05/10/2022 14:51 GMT+7

'Đô thị 20 phút' đoạt giải cao trong cuộc thi bình chọn ý tưởng quy hoạch chung TP.HCM

D.N.HÀ - CẨM NƯƠNG
D.N.HÀ - CẨM NƯƠNG

TTO - Cuộc thi bình chọn “Ý tưởng quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060” không có ý tưởng được trao giải nhất, có hai giải nhì cho hai bảng thi.

Đô thị 20 phút đoạt giải cao trong cuộc thi bình chọn ý tưởng quy hoạch chung TP.HCM - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan trao giải cho một đơn vị dự thi - Ảnh: QUỐC ANH

Ngày 5-10, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM công bố và trao giải cuộc thi bình chọn "Ý tưởng quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060".

Cuộc thi được tổ chức thành hai bảng thi với yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm và yêu cầu nội dung tham gia dự thi khác nhau.

Bảng 1 là các đơn vị tư vấn có uy tín kinh nghiệm. Giải cao nhất (giải nhì - không có giải nhất) thuộc về liên danh Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia - Viện Quy hoạch xây dựng - Công ty cổ phần enCity Việt Nam với ý tưởng TP.HCM sẽ mở thêm kết nối, phát huy vai trò đô thị trung tâm để dẫn dắt và phát triển nền kinh tế vùng.

Bảng 2 gồm các trường có đào tạo chuyên ngành kiến trúc, quy hoạch, đô thị và các đơn vị tư vấn quy hoạch, kiến trúc. Giải nhì (không có giải nhất) thuộc về Ngành phát triển đô thị bền vững phối hợp với Trung tâm nghiên cứu giao thông Việt - Đức, Trường đại học Việt Đức do TS Nguyễn Ngọc Hiếu làm trưởng nhóm.

Nhóm tác giả đưa ra ý tưởng giải bài toán nâng cao chất lượng nơi chốn dựa vào các giải pháp tăng khả năng tiếp cận đến nơi làm việc và dịch vụ thiết yếu trong phạm vi 20 phút (gọi là Đô thị 20 phút). Với khoảng cách 20 phút, người dân có thể di chuyển bằng xe điện, xe đạp hoặc metro thay vì đi bằng xe máy, xe hơi.

Tại buổi trao giải, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan mong muốn các ý tưởng quy hoạch góp ý cho cuộc thi này đều được cơ quan chức năng thảo luận, nghiên cứu và tiếp thu trong quá trình lập quy hoạch chung TP.

Đô thị 20 phút đoạt giải cao trong cuộc thi bình chọn ý tưởng quy hoạch chung TP.HCM - Ảnh 2.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo quy hoạch phải đem lại lợi ích cho người dân - Ảnh: QUỐC ANH

Ông Võ Văn Hoan cho biết hiện TP đang khẩn trương chuẩn bị để trong quý 3 hoàn thành cơ bản đồ án quy hoạch chung TP.HCM, quý 4 hoàn thiện cơ sở pháp lý để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sang năm 2023, TP.HCM sẽ có đồ án quy hoạch chung.

Ông Võ Văn Hoan chỉ đạo: những vấn đề đặt ra của quy hoạch chung TP phải dựa trên nguyên tắc kế thừa và phát triển. Làm sao cho đồ án quy hoạch chung có nhiều không gian phát triển theo định hướng như đô thị thông minh, trung tâm tài chính, đô thị hướng biển..., phát triển các ngành, lĩnh vực theo yêu cầu mới như logistics, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao…

Không gian đô thị vừa phát triển tầm cao, vừa có chiều sâu. Cần phát triển thành những khu đô thị kiểu mẫu, đô thị nén, có chiều cao, dành không gian rộng lớn để hình thành các khu dịch vụ xã hội, dịch vụ đô thị quy mô lớn để người dân bị ảnh hưởng cùng được hưởng lợi.

"Làm sao quy hoạch hướng tới lợi ích của dân, mọi người dân đều hưởng lợi từ quy hoạch chứ không phải bị quy hoạch", phó chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Quy hoạch phải quan tâm đến không gian ngầm, nghiên cứu không gian ngầm đi ra những huyện giáp ranh, cần tư duy đầu tư phát triển hạ tầng trên cao, trên các dòng kênh, trên các trục, các tuyến đường lớn… để tránh việc phải thu hồi nhiều đất.

Phải lưu ý phát triển những vùng khó khăn như Nhà Bè, Bình Chánh, vùng sâu nên phát triển theo hướng đô thị nông nghiệp sinh thái, sông nước, giữ gìn không gian cảnh quan, không ảnh hưởng đến môi trường.

TP.HCM có 20 khu đất được quy hoạch xây nhà ở xã hội TP.HCM có 20 khu đất được quy hoạch xây nhà ở xã hội

TTO - 20 khu đất quy hoạch xây nhà ở xã hội trên địa bàn TP.HCM có diện tích tổng cộng 38 ha, chủ yếu là nhà cho người thu nhập thấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận