'Do muốn anh em có thu nhập cao như nhau nên mới chi sai 5 tỉ'

27/08/2019 17:17 GMT+7

TTO - Thanh tra tỉnh An Giang vừa đề nghị thu hồi hơn 5 tỉ đồng mà Trường cao đẳng nghề An Giang đã chi sai cho cán bộ làm công tác hành chính trong giai đoạn 2014-2018 dẫn đến nợ lương giáo viên nhiều năm qua.

Do muốn anh em có thu nhập cao như nhau nên mới chi sai 5 tỉ - Ảnh 1.

Lãnh đạo Trường cao đẳng nghề An Giang nhận sai nhưng nói "do muốn các anh em có thu nhập cao như nhau nên mới làm vậy" - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 27-8, ông Võ Thanh Tráng - chánh Thanh tra nhà nước tỉnh An Giang - cho biết đơn vị đã ra quyết định đề nghị thu hồi số tiền hơn 5 tỉ đồng do Trường cao đẳng nghề An Giang chi sai, không đúng đối tượng dẫn đến nợ lương giáo viên giai đoạn 2014-2018.

Cụ thể, trong quá trình thanh tra trường, chánh Thanh tra nhà nước tỉnh An Giang đã ban hành quyết định số 84 về việc thu hồi phụ cấp ưu đãi ngành giáo dục 25% và phụ cấp thâm niên nhà giáo của cán bộ, nhân viên đang làm công tác hành chính, văn phòng (gọi tắt là cán bộ văn phòng) từ ngày 1-1-2014 đến 31-12-2018. Đây là số tiền mà lãnh đạo trường đã tự ý chi nhằm tăng thêm thu nhập cho nhiều cán bộ văn phòng.

"Bên công chức đã có phụ cấp 25%, còn cán bộ, quản lý giáo dục hay văn phòng là đơn vị sự nghiệp không có khoản tiền này nhưng lãnh đạo trường đã tự ý chi cho các cán bộ văn phòng nhằm tăng thêm thu nhập mà không xin chủ trương, ý kiến của UBND tỉnh và các ngành liên quan. Từ đó dẫn đến nợ lương giáo viên trong vài năm qua" - ông Tráng nói.

Ông Huỳnh Thanh Quang - hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề An Giang - cho biết có hơn 100 cán bộ văn phòng bị đề nghị thu hồi phụ cấp trong giai đoạn 2014-2018.

Giải thích về việc chi sai phụ cấp, ông cho biết do trường muốn các anh em trong trường có thu nhập bằng nhau. Lý do là giáo viên đứng lớp dạy học được hưởng nhiều khoản phụ cấp, còn cán bộ làm hành chính lại chỉ có lương nên thu nhập rất "hẻo".

Ông Quang cũng cho biết kể từ khi có quyết định đề nghị thu hồi tiền phụ cấp, các cán bộ văn phòng hoang mang và không an tâm công tác. Thậm chí nhiều người muốn nghỉ việc đi chỗ khác làm.

"Nói chung là bây giờ rơi vào thế rất căng. Vì mỗi tháng cấp một ít mà bây giờ lại đề nghị thu hồi một cục như vậy nên các anh em không biết lấy tiền đâu trả lại. Đa số đã làm đơn xin cứu xét gửi thanh tra rồi" - ông Quang nói thêm.

Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ tại Trường cao đẳng nghề An Giang, số tiền mà hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề An Giang chi phụ cấp thâm niên nghề 25% và phụ cấp ưu đãi cho các cán bộ văn phòng khoảng 1 tỉ đồng/năm. Thay vì lập các quỹ theo quy định rồi chi theo quy chế, lãnh đạo trường đã dùng nguồn tiền phúc lợi của cơ quan để chi thẳng cho cán bộ văn phòng, từ đó mới "ăn vào" tiền ngân sách dẫn đến nợ lương giáo viên nhiều năm qua".

Do muốn anh em có thu nhập cao như nhau nên mới chi sai 5 tỉ - Ảnh 2.

Kể từ khi có quyết định đề nghị thu hồi tiền phụ cấp chi sai, hàng chục cán bộ làm công tác hành chính của Trường cao đẳng nghề An Giang đã chuyền tay nhau lá đơn cứu xét được làm... mẫu sẵn để gửi đến Thanh tra tỉnh An Giang - Ảnh: BỬU ĐẤU

Một lãnh đạo Trường đại học An Giang cho biết đối với đơn vị sự nghiệp là giáo dục, dĩ nhiên các cán bộ làm công tác hành chính lương thấp hơn giảng viên. Để chi thu nhập tăng thêm cho họ, trường phải xây dựng các nguồn quỹ rõ ràng như: quỹ thi đua khen thưởng, quỹ phúc lợi xã hội… rồi mới xây dựng kế hoạch chi tiêu nội bộ phù hợp.

Nếu muốn chi thu nhập tăng thêm phải có quy chế chi tiêu nội bộ rõ ràng, mỗi người mức nào, ra sao. “Không phải thấy thích ai thì nâng cho người đó hưởng từ nguồn thu. Vì như vậy không thể kiểm soát đâu là nguồn thu, đâu là ngân sách và vỡ quỹ phúc lợi xã hội, phạm vào ngân sách cũng không biết” - vị này nói.

Viên chức trường nghề Viên chức trường nghề 'bỗng dưng' bị đòi lại tiền phụ cấp

TTO - Viên chức khối hành chính, gồm cả ban giám hiệu cũ và hiện tại của Trường trung cấp nghề Quang Trung bị gửi thư "đòi nợ" hàng chục triệu đồng/người.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận