Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

DK1 - 30 năm thành đồng trên biển: Tuổi Trẻ chung tay thắp sáng nhà giàn DK1

11/07/2019 13:19 GMT+7

TTO - 19h ngày 22-8-2009, giữa mênh mông màn đêm đặc quánh của Biển Đông, bất ngờ bừng lên hai vùng ánh sáng lung linh giữa biển trời.

DK1 - 30 năm thành đồng trên biển: Tuổi Trẻ chung tay thắp sáng nhà giàn DK1 - Ảnh 1.

Nhà giàn Tư Chính 4 (DK1/12) rực sáng trên biển trong đêm đầu tiên (tháng 8-2009) được thắp sáng bằng hệ thống pin năng lượng mặt trời - Ảnh: T.ANH

Đó là ánh sáng phát ra từ hai nhà giàn trạm Tư Chính (DK1/12) và Ba Kè (DK1/21). Chúng tôi cùng những người lính nhà giàn ôm nhau, vui, trào nước mắt!

Thắp sáng hai nhà giàn đầu tiên

Không vui sao được khi vùng ánh sáng ấy là sự kết tinh từ biết bao tấm lòng bạn đọc của báo Tuổi Trẻ đóng góp trong chương trình "Chung tay thắp sáng nhà giàn DK1". Không vui sao được vì từ hôm ấy, những chiến sĩ trên nhà giàn không còn phải dò dẫm từng bước trong bóng đêm. Đó là đêm đầu tiên nhà giàn không ngủ trong ánh điện neon.

Đêm ấy, chúng tôi còn nhớ trong ánh sáng đèn điện vốn chỉ có ở phố thị, hình ảnh thiếu tá Nguyễn Văn Suốt, chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/21, lúc đó rưng rưng cầm micro phát biểu: "Tôi thay mặt các anh em chiến sĩ nhà giàn gửi đến tất cả đồng bào nơi đất liền lời cảm ơn sâu sắc. Họ đã thắp sáng thêm niềm tin cho những đứa con của Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió như chúng tôi...".

Xúc động! Cùng thời điểm ấy, trên nhà giàn DK1/12, đại úy Nguyễn Văn Khôi, quyền chỉ huy trưởng nhà giàn, cũng chỉ nói được ít lời rồi khóc trước ánh điện sáng rực nhà giàn.

Tại sao niềm vui "nguồn sáng" lại lớn lao đến thế? Bởi trước đó suốt 20 năm, từ 19h-21h, chiếc máy dầu kéo dinamo phát điện trên nhà giàn mới được quay nổ. Và dòng điện chỉ để ưu tiên việc sạc ăcquy phục vụ công tác và các chiến sĩ chỉ được một chút thời gian nhỏ nhoi xem thời sự trên tivi trong ngày.

Phần thời gian còn lại của đêm, nhà giàn chìm trong bóng đen đặc quánh Biển Đông.

Nhà giàn có điện. Đó là một niềm vui quá lớn của các chiến sĩ và của cả chúng tôi. Trước khi lên đường, chúng tôi đã xác định nhà giàn chưa sáng đèn thì chưa về.

Kỹ sư Nguyễn Đức Thọ

Cũng bởi thế những ngày đầu sống trên nhà giàn, khi chưa có điện năng lượng mặt trời, đại úy Khôi đã phải giao cho mỗi chiến sĩ kèm một người trong đoàn chúng tôi với mệnh lệnh: "Không để họ rớt xuống biển".

Các chiến sĩ tuân lệnh triệt để. Đêm, anh em luôn hộ tống mỗi khi chúng tôi đi vệ sinh. Và thật sự nếu không có các chiến sĩ vịn vai, chúng tôi không thể di chuyển trên nhà giàn trong đêm, chứ nói gì đến việc đi vệ sinh!

Khi dòng điện từ những tấm pin năng lượng thu nhiệt mặt trời được tích vào "tủ tích điện" thì cũng là lúc những chiến sĩ nhà giàn lôi chiếc máy radio ra, phủi đi lớp bụi, nối dây để hòa trong niềm vui, nỗi buồn cùng "tiếng nói từ đất liền" cả ngày. Ấy cũng là lúc thiếu úy báo vụ Nguyễn Thanh Miễn (quê Hà Tĩnh) trên nhà giàn DK1/12 mới có thể lục chiếc điện thoại Nokia cũ mèm ra đem sạc, bật lên để ngắm hình vợ con cả đêm.

DK1 - 30 năm thành đồng trên biển: Tuổi Trẻ chung tay thắp sáng nhà giàn DK1 - Ảnh 3.

Giàn pin năng lượng mặt trời được đoàn của báo Tuổi Trẻ lắp đặt trên nhà giàn DK1/12 - Ảnh: THUẬN THẮNG

Sự chung tay của hậu phương

Để có được niềm vui "ánh điện nhà giàn", trước đó, khởi đi từ vệt bài trên Tuổi Trẻ - "DK1 - 20 năm giữ thềm lục địa", chương trình "Chung tay thắp sáng nhà giàn DK1" được khai sinh. Chương trình được biết bao bạn đọc ủng hộ, đóng góp. Từ những cán bộ hưu trí dành ít tháng lương hưu đến chị bán ve chai chắt chiu vài trăm ngàn đồng để ủng hộ nhà giàn.

Trực tiếp đập heo, lấy tiền tiết kiệm từ những bữa ăn sáng, không ít em học sinh đã nhờ ông bà, cha mẹ dẫn đến báo Tuổi Trẻ để ủng hộ các chú lính trên nhà giàn DK1. Rồi các doanh nghiệp, doanh nhân... đã đồng hành cùng Tuổi Trẻ thắp sáng các nhà giàn.

Gói ghém tấm lòng của biết bao bạn đọc báo Tuổi Trẻ, một ngày giữa tháng 8-2009, đoàn công tác của báo Tuổi Trẻ cùng các kỹ sư Công ty Dịch vụ hàng hải Sài Gòn và Công ty Đức Anh Quân xuống tàu, mang theo những tấm pin năng lượng mặt trời và thiết bị tích điện ra với nhà giàn DK1/12 và DK1/21.

Chuyến hải trình kéo dài 7 ngày cộng với 72 giờ thi công công trình, đoàn công tác đã lắp đặt xong và bàn giao nguồn điện năng lượng mặt trời đầu tiên cho 2 trên 15 nhà giàn DK1.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, bàn giao xong hệ thống điện năng lượng mặt trời cho các chiến sĩ nhà giàn, kỹ sư Công ty Đức Anh Quân là Nguyễn Đức Thọ mới bộc bạch: "Nhà giàn có điện. Đó là một niềm vui quá lớn của các chiến sĩ và của cả chúng tôi.

Trước khi lên đường, chúng tôi đã xác định nhà giàn chưa sáng đèn thì chưa về. Thật sự trước khi đi, tôi cũng chưa hình dung hết những khó khăn, sóng gió mà đoàn đã trải qua lại dữ dội đến thế. Thế nhưng nó cũng chẳng thấm tháp gì so với sự vất vả của các anh chiến sĩ ngày đêm đối mặt với bão tố để Tổ quốc được bình yên".

Từ cảm hứng của chương trình "Chung tay thắp sáng nhà giàn DK1", báo Tuổi Trẻ đã phát động tiếp những chương trình "Góp đá xây Trường Sa", "Chung sức bảo vệ chủ quyền Biển Đông" kéo dài từ năm 2011-2014 với sự đóng góp của cải của biết bao tấm lòng bạn đọc khắp nước.

Đêm chia tay nhà giàn DK1/12, chúng tôi đứng trên con tàu và dõi mắt về nơi nhà giàn đang rực sáng ánh điện. Nơi đó đang có các chiến sĩ ngày đêm bảo vệ thềm lục địa của Tổ quốc. Ánh sáng trên nhà giàn DK1 sẽ góp phần thắp sáng Biển Đông và xua tan bóng tối của biển khơi.

Đó chính là ánh sáng của niềm tin, có được từ tấm lòng của biết bao bạn đọc Tuổi Trẻ luôn dõi mắt theo những người lính hải quân Việt Nam đang đứng hiên ngang trên các nhà giàn.

DK1 - 30 năm thành đồng trên biển: Tuổi Trẻ chung tay thắp sáng nhà giàn DK1 - Ảnh 4.

Các chiến sĩ nhà giàn DK1/12 xem tivi được phát từ nguồn điện năng lượng mặt trời - Ảnh: THUẬN THẮNG

112 tỉ đồng bạn đọc Tuổi Trẻ đóng góp cho các chương trình bảo vệ chủ quyền biển đảo

Chương trình "Chung tay thắp sáng nhà giàn DK1" đã lắp đặt 6 giàn pin năng lượng mặt trời tại 6 nhà giàn, tổng kinh phí trên 3 tỉ đồng do bạn đọc báo Tuổi Trẻ đóng góp (9 nhà giàn còn lại trên tổng số 15 nhà giàn DK1 cũng được thắp sáng bởi nguồn điện từ những sự đóng góp khác ngoài báo Tuổi Trẻ).

Ngoài ra, chương trình cũng trang bị thêm cho các chiến sĩ nhà giàn một số thiết bị như: laptop, máy in, tủ sách, đầu HD, tủ lạnh... và hỗ trợ nhiều suất học bổng, quà tặng, sổ tiết kiệm cho "hậu phương" và gia đình các liệt sĩ DK1...

Chương trình "Góp đá xây Trường Sa" đã nhận được hơn 54 tỉ đồng và chương trình "Chung sức bảo vệ chủ quyền Biển Đông" đã nhận được hơn 55 tỉ đồng từ bạn đọc. Tổng số tiền mà báo Tuổi Trẻ đã nhận được từ sự đóng góp của bạn đọc cho các chương trình ủng hộ chủ quyền biển đảo là hơn 112,8 tỉ đồng.

DK1 - Thành đồng trên biển - Kỳ 1: Nhiệm vụ số 1 DK1 - Thành đồng trên biển - Kỳ 1: Nhiệm vụ số 1

TTO - Cách nay đúng 30 năm (5-7-1989), trên vùng biển phên giậu của Tổ quốc - thềm lục địa phía Nam - những nhà giàn DK1 đầu tiên được xây dựng để bảo vệ chủ quyền.

NGUYỄN ĐỨC TUYÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận