Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Do khó khăn tài chính, quá trình cấp thị thực của Mỹ sẽ kéo dài hơn

26/08/2020 12:36 GMT+7

TTO - Cơ quan Di trú và nhập tịch Mỹ (USCIS) cho biết đơn xin thị thực vào Mỹ có thể sẽ bị xử lý chậm hơn do cơ quan này đối mặt với nhiều khó khăn tài chính.

Do khó khăn tài chính, quá trình cấp thị thực của Mỹ sẽ kéo dài hơn - Ảnh 1.

Nguồn thu từ khoản phí xin thị thực của Cơ quan Di trú và nhập tịch Mỹ giảm một nửa trong tháng 6-2020 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 26-8 dẫn thông báo của USCIS, cơ quan phụ trách xử lý giấy phép lao động, các loại thẻ xanh và thị thực tại Mỹ, cho biết họ vừa tránh được việc phải cho nghỉ phép 70% nhân viên dự kiến vào cuối tháng này.

Tuy nhiên, USCIS buộc phải áp dụng các biện pháp cắt giảm chi tiêu mạnh tay có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của cơ quan này.

"Các ảnh hưởng lên hoạt động dự kiến bao gồm tăng thời gian chờ đối với các trường hợp chưa giải quyết ở Trung tâm tiếp xúc USCIS, thời gian xử lý các trường hợp lâu hơn, thêm thời gian quyết định đối với người người nước ngoài điều chỉnh quy chế hoặc nhập tịch", phó giám đốc phụ trách chính sách của USCIS, ông Joseph Edlow nói.

USCIS phụ thuộc vào phí từ các đơn xin thị thực. Tuy nhiên nguồn thu từ khoản phí này giảm một nửa trong tháng 6-2020 do ít người nộp đơn hơn trong thời gian xảy ra dịch COVID-19.

Trong khi đó, các chuyên gia về nhập cư cho biết từ trước khi xảy ra dịch, nguồn thu của USCIS cũng đã giảm mạnh do quy trình chậm lại và các hạn chế đối với việc xin thị thực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong suốt nhiệm kỳ của mình đã coi việc hạn chế nhập cư là một ưu tiên.

Ông Edlow cho biết cơ quan này không đảm bảo sẽ không cho nhân viên nghỉ việc trong tương lai và kêu gọi Quốc hội Mỹ đảm bảo nguồn kinh phí đủ cho năm tài khóa 2021.

USCIS hồi tháng 5-2020 đã xin quốc hội hỗ trợ 1,2 tỉ USD để tránh việc cắt giảm 13.000 nhân viên nhưng bị từ chối. Các chính trị gia Mỹ cho rằng cơ quan này vẫn còn đủ ngân sách để hoạt động đến hết tài khóa năm nay.

Mỹ sắp siết chính sách visa để bảo vệ việc làm trong nước Mỹ sắp siết chính sách visa để bảo vệ việc làm trong nước

TTO - Tổng thống Trump tiết lộ ông sẽ công bố chính sách thị thực (visa) mới trong nay mai để "ngăn chặn sự xâm nhập của lao động nước ngoài và bảo vệ việc làm cho công nhân Mỹ" sau đại dịch COVID-19.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận