
Một quầy bán thức ăn tại sân bay quốc tế Hong Kong - Ảnh: NHÃ XUÂN
Nhiều bạn đọc của Tuoi Tre News đã để lại ý kiến về chuyện này, chia thành hai luồng ý kiến rõ rệt: một bên cho rằng đó là "chặt chém", bên còn lại xem đây là mức giá bình thường ở sân bay.
Tô phở giá 346.000 đồng ở sân bay hoàn toàn hợp lý, sao không xem kỹ giá thực đơn trước khi gọi món?
Trong số các ý kiến, nhiều bạn đọc cho rằng chuyện giá ở sân bay mắc hơn bên ngoài là bình thường. Giorgio Adams bày tỏ: "Tại sao lại ngạc nhiên? Giá ở sân bay khác cũng đã như vậy". Còn Kan Yin cho rằng: "Mức giá đó hoàn toàn hợp lý đối với sân bay, ai cũng biết chuyện đó mà".
Dave Downey tiếp: "Có gì mà phải ngạc nhiên vậy? Tôi biết lẽ ra điều đó nên bị coi là bất hợp lý, nhưng đó là mức giá thường thấy ở sân bay ngày nay".
"Ở sân bay thì lúc nào cũng đắt. Sao không xem kỹ giá trên thực đơn trước khi gọi món?", Herbert Steurer viết.
Jalal Sadek cho rằng ai cũng biết giá đồ ăn ở sân bay thường cao gấp 3-4 lần so với bên ngoài. "Tôi từng ăn tại McDonald's trong sân bay và trả khoảng 23 USD (gần 600.000 đồng) cho một phần ăn", Jalal viết.
Bạn đọc Nick Alston viết rằng một khi đã vào bên trong sân bay thì đồ ăn mang mức giá "quốc tế", điều này khá bình thường.
Nick cho biết mình đang sống tại TP.HCM, và thừa nhận đồ ăn trong sân bay đắt, nhưng "thành thật mà nói thì cũng tương đương một bữa ăn bình thường ở Mỹ", và giá này vẫn chưa mắc bằng đồ ăn tại các sân bay ở Mỹ.
Bạn đọc Nico van Prenzberg đặt câu hỏi: "Sự việc ở đây là gì? Có phải lỗi của khách khi anh ta không đọc thực đơn không? Toàn bộ khu vực sân bay quốc tế Cam Ranh, nhân viên rất thân thiện và hỗ trợ tốt, tôi thường xuyên bay ở đó mà".
"Anh ta đã không kiểm tra xem giá có được niêm yết hay không và chỉ liếc qua thực đơn trước khi gọi món. Anh ta cho rằng giá sẽ không chênh lệch nhiều so với bên ngoài sân bay và đã không hỏi trước", Nico bổ sung.

Một quầy bánh bên trong nhà ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất có giá niêm yết bằng USD. Ảnh chụp tháng 1-2026 - Ảnh: NHÃ XUÂN
Scott Feuer bình luận: "Giống ở Mỹ thôi. Bia trong sân bay giá khoảng 10 USD, một chiếc hamburger Big Mac khoảng 9 USD"; còn Mike Jones cũng cho rằng: "Điều đó là bình thường ở mọi sân bay. Đến sân bay quốc tế Los Angeles mà xem, bạn sẽ thấy mì Ý giá hơn 30 USD".
"Ở Úc, ăn uống tại sân bay có khi tốn ngang giá vé máy bay. Chừng nào mọi người vẫn còn chấp nhận trả những mức giá 'cắt cổ' ở sân bay thì chúng sẽ vẫn cao như vậy", Nathan Shearman bình luận.
"Chúng tôi từng trả 45 USD cho một đĩa nachos ở sân bay Maui, Hawaii!", bạn đọc Mike Martinez nói thêm.
Samm Baldwin nói rằng ở Anh, giá có thể còn cao gấp đôi. "Một ly cà phê tại sân bay Việt Nam khoảng 70.000 đồng, thì ở Anh có thể tương đương khoảng 150.000 đồng", bạn đọc này viết.
Jorge Guimaraes cho biết tại sân bay Istanbul, một ly bia có giá 18 euro, còn một phần súp và một ly bia khoảng 50 euro. "Tôi từng bị tính 40 USD cho hai ly cappuccino. Chúng tôi không ngại chi tiền khi đi du lịch, nhưng không phải để bị chặt chém như vậy", Robert Mortreux ta thán.
Với một số bạn đọc, chất lượng món ăn mới là điều họ quan tâm. "Tôi từng trả nhiều hơn cho một chiếc bánh, nên mức giá phở này cũng không phải là quá mắc cho một bữa ăn", Betsy Manion viết.

Một phần ăn có giá 88 HKD (khoảng 290.000 đồng) tại sân bay quốc tế Hong Kong. Ảnh chụp tháng 3-2025 - Ảnh: NHÃ XUÂN
Bạn đọc Randy Jensen cho biết mình từng ăn những món "rất ngon và giá cả hợp lý" tại các sân bay ở Việt Nam. Randy không nhớ cụ thể quầy nào ở TP.HCM, nhưng nói rằng đó là nơi có "chiếc sandwich ngon nhất tôi từng ăn tại một sân bay" và cảm thấy rất ấn tượng.
Còn Georgina Stevens xem đây là "giá sân bay tiêu chuẩn". "Tôi chẳng bao giờ quan tâm vì đồ ăn lúc nào cũng ngon", Georgina viết.
Giá quá mắc so với một số sân bay khác, có nơi bán ổ bánh mì 195.000 đồng
Tuy nhiên vẫn có nhiều ý kiến cho rằng đồ ăn sân bay mắc không hợp lý. Bạn đọc Rikki Besana cho biết mình cũng nhận thấy "phở ở các sân bay Việt Nam quá mắc". "14 USD cho một tô phở là bằng giá ở Mỹ luôn đó", bạn đọc Travis Scott nêu ý kiến.
Aspen Azcn so sánh: "Ở sân bay quốc tế khác cũng vậy thôi. Phở ngoài đường giá 2 USD, trong sân bay 13 USD. Chúng tôi cảm thấy như bị 'móc túi', mà còn không ngon bằng bên ngoài nữa chứ".
"Có sân bay tính giá bằng USD và cao gấp 5 - 10 lần so với ngoài phố," bạn đọc Gennifer Myles viết. "Và tôi đã không mua bất cứ món gì ở đó".
Còn theo bạn đọc Ben Gotro, không có lý do gì để giá ở sân bay cao đến vậy. Tại nhiều nơi trên thế giới, cơ quan chức năng áp trần mức tăng giá so với thị trường bên ngoài.
"Ví dụ, sân bay quốc tế Đào Viên (Đài Loan) có mức phụ thu tối đa chỉ 30% so với giá tiêu chuẩn ngoài sân bay. Các chuỗi như McDonald's hay Starbucks thậm chí không được phép tăng giá, nên giá bán trong khu vực bên trong cổng an ninh sân bay cũng tương đương với trong thành phố", Ben Gotro thông tin.
"Mọi người nói đồ ăn tại sân bay ở đâu cũng đắt thì đúng, nhưng ở Việt Nam còn cao hơn rất nhiều so với ở Mỹ, hơn cả Hàn Quốc, Nhật Bản hay Thái Lan. Đó mới là vấn đề. Đừng bênh vực những cách làm kinh doanh như vậy", bạn đọc Zach Eaton viết.
Theo Dianne McKenna: "Tôi rất bất ngờ với mức giá của tô phở. Có cửa hàng tính tôi 195.000 đồng cho một ổ bánh mì, trong khi trước đó tôi chỉ tốn cỡ 20.000 - 40.000 đồng cho một ổ bánh mì".
Alan Flack thì thẳng thắn: "Đó chính là 'chặt chém'. Giá cao gấp 10 lần bên ngoài".
Bạn đọc Lilian Sale cho hay: "Tôi đi các sân bay quốc tế hiếm khi nào chặt chém như vậy. Ví dụ, ở sân bay quốc tế Ninoy Aquino của Philippines, giá cả thực phẩm không quá đắt hơn bên ngoài. Bán được nhiều mà còn chặt chém thì là... thua".

Một tô mì gà có giá hơn 10 USD bên trong ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh chụp tháng 1-2026 - Ảnh: NHÃ XUÂN
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận