Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Dính đòn COVID-19, thêm nhiều doanh nghiệp sáng giá lỗ bạc tỉ

04/05/2020 14:38 GMT+7

TTO - Các báo cáo tài chính 3 tháng đầu năm của nhiều doanh nghiệp từng làm ăn tốt cho thấy các khoản lỗ đến hàng trăm tỉ đồng. Lý do là dịch COVID-19 khiến thị trường tiêu thụ giảm sút trầm trọng.

Dính đòn COVID-19, thêm nhiều doanh nghiệp sáng giá lỗ bạc tỉ - Ảnh 1.

Sản xuất tại nhà máy của Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long trong mùa dịch - Ảnh: NGỌC HIỂN

Đối với ngành văn phòng phẩm, Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long (TLG) là một trong những doanh nghiệp đã chịu thiệt hại nặng nề từ những tác động tiêu cực của dịch COVID-19, khi báo cáo tài chính 3 tháng đầu năm ghi nhận doanh thu giảm 19,4% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Cụ thể, doanh thu hợp nhất quý 1 năm nay của Thiên Long đạt hơn 468 tỉ đồng, giảm gần 113 tỉ đồng, lỗ sau thuế xấp xỉ 20 tỉ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo lý giải của Thiên Long, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp này bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Các trường học đóng cửa thời gian dài ở thị trường trong nước lẫn quốc tế và việc giãn cách xã hội kéo dài ở nhiều nơi dẫn đến tiêu thụ sản phẩm chậm lại đáng kể.

Đối với ngành xăng dầu, bên cạnh chịu ảnh hưởng của dịch, ngành này còn phải chịu một tác động "kép" từ những biến động từ thị trường dầu thô thế giới dẫn đến doanh nghiệp báo lỗ, trong đó Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất ghi nhận khoản lỗ hàng ngàn tỉ.

Cụ thể, báo cáo tài chính hợp nhất quý I của công ty này ghi nhận khoản lỗ sau thuế hơn 2.348 tỉ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi gần 600 tỉ đồng và quý 4-2019 lãi hơn 1.600 tỉ đồng.

Theo Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, 3 tháng đầu năm, giá dầu thô thế giới giảm mạnh trong khi với đặc thù về sản xuất, chế biến liên tục của nhà máy lọc dầu, nhà máy phải liên tục duy trì một lượng dầu thô và cần thời gian để chế biến, dẫn đến khi giá dầu thô và sản phẩm giảm, giá vốn bị ảnh hưởng bởi tồn kho có giá cao hơn thị trường.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cho rằng chênh lệch giữa giá dầu thô và giá sản phẩm chính suy giảm nghiêm trọng dẫn đến kết quả kinh doanh giảm mạnh.

Đặc biệt, tác động của dịch cũng khiến cho nhu cầu sử dụng các sản phẩm lọc hóa dầu trong nước giảm mạnh, các khách hàng tiêu thụ khó khăn, tồn kho cao… dẫn đến doanh nghiệp này chuyển trạng thái từ lãi sang lỗ.

Ngoài ra, các công ty khác như Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) hay Tổng công ty Thương mại & kỹ thuật đầu tư (Petec)… cũng báo lỗ.

Một ngành chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch khiến các "ông lớn" trong ngành cũng báo lỗ đó là ngành bia rượu, nước giải khát. 

Cụ thể, báo cáo tài chính hợp nhất của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) ghi nhận doanh thu thuần 4.900 tỉ đồng trong 3 tháng đầu năm, trong khi đó con số này cùng kỳ năm ngoái là hơn 9.300 tỉ đồng, giảm 47%.

Theo báo cáo giải trình của Sabeco, doanh thu giảm vì ảnh hưởng không mong đợi của dại dịch COVID-19.

Trong khi đó, báo cáo tài chính hợp nhất quý 1 của Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco) cũng ghi nhận khoản lỗ 98,33 tỉ đồng.

Theo Habeco, tác động kép của đại dịch COVID-19 và nghị định 100 về sử dụng bia rượu khiến sản lượng tiêu thụ trong ba tháng đầu năm sụt giảm mạnh so với cùng kỳ 2019.

Doanh nghiệp bán thịt heo lời hàng trăm tỉ đồng trong quý 1-2020 Doanh nghiệp bán thịt heo lời hàng trăm tỉ đồng trong quý 1-2020

TTO - Quý 1-2020, trong khi hàng loạt doanh nghiệp lao đao, lợi nhuận giảm sút mạnh vì ảnh hưởng dịch COVID-19, thì nhiều đơn vị chăn nuôi heo, sản xuất thịt heo lại lội ngược dòng, lợi nhuận sau thuế tăng từ hàng chục đến hàng trăm tỉ đồng.

NGỌC HIỂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận