Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

'Đoạn băng bị mất' về thảm họa hạt nhân Chernobyl được phát sóng

05/06/2022 15:36 GMT+7

TTO - Những cảnh ám ảnh về cái chết, sự tàn phá và bệnh tật sau thảm họa Chernobyl 36 năm trước đã được ghi lại trên phim và bị che giấu nhiều thập kỷ. Giờ đây chúng được công bố.

Đoạn băng bị mất về thảm họa hạt nhân Chernobyl được phát sóng - Ảnh 1.

Hình ảnh trailer chính thức của phim "Chernobyl: The Lost Tapes - Ảnh: SWEDEN POSTS ENGLISH

Kênh HBO của Mỹ cuối cùng cũng đưa ra ánh sáng một bộ phim tài liệu mang tên Chernobyl: The Lost Tapes (tạm dịch: Chernobyl: Những đoạn băng bị mất). Bộ phim kể những câu chuyện chưa từng được biết đến trước đây về thảm họa Chernobyl, thảm họa hạt nhân bi thảm nhất thời đại.

Theo trang tin LiveScience, đoạn giới thiệu cho bộ phim, được HBO chia sẻ trên YouTube, cung cấp một cái nhìn thoáng qua về những gì đã xảy ra ở Ukraine (sau đó là một phần của Liên Xô) sau thảm họa kinh hoàng diễn ra vào ngày 26-4-1986 trong nhà máy điện hạt nhân ở Chernobyl, cách thủ đô Kiev của thủ đô Ukraine khoảng 130km về phía bắc.

Trong những đoạn băng này, lời khai của các nhân chứng cho thấy cái nhìn về cuộc sống ở Chernobyl trước khi thảm họa xảy ra và đã vĩnh viễn biến đổi như thế nào sau vụ tai nạn.

"Mọi thứ đã được ghi lại" - một trong những nhân chứng cho biết trong đoạn giới thiệu. Tuy nhiên, nhiều chi tiết của vụ nổ và mối nguy hiểm tiềm tàng đã bị che giấu trong một thời gian dài, đại diện kênh HBO cho biết trong một tuyên bố.

Những người sống ở Chernobyl và gần đó, cũng như những công nhân được giao nhiệm vụ dọn dẹp thiệt hại tại địa điểm trên, đã không được thông báo về những rủi ro gây ra cho sức khỏe của họ khi tiếp xúc với chất phóng xạ chết người.

Theo Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), vụ nổ lò phản ứng ở Chernobyl vào năm 1986 đã khiến hai công nhân nhà máy thiệt mạng, và 29 người khác, trong đó có nhiều nhân viên cứu hỏa lao vào trận chiến với ngọn lửa, sau đó chết vì nhiễm độc phóng xạ. Trong những năm sau đó, tỉ lệ ung thư ở trẻ em Ukraine tăng vọt, lên tới khoảng 90%. 

Năm 2006, một báo cáo của Tổ chức Hòa bình xanh quốc tế ước tính hơn 93.000 người ở Ukraine, Belarus và Nga đã chết vì các bệnh liên quan đến phơi nhiễm phóng xạ từ Chernobyl.

Chernobyl: The Lost Tapes công chiếu ngày 22-6 trên HBO lúc 11h (giờ Việt Nam) và phát trực tuyến trên kênh HBO Max.

Lượng phóng xạ tại lò phản ứng hạt nhân Chernobyl gây hại cho loài ong Lượng phóng xạ tại lò phản ứng hạt nhân Chernobyl gây hại cho loài ong

Loài ong nghệ phơi nhiễm phóng xạ được phát hiện ở khu vực cấm trong nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine đã giảm đáng kể khả năng sinh sản.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận