01/02/2018 13:48 GMT+7

Đưa tết ra nhà giàn DK1

NHẬT LINH - TIẾN LONG
NHẬT LINH - TIẾN LONG

TTO - Những ngày cận tết, khi đất liền nhộn nhịp mua sắm tết, ở biển các chiến sĩ nhà giàn DK1 cũng chuẩn bị cây mai và những món ăn đón tết.

Đưa tết ra nhà giàn DK1 - Ảnh 1.

Chiền sĩ công tác tại nhà giàn DK1/8 trang trí lại cây mai đặt tại phòng họp để chuẩn bị đón Tết Mậu Tuất - Ảnh: NHẬT LINH

Sau gần hai ngày xuất bến, tàu 264 của Vùng 2 Hải quân mới đến nhà giàn DK1/15 thuộc cụm Phúc Nguyên. Do biển động sóng lớn, tàu phải đưa hàng lên nhà giàn bằng cần cẩu chuyên dụng.

Cố gắng chuyển hàng, quà tết đến nhanh với cán bộ, chiến sĩ nhà giàn như một lời động viên, khích lệ anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ, đặc biệt là sau thiệt hại do cơn bão số 16 năm ngoái gây ra

Đại tá NGUYỄN QUỐC VĂN (phó chính ủy Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân)

Mai vàng, bánh chưng xanh...

Trong cơn bão số 16 vừa qua, nhà giàn DK1/15 chịu thiệt hại nặng nề nhất trong số cụm nhà giàn ở vùng biển thềm lục địa phía Nam. Nhiều cơ sở vật chất, hệ thống liên lạc điện thoại bị sóng đánh hư hỏng. 

Sau bão, các chiến sĩ nỗ lực sửa chữa lại mọi thứ. Một tháng sau bão, những luống rau cải, ngò xanh... đã đâm chồi xanh mơn mởn. Bữa cơm ngày tết của chiến sĩ nhà giàn nhờ vậy sẽ có thêm món rau xanh.

Trên nhà giàn DK1/15 các chiến sĩ bài trí một "góc tết" có đủ cây mai, bánh mứt, gắn đèn nháy trang trọng. Điều đặc biệt, năm nay chiến sĩ nhà giàn DK1/15 vui nhất khi được tặng một cây mai thật từ đất liền mang ra. Còn hơn chục ngày nữa mới đến tết nhưng sắc mai nở vàng rực một góc phòng. Không khí tết năm nay đến sớm hơn với lính biển.

Trung tá Nguyễn Xuân Hà, chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/15, cho hay mọi năm đến tết, thức ăn, bánh kẹo từ trong bờ đưa ra đầy đủ, chỉ thiếu một cây mai, cây đào thật. Chiến sĩ nhà giàn thường phải dùng hoa giả làm cây mai chưng tết. "Giữa biển, ngày tết, nhìn sắc mai vàng nở anh em vơi phần nào nỗi nhớ nhà" - anh Hà chia sẻ.

Như thành lệ, sau lễ cúng giao thừa và thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ đã hi sinh ở thềm lục địa phía Nam, anh Hà thường gọi điện chúc tết từng gia đình các chiến sĩ đang công tác tại nhà giàn DK1/15. Anh em nhà giàn sau đó cũng gọi điện chúc tết người thân. 

Hai cơn bão số 15 và 16 cuối năm 2017 liên tục quật qua nhà giàn trong một tháng khiến hệ thống liên lạc hư hỏng nặng. Rất may đến nay hệ thống liên lạc đã được khôi phục, tết này anh em ở đây vẫn liên lạc được với người thân.

Tại nhà giàn DK1/21 cụm Ba Kè, các chiến sĩ chuẩn bị nếp, dưa hành, đậu xanh để gói bánh chưng. Ở nhà giàn, các chiến sĩ còn nuôi được bốn con heo. Dịp Tết, nhà giàn sẽ làm thịt hai con, một vào dịp lễ ông Táo, còn một con để đón giao thừa.

Trung tá Dương Văn Hoan, chỉ huy nhà giàn DK1/21, cho biết ở biển còn khó khăn nhưng năm nào nhà giàn cũng cố gắng tạo điều kiện để anh em ăn tết đầy đủ như ở đất liền. Những món quà từ khắp mọi miền đất nước gửi ra dịp cuối năm cũng góp phần cho cái Tết của chiến sĩ nhà giàn ấm áp hơn.

Lần đầu ăn tết nhà giàn

Tết này, ngoài những chiến sĩ công tác lâu năm, tại các nhà giàn còn có một số chiến sĩ mới ra làm nhiệm vụ khắc phục thiết bị hư hỏng do bão và lần đầu ăn tết trên biển.

Thiếu úy Nguyễn Thế Hùng (27 tuổi), quê Quảng Bình, làm nhiệm vụ tại nhà giàn Dk1/21 ở cụm Ba Kè được một tháng nay. Hùng kể trước khi nhận thông báo công tác, Hùng từ Vũng Tàu về quê để chuẩn bị tổ chức lễ ăn hỏi. Thông tin công tác đột xuất buộc Hùng phải vào ngay đơn vị. Buổi trưa Hùng lên máy bay, buổi chiều gia đình vẫn phải tổ chức ăn hỏi vắng mặt chú rể. Đám cưới dự định tổ chức trước tết cũng hoãn vì nhiệm vụ công tác Hùng ra với nhà giàn.

Càng gần ngày tết, Hùng càng thấy lòng chộn rộn nỗi nhớ nhà. Bao dự định, lời hẹn vui xuân cùng người thân, bạn bè của người lính trẻ phải gác lại để làm nhiệm vụ. Ngày đoàn chúng tôi ghé nhà giàn, Hùng nhờ chúng tôi khi vào đất liền thì gửi cho vợ vài bức ảnh chụp anh đang làm nhiệm vụ ở biển. 

"Nếu không đi công tác sẽ được ăn Tết đầu tiên với vợ và gia đình hai bên, vì nhiệm vụ đành gác lại hết. Người lính mà, có vui tết cũng không quên nhiệm vụ của mình" - Hùng thật tình.

Cũng như Hùng, thiếu úy Lê Hồng Đăng (26 tuổi), quê Phú Thọ, nhận công tác đột xuất những ngày cuối năm và lần đầu ăn tết ở nhà giàn. Đăng là chuyên viên sửa chữa hệ thống liên lạc sau trận bão số 16. Đăng nhận nhiệm vụ ra nhà giàn để sửa chữa và ở lại theo dõi hệ thống đến qua Tết mới vào lại đất liền. 

"Lần đầu ăn tết giữa biển cũng buồn, nhưng ở đây anh em nhà giàn chuẩn bị tết không thiếu thốn gì so với đất liền nên cũng thấy ấm cúng, đỡ nhớ nhà" - Đăng chia sẻ.

Quà tết ra 15 nhà giàn

tet ve tren dk1

Đại úy Đoàn Văn Duẩn, cán bộ tại nhà giàn DK1/21, chuẩn bị gạo nếp để gói bánh chưng - Ảnh: NHẬT LINH

Từ ngày 21-1, hai tàu 264 và 265 thuộc Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân liên tục đưa những chuyến hàng tiếp vận gồm thịt, dưa hành, bánh mứt, đất trồng rau, quà tết... ra các nhà giàn DK1.

Sau hơn 10 ngày cấp tập chuyển hàng, 15 nhà giàn và các tàu trực tết trên thềm lục địa phía Nam đã nhận được đầy đủ nhu yếu phẩm cùng các món quà tết là tấm lòng của người dân cả nước gửi về.

NHẬT LINH - TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên