13/06/2023 10:11 GMT+7

Djokovic là GOAT của quần vợt?

Đoạt chức vô địch Roland Garros 2023, Novak Djokovic tiến một bước dài đến việc trở thành tay vợt đoạt nhiều danh hiệu Grand Slam nhất mọi thời đại.

Djokovic giành danh hiệu Grand Slam thứ 23 sau khi vô địch Roland Garros 2023 - Ảnh: Reuters

Djokovic giành danh hiệu Grand Slam thứ 23 sau khi vô địch Roland Garros 2023 - Ảnh: Reuters

Nhưng có không ít ý kiến trái chiều khi khẳng định Djokovic chính là GOAT - tay vợt xuất sắc nhất mọi thời đại (Greatest Of All Time).

Djokovic đã có 23 danh hiệu Grand Slam trong sự nghiệp, tạm vượt lên trên Rafael Nadal (Tây Ban Nha) trong danh sách những tay vợt giành nhiều danh hiệu Grand Slam nhất.

Với việc Roger Federer đã giải nghệ, Nadal chấn thương liên tục, Djokovic hoàn toàn đủ cơ sở để kết thúc sự nghiệp ở vị thế độc tôn.

Djokovic sẽ có thêm nhiều Grand Slam

Sau khi Federer giải nghệ, cuộc đua xem tay vợt nào giành nhiều danh hiệu Grand Slam chỉ diễn ra giữa Djokovic và Nadal.

Tuy nhiên, khi hai tay vợt đang có cùng số lần vô địch Grand Slam ngang nhau thì Nadal phải phẫu thuật điều trị chấn thương hông và nghỉ thi đấu hết năm 2024.

Trong thời gian Nadal vắng bóng, Djokovic với đẳng cấp vượt trội được dự đoán sẽ giành thêm một vài Grand Slam để vươn lên, thậm chí bỏ xa đối thủ người Tây Ban Nha trong cuộc đua danh hiệu.

Nadal sẽ trở lại vào năm 2024 và anh sẽ rất khó bắt kịp Djokovic bởi khi đó Nadal đã 39 tuổi. Sự sung mãn của Nadal đã bị tuổi tác và chấn thương bào mòn. Thật khó để Nadal vươn đến các danh hiệu Grand Slam trong điều kiện như vậy.

Thậm chí nhiều chuyên gia tin rằng Nadal có thể sẽ giải nghệ vào năm 2024 - thời điểm anh cảm nhận cơ thể không cho phép mình thi đấu đỉnh cao thêm nữa.

Với những lý do đó, cộng với việc Djokovic đã có danh hiệu Grand Slam thứ 23, Nole (biệt danh của Djokovic) gần như chắc chắn sẽ khép lại sự nghiệp với tư cách tay vợt giành nhiều danh hiệu Grand Slam đơn nam nhất lịch sử.

Djokovic là GOAT của quần vợt? - Ảnh 2.

Tranh cãi danh xưng GOAT cho Djokovic

Ngay từ bây giờ, nhiều CĐV đã gọi Djokovic là GOAT của làng quần vợt thế giới. Tuy nhiên, có không ít luồng ý kiến cho rằng Djokovic có thể vô địch nhiều Grand Slam nhất nhưng chưa phải là GOAT.

Không thể sử dụng thành tích để đánh giá tay vợt đó là GOAT được, vì mỗi thời kỳ cuộc cạnh tranh trong quần vợt là khác nhau.

Nếu tay vợt nào đó vô địch 30 Grand Slam ở giai đoạn không có đối thủ thực sự mạnh thì liệu người ấy có vĩ đại hơn Djokovic? Rất khó để trả lời câu hỏi này.

Djokovic có thể gặp may khi bước vào thời kỳ vàng son sự nghiệp (từ năm 2011 - 2016) khi Federer đã ở bên kia sườn dốc. So với Nadal, Djokovic ít chịu ảnh hưởng của chấn thương nhờ nền tảng thể chất tuyệt vời hơn.

Thực tế là Djokovic đã vô địch Grand Slam sau tuổi 30 nhiều hơn bất kỳ tay vợt nào. Nếu cả ba tay vợt cùng cạnh tranh trong một thời điểm nhất định với những điều kiện như nhau, mọi thứ sẽ rất khác.

Khi nói về danh hiệu GOAT, Djokovic có phát biểu đáng chú ý phù hợp với nhận định trên. Anh chia sẻ với các phóng viên:

"Tôi không muốn nói rằng tôi là tay vợt vĩ đại nhất. Thật thiếu tôn trọng đối với những nhà vô địch vĩ đại ở các thời đại khác. Mỗi nhà vô địch vĩ đại trong thế hệ của họ đều để lại dấu ấn to lớn. Thật ngạc nhiên khi biết tôi hơn Rafa một Grand Slam, nhưng mọi người đều viết nên lịch sử của riêng mình".

Với các CĐV, sự cạnh tranh của các tay vợt là sự may mắn cho làng quần vợt thế giới. Và mọi người không cần tranh cãi ai xuất sắc nhất. Mỗi người đều có một tay vợt vĩ đại của riêng mình!

Djokovic vĩ đại như thế nào so với Nadal và Federer?Djokovic vĩ đại như thế nào so với Nadal và Federer?

Vô địch Roland Garros 2023, Novak Djokovic tiến một bước dài đến việc trở thành tay vợt đoạt nhiều danh hiệu Grand Slam nhất mọi thời đại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên