Đổ xô làm căn cước công dân gắn chip

13/03/2021 08:16 GMT+7

TTO - Theo định hướng quản lý, đến lúc nên sử dụng thống nhất một loại giấy tờ, người dân đi đổi cũng được. Nên hạn chế việc người dân tập trung đông, phải chờ đợi, thêm áp lực.

Đổ xô làm căn cước công dân gắn chip - Ảnh 1.

Người dân làm thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử tại Phòng cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội Công an TP.HCM sáng 12-3 - Ảnh: TỰ TRUNG

Sau một tuần tạm ngưng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip, từ ngày 11-3 Công an TP.HCM đã tổ chức đồng loạt tiếp nhận trở lại hồ sơ. Ngày nắng nóng tại TP.HCM như nóng hơn ở trụ sở công an khi đông đảo người đổ xô đi làm CCCD mới.

Chiều 12-3, trụ sở Công an TP Thủ Đức - KV1 (Công an quận 2 cũ, P.Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức), rất đông người dân đến bấm số, ngồi chờ đến lượt làm CCCD gắn chip.

Tăng ca, làm đêm cả chủ nhật, ngày lễ

Theo thông báo của Công an TP Thủ Đức - KV1 thực hiện tiếp nhận hồ sơ của người dân từ 6h-24h mỗi ngày vào "tất cả các ngày trong tuần". Trưa 11-3 tại Công an quận Bình Tân, hàng trăm người dân tìm đến để nộp hồ sơ cấp thẻ. Bình Tân là quận đông dân, nhu cầu làm thẻ CCCD lớn. Ngay trong tối 11-3, công an quận đã tổ chức tổ lưu động cấp CCCD tại trụ sở khu phố 16, phường Bình Trị Đông.

Tại trụ sở Phòng cảnh sát quản lý hành chính (PC06) Công an TP.HCM sáng sớm 12-3, hàng trăm người xếp hàng dài giữa nắng nóng đợi đến lượt làm thủ tục đổi CCCD. Dòng người kéo dài ra bên ngoài cổng dù ngay cổng trụ sở đã có thông báo "tiếp nhận hồ sơ từ 7h-22h tất cả các ngày trong tuần". Ai cũng phải chờ đợi khá lâu mới đến lượt, còn cán bộ công an cũng làm việc hết công suất.

Theo kế hoạch, Công an TP.HCM sẽ cấp mới hoặc đổi thẻ CCCD gắn chip cho hơn 7 triệu trường hợp đủ điều kiện trên địa bàn TP.HCM (kể cả các trường hợp tạm trú). Nhiều người không có nhu cầu đổi ngay nhưng vì không nắm rõ quy định, thông tin nên cho rằng "buộc phải đổi" gấp.

Chạy tiến độ

Theo luật sư Nguyễn Huy Việt - Đoàn luật sư TP.HCM, tính cả thẻ CCCD gắn chip, hiện tồn tại cùng lúc 4 loại giấy cùng có hiệu lực sử dụng, đó là CMND giấy 9 số, CMND giấy 12 số, thẻ CCCD mã vạch và thẻ CCCD gắn chip. Theo quy định pháp luật, CMND giấy 9 số và 12 số có thời hạn sử dụng 15 năm tính từ ngày cấp. Còn với thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25, 40, 60 tuổi. Nếu CMND, CCCD vẫn còn hạn sử dụng, người dân vẫn có thể tiếp tục sử dụng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 12-3, thiếu tướng Tô Văn Huệ - cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an (C06) - khẳng định theo quy định pháp luật, bên cạnh thẻ CCCD gắn chip hiện nay, các loại giấy tờ căn cước đã cấp cho người dân như CMND 9 số, CMND 12 số, CCCD mã vạch còn hạn đương nhiên người dân vẫn được sử dụng khi Nhà nước chưa có quy định nào xóa bỏ các loại giấy tờ đó. 

Theo định hướng quản lý, đến lúc nên sử dụng thống nhất một loại giấy tờ, người dân đi đổi cũng được. Nên hạn chế việc người dân tập trung đông, phải chờ đợi, thêm áp lực. 

"Hiện nay, lực lượng công an cả nước đang tổ chức cấp thẻ CCCD ngày đêm, đến tận phường xã để cấp, tạo thuận tiện cho người dân thì người dân cũng tranh thủ đổi CCCD. Quan điểm của Bộ Công an là đặt yếu tố phục vụ, đáp ứng yêu cầu nhân dân lên cao nhất…" - thiếu tướng Tô Văn Huệ nói.

Theo C06, trong 10 ngày qua mỗi ngày cả nước có khoảng 200.000 người dân được làm thủ tục cấp thẻ CCCD. Theo tính toán của Bộ Công an, bình quân mỗi ngày khoảng 300.000 người được cấp thẻ CCCD thì mới kịp tiến độ (dự kiến) cấp 50 triệu thẻ đến 1-7-2021.

Hiện nay, Bộ Công an đã tăng cường huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia đẩy tiến độ cấp thẻ. Cùng với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD sẽ hoàn thiện dữ liệu quản lý hướng đến việc đơn giản hóa nhiều loại giấy tờ, thủ tục hành chính liên quan trong thời gian tới.

Cấp căn cước công dân gắn chip: Hà Nội nước rút, TP.HCM chờ thiết bị Cấp căn cước công dân gắn chip: Hà Nội nước rút, TP.HCM chờ thiết bị

TTO - Bộ Công an đặt mục tiêu cấp 50 triệu căn cước công dân có gắn chip điện tử (CCCD gắn chip) cho các trường hợp đủ điều kiện trước ngày 1-7-2021.

THÁI AN - ĐAN THUẦN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận