Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Đỉnh lũ Đồng bằng sông Cửu Long dưới báo động 1, ít cá tôm, không ‘chợ âm phủ’

27/10/2021 12:03 GMT+7

TTO - Rạng sáng 27-10, Tuổi Trẻ Online đã tìm đến “chợ âm phủ” ngay đầu cầu Tha La nằm ven quốc lộ 91, thuộc xã Vĩnh Tế, TP Châu Đốc, An Giang nhưng năm nay chợ này đã bị… đóng cửa.

Đỉnh lũ Đồng bằng sông Cửu Long dưới báo động 1, ít cá tôm, không ‘chợ âm phủ’ - Ảnh 1.

Ngư dân vừa đổ dớn xong đã mang cá linh cập bến chợ Cây Mít để bán cho thương lái lúc rạng sáng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Khoảng 4h30 sáng, chân cầu Tha La không có người buôn bán cá đồng tấp nập như trước. Xuôi theo dòng kênh Vĩnh Tế về chợ Cây Mít, xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, một số ghe, xuồng đánh bắt cá của bà con đã cập bến chợ.

Đây là chợ cá đồng nổi tiếng của vùng. Khi trời vừa hửng sáng đã có vài chiếc xuồng của ngư dân đang tấp vào bán cho thương lái đợi sẵn.

"Năm nay coi như xong mùa lũ rồi. Làm cả đêm chỉ được khoảng 8kg cá linh thôi. Nếu như năm trước, mùa này có vài chục ký cá lăn, lươn, cua rất nhiều. Còn năm nay chỉ có cá linh, cá chốt và một số con cua nhỏ là xong" - anh Tuấn, ngư dân đặt lú cá linh, nói.

Cá linh còn sống bán tại chợ này có giá 40.000 đồng/kg, thương lái bán lại cho khách 50.000 đồng/kg. Cá linh làm sẵn có giá dao động từ 70.000 đồng đến 90.000 đồng/kg tùy loại.

Chị Lý - tiểu thương chợ Cây Mít - cho biết năm nay nước lũ quá nhỏ so với các năm. Lượng cá, tôm đã giảm mạnh, không đa dạng chủng loại như trước.

"Những năm trước mùa này tôi mua cá không kịp và mua số lượng lớn cả trăm ký cá linh các loại. Còn năm nay phải đặt hàng trước và chờ đợi ngư dân về để mua cá của họ" - chị Lý nói thêm.

Lãnh đạo UBND xã Vĩnh Tế, TP Châu Đốc cho biết do phòng chống dịch COVID-19 nên địa phương không cho "chợ âm phủ" hoạt động. Đây là chợ tự phát.

Đỉnh lũ Đồng bằng sông Cửu Long dưới báo động 1, ít cá tôm, không ‘chợ âm phủ’ - Ảnh 2.

Nhiều thương lái cho rằng lũ quá thấp nên lượng cá tôm ít đi và không đa dạng chủng loại như trước - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ông Lưu Văn Ninh - giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh An Giang - cho biết dự báo mực nước cao nhất khu vực đầu nguồn trên sông Hậu tại Châu Đốc là 2,57m, dưới báo động 1 là 0,43m; trên sông Tiền tại Tân Châu là 2,79m, dưới báo động 1 là 0,71m.

Nhiều khả năng là mực nước cao nhất năm 2021, ở mức thấp hơn năm 2020 từ 0,07m đến 0,18m.

Mực nước tại các trạm đầu nguồn sông Cửu Long, vùng hạ lưu sông thuộc tỉnh An Giang tiếp tục xuống theo triều và sẽ lên lại vào ngày cuối tháng 10. Đỉnh triều đợt này có khả năng xuất hiện từ ngày 3 đến 5-11 tới.

Mực nước cao nhất đợt này tại các trạm đầu nguồn sông Cửu Long ở mức thấp hơn so với kỳ trước. Một số hình ảnh Tuổi Trẻ Online ghi nhận:

Đỉnh lũ Đồng bằng sông Cửu Long dưới báo động 1, ít cá tôm, không ‘chợ âm phủ’ - Ảnh 3.

Thương lái tranh nhau mua cá của ngư dân, cân tại bờ kênh Vĩnh Tế mà không cần đem cá lên bờ - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đỉnh lũ Đồng bằng sông Cửu Long dưới báo động 1, ít cá tôm, không ‘chợ âm phủ’ - Ảnh 4.

6 xuồng cá của ngư dân cập bến chợ Cây Mít chủ yếu là cá linh và cá chốt lúc rạng sáng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đỉnh lũ Đồng bằng sông Cửu Long dưới báo động 1, ít cá tôm, không ‘chợ âm phủ’ - Ảnh 5.

Đồng bằng sông Cửu Long có mùa lũ thấp nhất tính từ 2016 đến nay - Ảnh: B.ĐẤU

Miền Tây đã có cá linh non đầu mùa nhưng giá cao gấp đôi, đến 200.000 đồng/kg Miền Tây đã có cá linh non đầu mùa nhưng giá cao gấp đôi, đến 200.000 đồng/kg

TTO - Cá linh non và một số loại cá đồng đã xuất hiện tại các vùng biên giới của tỉnh An Giang nhưng số lượng rất ít. Đặc biệt, giá cá linh được bán cho khách từ 180.000 đồng đến 200.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với cùng kỳ.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận