Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Đoàn công tác Quốc hội khảo sát tại vùng dự án điện hạt nhân trước đây

13/04/2022 14:09 GMT+7

TTO - Trong 2 ngày 12 và 13-4, đoàn công tác Quốc hội do ông Nguyễn Đức Hải, phó chủ tịch Quốc hội, làm trưởng đoàn khảo sát thực tế tại khu vực dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, xã Phước Dinh (huyện Thuận Nam).

Đoàn công tác Quốc hội khảo sát tại vùng dự án điện hạt nhân trước đây - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc của đoàn công tác Quốc hội với UBND tỉnh Ninh Thuận về việc dừng chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân - Ảnh: DUY NGỌC

Sau khi khảo sát thực địa, sáng 13-4, đoàn công tác Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận về nghị quyết của Quốc hội dừng chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận (2016 - 2021).

Tại buổi làm việc, ông Trần Quốc Nam, chủ tịch UBND tỉnh, cho biết việc dừng thực hiện dự án điện hạt nhân đã ảnh hưởng trực tiếp đến các dự án phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh để phục vụ dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, tác động lớn đến chiến lược, quy hoạch phát triển, các mục tiêu, chỉ tiêu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cả trong trước mắt và lâu dài. 

Đặc biệt, chính sách hỗ trợ cho người dân vùng xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân chưa triển khai, người dân hơn 10 năm bị nhiều thiệt thòi, cơ sở hạ tầng không được đầu tư... nên đời sống của một bộ phận người dân ở các khu vực quy hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân còn nhiều khó khăn, kéo dài, có lúc, có việc còn bức xúc.

UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị Chính phủ, các bộ ngành trung ương sớm giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện giúp tỉnh sớm phê duyệt đề án hỗ trợ cho người dân vùng xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân.

Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Hải, phó chủ tịch Quốc hội, đề nghị các bộ ngành trung ương nghiên cứu điều chỉnh phạm vi, nội dung cho phù hợp để sớm phê duyệt “Đề án ổn định sản xuất, đời sống nhân dân và phát triển khu dân cư đối với các vị trí trước đây quy hoạch xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2” nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trước đó, chiều 12-4, đoàn công tác Quốc hội đã khảo sát thực tế tại vùng dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, thôn Vĩnh Trường, xã Phước Dinh (Thuận Nam). 

Tại đây, đoàn công tác đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục khảo sát và nghiên cứu một số chính sách cụ thể nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến giáo dục, y tế, cứu hộ cứu nạn để ổn định đời sống cho bà con.

Ông Nguyễn Thành Du, trưởng thôn Vĩnh Trường, xã Phước Dinh, mong muốn Chính phủ, các bộ ngành trung ương sớm có chính sách hỗ trợ cho bà con trong vùng dự án sau nhiều năm chịu nhiều thiệt thòi. 

Cụ thể là cho người dân được cơi nới nhà cửa bởi từ đó đến giờ người dân không được xây dựng; cấp lại giấy tờ, sổ sách về đất đai để bà con được vay vốn làm ăn, sang nhượng, chuyển nhượng, cho tặng về nhà cửa...

Đoàn công tác Quốc hội khảo sát tại vùng dự án điện hạt nhân trước đây - Ảnh 2.

Hàng trăm hộ dân thôn Vĩnh Trường sống trong thấp thỏm chờ an cư, cuộc sống gặp nhiều khó khăn do dính quy hoạch dự án nhà máy điện hạt nhân - Ảnh: DUY NGỌC

Sau khi lắng nghe bà con cử tri phản ảnh tâm tư, nguyện vọng, đoàn công tác ghi nhận, tổng hợp các ý kiến của cử tri trình lên Quốc hội để sớm có những chính sách cụ thể hỗ trợ bà con trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 6-4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho ý kiến về báo cáo giám sát 5 năm thực hiện nghị quyết của Quốc hội về dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tiếp thu ý kiến tại cuộc họp, phối hợp các bộ, ngành, tỉnh Ninh Thuận hoàn thiện báo cáo giám sát kết quả 5 năm thực hiện nghị quyết số 31 của Quốc hội, xem xét, đánh giá những kết quả đạt được và tồn tại, hạn chế.

Trong đó, nhất là về vấn đề di dân, tái định cư, quy hoạch, bố trí đất đai cho sản xuất sau khi dừng triển khai dự án điện hạt nhân, kiến nghị đề xuất với Quốc hội, Chính phủ để tiếp tục tháo gỡ, tạo điều kiện cho Ninh Thuận tiếp tục phát triển nhanh, bền vững hơn nữa.

DUY NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận