Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Do đâu môn sử cải thiện vị trí tại kỳ thi tốt nghiệp THPT?

25/07/2022 09:42 GMT+7

TTO - Điểm môn lịch sử đạt được kết quả đáng khích lệ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 chính là kết quả của đổi mới phương pháp dạy cũng như tạo động lực để học sinh ham thích học lịch sử.

Do đâu môn sử cải thiện vị trí tại kỳ thi tốt nghiệp THPT? - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Trịnh Phong, Diên Khánh, Khánh Hòa trong một hoạt động của môn lịch sử tại trường - Ảnh: NGUYỄN VĂN LỰC

Kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT môn lịch sử của cả nước năm 2022 cho thấy có 659.667 thí sinh thi bài thi lịch sử. Trong đó số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 127.557 (chiếm tỉ lệ 19,34%), thấp nhất trong 3 năm qua.

Có 1.779 điểm 10 và đây là môn có nhiều điểm 10 thứ hai sau môn giáo dục công dân (2.836 điểm 10, dẫn đầu về số lượng điểm 10).

Như vậy môn lịch sử đã cải thiện vị trí, bứt phá và không còn là môn "đội sổ". Việc cải thiện vị trí có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

Về đề thi: Đề thi môn lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được nhiều giáo viên nhận định không quá khó, học sinh đạt điểm 6, 7 là dễ dàng.

Đề thi gồm phần lịch sử thế giới hiện đại từ năm 1945 đến nay và lịch sử Việt Nam từ năm 1919 đến nay. Tất cả đều nằm trong chương trình, sách giáo khoa lịch sử lớp 12, câu hỏi không đánh đố học sinh, không quá khó kể cả câu hỏi vận dụng từ câu 31 đến 40.

Như vậy là đề phù hợp với năng lực học tập, nhận thức về lịch sử của học sinh, với tình hình dịch bệnh COVID-19, với hình thức dạy học trực tuyến và trực tiếp…

Do đâu môn sử cải thiện vị trí tại kỳ thi tốt nghiệp THPT? - Ảnh 2.

Phổ điểm môn lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Nguồn: Bộ GD-ĐT

Về học sinh: Các em ý thức được việc học, nắm vững kiến thức lịch sử, bản chất sự kiện, có kỹ năng làm bài khá tốt. Đó là biết xác định câu hỏi về nội dung gì, diễn ra thời gian nào, từ khóa của câu hỏi nên không nhầm lẫn giữa các sự kiện (vì có quá nhiều sự kiện).

Về thầy cô: Điểm thi tốt nghiệp THPT môn lịch sử trong nhiều năm vừa qua rất thấp. Năm 2019 là 70,01%, năm 2020 là 46,95%, năm 2021 là 53,03% số thí sinh đạt điểm dưới trung bình (dưới 5).

Bộ GD-ĐT đã có những hướng dẫn, điều chỉnh kịp thời cùng với sự nỗ lực tâm huyết của thầy cô kéo các em trở về với quá khứ hào hùng của dân tộc bằng nhiều cách khác nhau: tham quan, trải nghiệm thực tế ở bảo tàng, khu di tích, sắm vai diễn tuồng, xem triển lãm…

Thực hiện phương pháp dạy học gắn liền với thực tế tạo hứng thú học tập cho học sinh "mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống", giúp các em càng thêm yêu quê hương đất nước, tự hào truyền thống lịch sử dân tộc…, giúp cải thiện chất lượng giảng dạy ngày một tốt hơn.

Điểm môn lịch sử đạt được kết quả đáng khích lệ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 chính là kết quả của đổi mới phương pháp dạy cũng như tạo động lực để học sinh ham thích học lịch sử.

Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT: Ngỡ ngàng môn sử Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT: Ngỡ ngàng môn sử

TTO - Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia trước đây và thi tốt nghiệp THPT vài năm gần đây cho thấy phổ điểm của nhiều môn dần lệch phải, tức điểm thi ngày càng tăng. Phải chăng chất lượng giáo dục tăng lên hay vì lý do nào khác?

NGUYỄN VĂN LỰC (Trường THCS Trịnh Phong, Diên Khánh, Khánh Hòa)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận