay không. 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong giao Ban quản lý khu đô thị Thủ Thiêm chủ trì, phối hợp các sở ngành liên quan rà soát, tham mưu, trình đề xuất và dự thảo văn bản của TP kiến nghị Thủ tướng các nội dung liên quan trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đấu giá 9 lô đất ở trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm Đấu giá 9 lô đất ở trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa chấp thuận phương án tổ chức đấu giá quyền sử dụng toàn bộ 9 lô đất thuộc khu chức năng số 1 của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tin mới nhất

05:08 PM

Video cảnh vụ nổ tại trụ sở công an phường 12 Tân Bình

TTO - Camera ghi lại cảnh hai người đi trên xe máy đã ném một vật vào trụ sở Công an phường 12 quận Tân Bình gây ra vụ nổ khiến một nữ cán bộ bị thương và gây hư hại một xe máy.

05:00 PM

Startup Soya Garden phát triển ngoạn mục sau Shark Tank Việt Nam

Không chỉ nhận được 20 tỷ đồng từ Shark Nguyễn Ngọc Thủy sau quá trình Due Diligence (quá trình thẩm định doanh nghiệp), startup Soya Garden còn "bắt tay" với đối tác hàng đầu Singapore - Mr Bean Group Limited

04:46 PM

Ra mắt ứng dụng hỗ trợ người dân phân loại rác tại nguồn

TTO - Ứng dụng hướng dẫn phân loại chất thải rắn tại nguồn được Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM phát triển trên điện thoại thông minh, máy tính bảng.

04:39 PM

Nhiều tiềm năng hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam – Philippines

Việt Nam và Philippines có nhiều tiềm năng đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư.

04:39 PM

Thêm chuyến tàu khách đến đảo Phú Quý

TTO - Tàu cao tốc Superdong Phú Quý I có thể chạy trong gió cấp 7, được trang bị phao bè, áo phao cá nhân, pháo sáng, thiết bị thông tin, hành trình dự kiến trong vòng 2 giờ 30 phút.

04:33 PM

Choáng cách cú tuyết dự trữ thức ăn cho chim non

TTO - Những bức ảnh dưới đây sẽ cho bạn thấy một khía cạnh đáng ngạc nhiên của loài cú tuyết.

04:30 PM

An Cường mang xu hướng mới đến VietBuild HCM

Tại Vietbuild HCM 2018 (21-06 đến 25-06-2018), gian hàng của Gỗ An Cường là sự kết hợp giữa vật liệu Gỗ An Cường và thiết bị bếp Malloca.

04:29 PM

Thông điệp nào cho Mỹ từ chuyến thăm Bắc Kinh của ông Kim?

TTO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kết thúc chuyến thăm lần thứ 3 tới Trung Quốc ngày 20-6 với trà, lời khen ngợi, những cái bắt tay và một thông điệp gửi tới chính quyền Mỹ.

04:28 PM

Sẽ có 12-13 cơn bão trên Biển Đông năm 2018

TTO - Đó là dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia tại hội nghị tập huấn kỹ thuật hộ đê, phòng chống lụt bão cho lực lượng chuyên trách quản lý đê điều tổ chức tại Nghệ An sáng 21-6.

04:24 PM

Điều tra vụ bé trai 3 tuổi nghi bị cha dượng bạo hành

TTO - Bé trai 3 tuổi tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương thời gian gần đây xuất hiện nhiều vết thương trên khắp cơ thể phải nhập viện, vùng đầu bị thương phải khâu nhiều múi.

04:15 PM

World Cup 2018 làm thủ đô Nga khủng hoảng vì… thiếu bia

TTO - Độ ‘nóng’ của World Cup 2018 hòa quyện với cái nóng của thời tiết đã khiến các cổ động viên tìm tới những chai bia mát lạnh. Và khi cầu tăng nhanh chóng, các nhà cung bia ở Nga cũng chịu áp lực.

04:13 PM

Jaykii tung MV cổ trang hóa vai Kim Trọng trong Truyện Kiều

TTO - Với những cảnh quay tuyệt đẹp của vùng non nước Tràng An, Ninh Bình, MV Sao em nỡ của ca sĩ trẻ Jaykii được biến hóa ma mị về chuyện tình đẹp nhưng không có hậu của Nàng Kiều.