21/07/2021 10:00 GMT+7

Nhiều tranh cãi, các tỉnh miền Tây ra văn bản hướng dẫn về hàng thiết yếu

MẬU TRƯỜNG - KHẮC TÂM
MẬU TRƯỜNG - KHẮC TÂM

TTO - Trước những tranh cãi về việc 'hàng hóa thiết yếu' là những mặt hàng nào, nhiều tỉnh ở miền Tây đã ra văn bản hướng dẫn cụ thể.

Nhiều tranh cãi, các tỉnh miền Tây ra văn bản hướng dẫn về hàng thiết yếu - Ảnh 1.

Người dân Bến Tre ra đường trong thời gian giãn cách xã hội đều được lực lượng chức năng kiểm tra - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Sáng 21-7, tỉnh Bến Tre ghi nhận thêm 38 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca lên 328 ca. 

Sau khi áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ, tỉnh Bến Tre thành lập hàng trăm chốt kiểm tra trên các tuyến đường, hẻm để kiểm tra, nhắc nhở người dân nhằm hạn chế tối đa việc đi lại.

Đặc biệt, sau khi có một số trường hợp tranh cãi mặt hàng nào là thiết yếu xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, Sở Công thương Bến Tre đã có văn bản "hướng dẫn cụ thể về hàng hóa thiết yếu khi thực hiện giãn cách xã hội".

Theo đó, Sở Công thương tỉnh Bến Tre đề xuất danh mục các nhóm hàng hóa thiết yếu gồm hàng tươi sống (thịt, thủy sản, rau củ quả, trái cây, trứng); hàng công nghệ phẩm (bánh, kẹo, muối, bột nêm, gia vị, nước mắm, đường, dầu ăn, sữa các loại, mì gói các loại và thực phẩm khác phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hằng ngày của người dân như nước uống, nước ngọt đóng chai, lon, thùng).

Lương thực (các loại gạo, nếp, vừng, đậu, ngô, khoai, sắn, bột, tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột); thiết bị vật tư y tế, thuốc chữa bệnh; đồ dùng vệ sinh cá nhân; xăng dầu, gas, khí đốt; sản phẩm thức ăn, thuốc (vật nuôi trên cạn và thủy sản); vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật).

Theo văn bản hướng dẫn, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thì cần linh hoạt để tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân vừa đạt hiệu quả chống dịch.

Cùng ngày, ông Võ Văn Chiêu - giám đốc Sở Công thương Sóc Trăng - cho biết tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, một số anh em còn lúng túng "nhận dạng" đâu là mặt hàng thiết yếu, do đó sở đã có công văn hướng dẫn chung.

Theo đó, danh mục hàng hóa thiết yếu tại Sóc Trăng được quy định tương tự như tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên danh mục các nhu yếu phẩm cần thiết khác được quy định rõ hơn như khẩu trang, sản phẩm dùng để tẩy rửa, diệt côn trùng, vệ sinh cá nhân, nước kháng khuẩn, giấy vệ sinh…

Một cán bộ làm nhiệm vụ tại một chốt kiểm dịch ở TP Sóc Trăng cho biết có danh mục quy định rõ như vậy, anh em thực thi nhiệm vụ dễ dàng hơn trong việc kiểm tra người dân chở hàng hóa mỗi khi qua trạm.

Tương tự, các tỉnh, thành khác như An Giang, Cần Thơ… đều đã ra văn bản hướng dẫn cụ thể về danh mục hàng hóa thiết yếu để áp dụng trong những ngày các địa phương này thực hiện giãn cách xã hội.

Nhiều tranh cãi, các tỉnh miền Tây ra văn bản hướng dẫn về hàng thiết yếu - Ảnh 2.
Nhiều tranh cãi, các tỉnh miền Tây ra văn bản hướng dẫn về hàng thiết yếu - Ảnh 3.

Văn bản hướng dẫn hàng hóa thiết yếu của Sở Công thương TP Cần Thơ

Nhiều tranh cãi, các tỉnh miền Tây ra văn bản hướng dẫn về hàng thiết yếu - Ảnh 4.

Văn bản hướng dẫn hàng hóa thiết yếu của Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng

Nhiều tranh cãi, các tỉnh miền Tây ra văn bản hướng dẫn về hàng thiết yếu - Ảnh 5.
Nhiều tranh cãi, các tỉnh miền Tây ra văn bản hướng dẫn về hàng thiết yếu - Ảnh 6.

Văn bản hướng dẫn hàng hóa thiết yếu của Sở Công thương tỉnh An Giang

Nhiều tranh cãi, các tỉnh miền Tây ra văn bản hướng dẫn về hàng thiết yếu - Ảnh 7.
Nhiều tranh cãi, các tỉnh miền Tây ra văn bản hướng dẫn về hàng thiết yếu - Ảnh 8.

Văn bản hướng dẫn hàng hóa thiết yếu của Sở Công thương tỉnh Bến Tre

Sau vụ Sau vụ 'bánh mì', Khánh Hòa ra hướng dẫn về mặt hàng thiết yếu

TTO - Sau vụ "bánh mì không phải là mặt hàng thiết yếu", chiều 19-7, Sở Công thương tỉnh Khánh Hòa ban hành văn bản hướng dẫn về hàng hóa thiết yếu khi thực hiện giãn cách xã hội.

MẬU TRƯỜNG - KHẮC TÂM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên