Thứ 4, ngày 27 tháng 1 năm 2021

Dỡ bỏ tác phẩm bên hồ Gươm bị người dân cố tình vào phóng uế

30/10/2019 23:11 GMT+7

TTO - Chiều nay 30-10, các nghệ sĩ đã tháo dỡ tác phẩm điêu khắc trưng bày tại bờ hồ Gươm, Hà Nội. Trước đó, thay vì đến để tham quan, thưởng ngoạn giá trị nghệ thuật, tác phẩm này đã bị một số người cố tình coi như…nhà vệ sinh.

Dỡ bỏ tác phẩm bên hồ Gươm bị người dân cố tình vào phóng uế - Ảnh 1.

Tác phẩm Tháp ban đầu nhận được sự quan tâm thích thú của người dân nhưng sau đó lại bị một số người phóng uế vào bên trong tác phẩm - Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp

Một sự kiện khiến nhiều người bày tỏ sự bức xúc mạnh mẽ mấy ngày nay khi một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc rực rỡ sắc màu được trưng bày trên bờ Đông của hồ Gươm, cạnh tháp Hòa Phong, bỗng bốc mùi hôi thối nồng nặc bởi đã có người vào phóng uế bên trong tác phẩm.

Đây là tác phẩm nghệ thuật, không phải nhà vệ sinh

Đây là tác phẩm nghệ thuật điêu khắc ngoài trời có tên Tháp, trong số 6 tác phẩm của nhóm nghệ sĩ, kiến trúc sư Mai Thu Vân, Nguyễn Ngọc Lâm Đỗ Anh Tuấn thực hiện, nằm trong dự án do quận Hoàn Kiếm đặt hàng để kỉ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô (10-10-2019).

Sau lễ kỉ niệm, các tác phẩm này vẫn tiếp tục được trưng bày phục vụ công chúng.

Tác phẩm Tháp giống như một công trình bằng nhựa nhiều màu sắc, với các ngăn nhỏ, đường đi bên trong. Một số người dân được hỏi cho biết họ không hay rằng đó là tác phẩm nghệ thuật.

Dỡ bỏ tác phẩm bên hồ Gươm bị người dân cố tình vào phóng uế - Ảnh 2.

Tác phẩm đã phải dỡ bỏ vào chiều nay 30-10 - Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp

Nhà điêu khắc Mai Thu Vân giải thích về ý đồ của tác phẩm là muốn tạo ra một ngọn tháp với ngôn ngữ nghệ thuật hiện đại đồng hành cùng 3 ngọn tháp cổ kính của hồ Gươm.

Tác phẩm sử dụng môtip tranh của danh họa người Hà Lan - Mondrian với ý đồ đưa nghệ thuật hiện đại thế giới về cho công chúng làm quen. Các nghệ sĩ tạo mê cung bên trong tác phẩm cho công chúng có thể đi vào trong khám phá và ngắm cảnh quan qua các lăng kính màu của tòa tháp.

Tuy nhiên, ý đồ của nghệ sĩ đã không đến được với toàn bộ công chúng. Một số người thay vì vào bên trong ngắm cảnh quan lăng kính màu và khám phá tác phẩm thì lại… phóng uế.

Một dòng chữ nguệch ngoạc đã được treo bên ngoài tác phẩm này: "Đây là mô hình trang trí, không phải nhà vệ sinh" nhưng cũng không đủ để cứu nguy cho tác phẩm.

Cuối cùng, quận Hoàn Kiếm và các nghệ sĩ đã quyết định dỡ bỏ tác phẩm này vào chiều nay 30-10.

Dỡ bỏ tác phẩm bên hồ Gươm bị người dân cố tình vào phóng uế - Ảnh 3.

Ý đồ tạo mê cung ở bên trong tác phẩm để công chúng vào khám phá lại khiến một số người "nhầm lẫn" đây là ... nhà vệ sinh - Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp

Nay dân không thích nữa thì bỏ...

Nhà điêu khắc Mai Thu Vân cho biết, việc dỡ bỏ này không quá bất thường bởi đây là tác phẩm phục vụ cho dịp tuyên truyền 10-10, nó đã hoàn thành nhiệm vụ của mình.

"Quận Hoàn Kiếm thấy các tác phẩm đẹp, người dân thích thú, đã quyết định trưng bày thêm thời gian, nhưng nay dân không thích nữa thì bỏ, xảy ra chuyện như thế thì bỏ", bà Mai Thu Vân nói.

Trong khi đó, 5 tác phẩm khác vẫn được giữ lại trưng bày xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Về câu chuyện gây bức xúc trong dư luận này, bà Mai Thu Vân nói bà "không bức xúc như trên mạng" bởi đây chỉ là chuyện con sâu làm rầu nồi canh, xã hội có người nọ người kia.

Thậm chí bà cho biết việc tác phẩm của các nghệ sĩ bị đối xử thiếu văn hóa không khiến bà buồn bằng làn sóng giận dữ chửi bới chuyện này trên mạng xã hội.

"Tôi đương nhiên không vui khi xảy ra chuyện như vậy với tác phẩm, nhưng tôi cũng không thích việc nâng quan điểm và chửi bới. Điều quan trọng hơn mà tôi nghĩ tới sau chuyện này đó là tìm giải pháp mang tác phẩm nghệ thuật trưng bày nơi công cộng ở ta, rất khó", nghệ sĩ Mai Thu Vân nói.

Bà Vân cho biết, năm trước, tác phẩm điêu khắc ngoài trời trưng bày tại bờ Hồ Hoàn Kiếm của bà cũng bị người dân leo trèo lên tác phẩm, làm gãy vỡ. Và năm nay thì lại là một sự cố mà không ai lường trước được.

Dỡ bỏ tác phẩm bên hồ Gươm bị người dân cố tình vào phóng uế - Ảnh 4.

Tác phẩm từng được đặt cạnh tháp Hòa Phong - Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp

Dù không quá bi quan, tiêu cực về những điều không đẹp đã xảy ra, nữ điêu khắc gia cũng chia sẻ những nỗi niềm day dứt.

Bà cho biết, đi nước ngoài nhiều, nhìn người dân các nước được chơi với nghệ thuật như hít thở không khí hàng ngày, bà ao ước làm sao cho dân mình cũng được hưởng thụ nghệ thuật như vậy và cố gắng mang nghệ thuật ra trưng bày tại nơi công cộng.

Nhưng những gì xảy ra với các tác phẩm nghệ thuật trưng bày tại bờ Hồ Hoàn Kiếm của nhóm bà vài năm nay khiến bà nản lòng.

Chia sẻ về "sự cố" đáng xấu hổ này, phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long hài hước nói: "Kinh nghiệm là sẽ không sáng tác các tác phẩm kín như vậy để trưng bày nơi công cộng".

Vẽ phố cổ Hà Nội bằng cả hồi ức và trái tim Vẽ phố cổ Hà Nội bằng cả hồi ức và trái tim

TTO - Tập sách 'Phố cổ Hà Nội - Kí họa và hồi ức' (Hanoi's old quarter - Sketches and memories) của nhóm Ký họa đô thị Hà Nội do NXB Kim Đồng ấn hành vừa ra mắt bạn đọc.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận