Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Chiến sĩ DK1 luôn chiến đấu theo mệnh lệnh 'còn người, còn nhà giàn'

02/07/2019 21:50 GMT+7

TTO - Cách đây đúng 30 năm, những nhà giàn DK1 đầu tiên được dựng lên trên vùng biển thềm lục địa phía Nam. Từ đó đến nay, những người lính hải quân thay nhau ra nhà giàn, giữ chủ quyền với ý chí, quyết tâm 'còn người, còn nhà giàn'.

Chiến sĩ DK1 luôn chiến đấu theo mệnh lệnh còn người, còn nhà giàn - Ảnh 1.

Trung tá Trần Văn Dũng chia sẻ về những ngày đầu khó khăn, thiếu thốn nhưng đầy tình cảm, đoàn kết của những người lính nhà giàn - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Chiều 2-7, tại TP Vũng Tàu, Bộ tư lệnh Vùng 2 hải quân và Đài phát thanh - truyền hình tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức buổi giao lưu "30 năm - Những cột mốc chủ quyền trên Biển Đông".

Buổi giao lưu nhằm ôn lại những chiến công của người lính nhà giàn DK1 trong suốt 30 năm qua với những nhân chứng lịch sử.

Giao lưu, trò chuyện cùng hàng trăm đoàn viên, thanh niên của các trường đại học, cao đẳng và các chiến sĩ trẻ, trung tá Trần Văn Dũng - nguyên chính trị viên Tiểu đoàn DK1 giai đoạn 1989-1998 - đã kể về những ngày đầu tiên gian khó, vất vả của nhà giàn.

Đó là ở xa đất liền. Đó là thiếu nước ngọt, thiếu rau xanh, thiếu phương tiện liên lạc. Đó là sóng gió luôn rình rập... Nhưng người lính nhà giàn đã vượt qua tất cả bằng ý chí, bằng nghị lực, bằng sự đoàn kết.

Trung tá Trần Văn Dũng nói về những quyết tâm vượt khó của cán bộ, chiến sĩ nhà giàn - Video: ĐÔNG HÀ

"Ngày đó, chúng tôi huấn luyện cho mỗi người phải làm được nhiều công việc để anh em có thể chia sẻ, cáng đáng công việc lẫn nhau khi lỡ có người bị ốm. Đoàn kết, chia sẻ như anh em ruột thịt. Cả nhà giàn, cả tiểu đoàn như một nhà", ông tâm sự.

Trung tá Dũng nhớ lại, cách đây 30 năm, ông và các đồng đội đã được cấp trên giao nhiệm vụ: "Phải giữ bằng được chủ quyền ở vùng biển thềm lục địa phía Nam. Nếu không giữ được thì có tội với cha ông, với nhân dân".

Xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ đó, suốt 30 năm qua và mãi về sau, các thế hệ người lính nhà giàn luôn sống, chiến đấu theo mệnh lệnh "còn người, còn nhà giàn".

Chiến sĩ DK1 luôn chiến đấu theo mệnh lệnh còn người, còn nhà giàn - Ảnh 3.

Trung tá Bùi Văn Bổng kể về những ngày chống chọi với bão tố, quyết không rời nhà giàn - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Minh chứng cụ thể cho mệnh lệnh ấy chính là trung tá Bùi Văn Bổng - nguyên chỉ huy trưởng nhà giàn DK 1/9.

Trung tá Bổng là một trong những người đầu tiên ra nhà giàn đầu tiên và 30 năm qua, ông công tác ở nhà giàn. Những gian khó của người lính nhà giàn ông đều trải qua, thậm chí cả cái chết cận kề.

Đó là đêm 4 rạng sáng 5-12-1990, khi cơn bão số 10 tràn qua vùng biển DK1. Lúc đó, ông Bổng là trung úy - chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/3. Nhà giàn bị nghiêng 15 độ, có nguy cơ đổ.

"Lúc này có người đề nghị mọi người nhảy xuống biển trước khi nhà giàn sập. Nhưng tôi kiên quyết không rời nhà giàn, chỉ khi nào nhà giàn đổ mọi người mới rời nhà", trung tá Bổng nhớ lại.

Trung tá Bùi Xuân Bổng kể về những ngày sống ở nhà giàn tuy gian khó nhưng lúc nào cũng vui vẻ, lạc quan - Video: ĐÔNG HÀ

2h sáng 5-12-1990, nhà giàn đổ, trung tá Bổng cùng đồng đội ôm nhau giữa biển đêm sóng gió.

Đến chiều 5-12-1990, tàu hải quân tìm thấy anh cùng bốn đồng đội. Còn lại ba đồng đội khác là trung úy Trần Hữu Quảng, trung úy chuyên nghiệp Trần Văn Là, hạ sĩ cơ điện Hồ Văn Hiền đã mãi nằm lại trong lòng biển.

Chiến sĩ DK1 luôn chiến đấu theo mệnh lệnh còn người, còn nhà giàn - Ảnh 5.

Thiếu úy Nguyễn Hùng Cường quyết tâm noi gương thế hệ cha anh, sẵn sàng hi sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Vừa nhận nhiệm vụ chính trị viên nhà giàn DK1/7 giữa năm 2018, nghe những hồi ức của trung tá Dũng, trung tá Bổng, thiếu úy Nguyễn Hùng Cường xúc động nói anh luôn tự hào vì được làm người lính hải quân, người lính nhà giàn.

"Thế hệ trẻ của mình sẽ làm tất cả để phát huy truyền thống của cha anh, để xứng đáng với thế hệ đi trước. Đó là sẵn sàng hi sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc", thiếu úy Cường quả quyết.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận