16/01/2022 09:10 GMT+7

Djokovic thua kiện và sẽ bị trục xuất khỏi Úc

QUỐC THẮNG
QUỐC THẮNG

TTO - Tay vợt số một thế giới Novak Djokovic sẽ bị trục xuất khỏi Úc, sau khi Chánh án James Allsop tuyên bố giữ quyết định hủy visa mà Bộ trưởng Di trú Alex Hawke đã quyết định trước đó.

Djokovic thua kiện và sẽ bị trục xuất khỏi Úc - Ảnh 1.

Novak Djokovic vẫn phải chờ phán quyết của Tòa án Liên bang để quyết định xem anh có thi đấu ở Giải quần vợt Úc mở rộng 2022 hay không ?

Quyết định trên được nhất trí bởi ba thẩm phán của Tòa án Liên bang Úc, sau phiên điều trần diễn ra nhiều giờ trước đó. Tất cả đồng loạt ủng hộ quyết định của  Bộ trưởng Di trú Alex Hawke về việc hủy visa của Djokovic với lý do "gây nguy hiểm cho cộng đồng" vì chưa tiêm ngừa vắc xin chống COVID-19. 

Được biết trước đó vào sáng 16-1 (giờ Úc), Novak Djokovic đã cùng đội ngũ luật sư của anh xuất hiện trong phiên điều trần khẩn cấp của Tòa án liên bang trong một nỗ lực cuối cùng để tránh bị trục xuất khỏi Úc.

Tuy nhiên trong buổi sáng, Tòa án liên bang Úc vẫn chưa có phán quyết cuối cùng và đã tuyên bố tạm hoãn phiên tòa trong 1 giờ.

Trong cuộc tranh cãi kéo dài hơn 3 giờ trước đó, luật sư của chính phủ Lloyd đã trình bày những tài liệu chứng minh sự hiện diện của Novak Djokovic ở Úc đã làm gia tăng phong trào chống tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Ông Lloyd nói: "Tại thời điểm này trong đại dịch, anh ta (Djokovic) có thể đã được tiêm phòng nếu anh ta muốn. Thực tế là anh ta chưa được tiêm chủng, nó cho thấy sự lựa chọn của anh ấy là không tiêm chủng. Ngay cả trước khi có vắc xin, anh ấy cũng từng quyết định chống lại nó".

Chưa hết, luật sư Lloyd cũng đưa ra bằng chứng là một ngày sau phiên tòa đầu tiên của Djokovic ở Úc đã khiến các cuộc biểu tình chống vắc xin rầm rộ hơn. Đó là bằng chứng về tình trạng bất ổn được khuấy động bởi tay vợt này. Ông Floyd nói thêm, điều đó cho thấy bộ trưởng đã đưa ra quyết định của mình dựa trên bằng chứng thực tế.

Trong khi đó, phía luật sư của Djokovic nói: "Thiếu bằng chứng để chứng minh rằng sự hiện diện của Djokovic ở Úc đã kích động phong trào chống tiêm ngừa vắc xin. Việc trục xuất anh ta có thể gây nên những cuộc biểu tình rầm rộ hơn".

Luật sư hai phía tiếp tục đưa ra những bằng chứng để biện luận cho thân chủ của mình. Thẩm phán Allsop đã hoãn lại phiên tòa để xem xét các lập luận pháp lý trước khi có những quyết định cuối cùng. 

Sau vài giờ tạm nghỉ để thương thảo, cuối cùng các thẩm phán của Tòa án Liên bang đã tuyên bố giữ quyết định hủy visa của Djokovic do Bộ trưởng Di trú Alex Hawke đã ban hành trước đó. 

Như vậy, Djokovic sẽ không thi đấu ở Giải quần vợt Úc mở rộng 2022 và mất cơ hội tìm kiếm danh hiệu Grand Slam thứ 21 trong sự nghiệp. 

Djokovic bị quản thúc trở lại, chờ phiên điều trần về vụ hủy visa Djokovic bị quản thúc trở lại, chờ phiên điều trần về vụ hủy visa

TTO - Sau nhiều ngày được ra ngoài, tay vợt Novak Djokovic đã phải trở lại nơi quản thúc vì bị chính quyền Úc hủy visa lần thứ hai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên