23/07/2021 08:05 GMT+7

Đồ uống, sữa... bị 'quay đầu xe' do không phải là hàng thiết yếu

TRẦN VŨ NGHI
TRẦN VŨ NGHI

TTO - Đồ uống, sữa... không được xếp vào nhóm hàng hóa thiết yếu nên không được chuyển đến đại lý, trong khi có thời hạn sử dụng ngắn. Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, hàng hóa không được lưu thông sẽ hết hạn sử dụng, doanh nghiệp thiệt hại nặng.

Đồ uống, sữa... bị quay đầu xe do không phải là hàng thiết yếu - Ảnh 1.

Sữa, nước đóng lon... được cho là mặt hàng không thiết yếu ở một số tỉnh thành khiến việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa của các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn - Ảnh: T.T.

Phản ánh đến Cục Công nghiệp (Bộ Công thương), nhiều hiệp hội ngành hàng cho biết vấn đề nổi cộm đang ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong thời điểm dịch COVID-19 rất căng thẳng hiện nay là sự thiếu đồng bộ, nhất quán trong các quy định, chính sách áp dụng của các địa phương.

Đơn cử mặt hàng sữa được xếp vào nhóm hàng hóa thiết yếu ở tỉnh này, nhưng không thuộc nhóm hàng hóa thiết yếu ở tỉnh khác nên các doanh nghiệp sữa cũng không thể giao hàng đến đại lý. 

Các mặt hàng đồ uống khác, như bia, nước ngọt, nước uống đóng lon... không được xếp vào nhóm hàng hóa thiết yếu, nên không được lưu chuyển đến đại lý bán hàng, trong khi đó đồ uống thường có thời hạn sử dụng ngắn.

Do đó, khi các địa phương áp dụng các chính sách, quy định khác nhau về giãn cách, kiểm soát lưu thông hàng hóa, quy định về thực phẩm thiết yếu… càng gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp trong giao dịch, lưu thông hàng hóa.

Với các doanh nghiệp xuất khẩu, các hiệp hội ngành hàng cho hay thủ tục khai báo hải quan và tình hình tắc nghẽn tại các cảng biển là những điểm nghẽn cần được giải quyết cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Một số doanh nghiệp xuất khẩu buộc phải đưa hàng ra phao số không để đưa hàng lên tàu, thay vì tại cảng do không kịp tiến độ giao hàng. 

Sự ngăn cách, kiểm soát chặt chẽ giữa các tỉnh, và những quy định không đồng nhất của cơ quan hải quan càng gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm đòi hỏi điều kiện bảo quản khắt khe, thời hạn sử dụng ngắn…

Đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, các hiệp hội ngành hàng đề nghị Bộ Công thương bổ sung các mặt hàng thực phẩm, kể cả đồ uống, sữa cùng các nguyên liệu, dịch vụ (bao gồm cả dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa…) phục vụ sản xuất kinh doanh trong ngành chế biến chế tạo là các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu phục vụ tiêu dùng, sản xuất nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, và cho quá trình lưu thông hàng hóa.

Đồng thời các địa phương nên trao đổi với các hiệp hội, doanh nghiệp trên địa bàn và thống nhất các quy định giữa các địa phương nhằm tránh tình trạng "cát cứ", gây ách tắc lưu thông hàng hóa, gián đoạn chuỗi sản xuất.

Với các doanh nghiệp sản xuất, cho phép doanh nghiệp sớm được quay lại sản xuất khi các điều kiện phòng chống dịch bệnh được đảm bảo, gỡ bỏ quy định về định mức số lượng xe ô tô ra vào địa phương và cho phép sử dụng kết quả test nhanh, test gộp đối với lái xe và người lao động di chuyển liên tỉnh thay vì chỉ chấp nhận kết quả PCR;

Chưa kể bên cạnh giải pháp "ba tại chỗ", "một cung đường, hai địa điểm", các hiệp hội ngành hàng cũng cho rằng cần có những biện pháp thay thế linh hoạt hơn, phù hợp với đặc điểm của từng địa phương dựa trên tiêu chí đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, cơ sở sản xuất đủ điều kiện về phòng chống dịch và an toàn cho người lao động.

Nhiều tranh cãi, các tỉnh miền Tây ra văn bản hướng dẫn về hàng thiết yếu Nhiều tranh cãi, các tỉnh miền Tây ra văn bản hướng dẫn về hàng thiết yếu

TTO - Trước những tranh cãi về việc 'hàng hóa thiết yếu' là những mặt hàng nào, nhiều tỉnh ở miền Tây đã ra văn bản hướng dẫn cụ thể.

TRẦN VŨ NGHI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên