06/04/2020 17:45 GMT+7

Do COVID-19, thị trường nhà đất, chung cư cũng 'án binh bất động'

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Từ đầu tháng 3-2020, cả hai phân khúc nhà đất và chung cư đều ‘án binh bất động’ bởi nguồn cung không những không tăng như kỳ vọng mà còn giảm dần đều, thậm chí chưa có dấu hiệu phục hồi.

Do COVID-19, thị trường nhà đất, chung cư cũng án binh bất động - Ảnh 1.

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản của người dân trong quý 1 năm 2020 giảm so với cùng kỳ năm 2019 - Ảnh: CHỢ TỐT

Đó là kết quả khảo sát về thị trường bất động sản TP.HCM trong quý 1 năm 2020 do chuyên trang Chợ Tốt - Nhà thực hiện, vừa công bố ngày 6-4-2020.

Theo đó, dịch bệnh COVID-19 đã và đang tác động mạnh lên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, thị trường bất động sản cũng không nằm ngoài kịch bản. 

Nếu năm 2019, khoảng thời gian sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán là lúc bất động sản sôi động trở lại với nguồn cung tăng nhanh và dồi dào chỉ sau một tuần. 

Tuy nhiên, từ đầu tháng 3 năm nay, cả hai phân khúc nhà đất và chung cư đều "án binh bất động" bởi nguồn cung không những không tăng như kỳ vọng mà còn giảm dần đều, thậm chí chưa có dấu hiệu phục hồi trước khi dịch chưa được kiểm soát.

Khảo sát của Chợ Tốt cho thấy hiện các sàn giao dịch nhóm căn hộ bình dân vẫn hoạt động cầm chừng, nhưng nhiều nhà đầu tư phải cắt giảm tối đa chi phí để có thể duy trì hoạt động bán hàng. 

Số tiền trả cho quảng cáo, tiếp thị cũng được điều chỉnh giảm từ 40-60% do từ đầu tháng đến nay lượng khách hàng giảm đáng kể và tốc độ giao dịch trên thị trường cũng chậm lại.

Phân khúc cao cấp cũng chịu chung số phận, thậm chí mức độ ảnh hưởng còn nặng hơn bởi dòng tiền lớn nên khó trôi. 

Nhiều người bán bất động sản cũng có cùng nhận định rằng, dù nhu cầu là để ở hay để đầu tư thì người mua cũng chần chừ xuống tiền lúc này do tâm lý muốn "giữ của" để phòng tránh rủi ro từ dịch có thể gây ra.

Theo số liệu thống kê của Chợ Tốt - Nhà về nhu cầu tìm kiếm bất động sản trong quý 1 năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái, mức độ quan tâm dành cho căn hộ giảm trung bình 20%, đặc biệt là trong giai đoạn đầu tháng 3-2020. Còn xu hướng tìm kiếm loại hình nhà đất thì sụt khoảng 15% từ cuối tháng 2-2020. 

Tuy nhiên, so với chỉ số giảm 40-50% của nguồn cung thì nguồn cầu thực tế vẫn còn do nhu cầu nhà ở luôn thường trực và ổn định, nên người bán thứ cấp vẫn duy trì giá bán ổn định từ trước tết, góp phần giữ mức giá trung bình của thị trường trong quý 1 này không có nhiều biến động.

Từ đại dịch COVID-19, thấy gì ở thị trường bất động sản? Từ đại dịch COVID-19, thấy gì ở thị trường bất động sản?

Đại dịch COVID-19 khiến chúng ta nhìn nhận ra nhiều điều, với bất động sản việc hướng tới chất lượng không gian sống, tốt cho sức khỏe được xem là điểm mấu chốt và khách hàng ưu tiên lựa chọn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận