26/09/2023 11:06 GMT+7

Đình chỉ yêu cầu khởi kiện vụ mua chai bia Sài Gòn còn 1/2 lượng nước

Do đại diện nguyên đơn vắng mặt 2 lần, không thuộc trường hợp bất khả kháng nên tòa quyết định đình chỉ yêu cầu khởi kiện đòi bồi thường do mua chai bia Sài Gòn còn 1/2 lượng nước.

Hội đồng xét xử đình chỉ yêu cầu khởi kiện vụ kiện "chai bia còn 1/2 nước" - Ảnh: Đ.T.

Hội đồng xét xử đình chỉ yêu cầu khởi kiện vụ kiện "chai bia còn 1/2 nước" - Ảnh: Đ.T.

Ngày 26-9, Tòa án nhân dân quận 5, TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Phương Du (48 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) và bị đơn là Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn.

Đại diện nguyên đơn tiếp tục vắng mặt

Tại phiên tòa trước đó ngày 12-9, bà Phan Thị Đoan Trang (người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn) có đơn xin hoãn phiên tòa và được hội đồng xét xử chấp nhận.

Trước phiên tòa hôm nay, bà Trang tiếp tục có đơn xin hoãn phiên tòa với lý do bận tham gia một vụ án hình sự khác, tuy nhiên bà Trang không có đơn xin vắng mặt. Ngoài ra, những người làm chứng có đơn xin xét xử vắng mặt.

Ý kiến về sự vắng mặt của bà Trang, luật sư của bị đơn cho rằng người này đã vắng mặt 2 lần dù được tòa án triệu tập hợp lệ, không thuộc trường hợp bất khả kháng nên đề nghị hội đồng xét xử đình chỉ vụ án.

Trong khi đó luật sư của nguyên đơn đề nghị hoãn phiên tòa và triệu tập thêm một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Đại diện viện kiểm sát tham gia phiên tòa cho rằng bà Trang đã vắng mặt lần 2, đơn xin hoãn phiên tòa lần này không thuộc trường hợp bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan. Đại diện nguyên đơn không tham gia phiên tòa là từ bỏ quyền khởi kiện, do đó đề nghị đình chỉ yêu cầu khởi kiện.

Hội đồng xét xử cho rằng nguyên đơn có bà Trang đại diện ủy quyền nhưng người này vắng mặt 2 lần. Dù bà Trang có đơn xin hoãn phiên tòa nhưng không thuộc trường hợp bất khả kháng, bà Trang cũng không có đơn xin vắng mặt.

Do đó hội đồng xét xử quyết định đình chỉ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Kết quả giám định chai bia Sài Gòn trong vụ án

Theo đơn khởi kiện, ông Nguyễn Phương Du mua một két bia Sài Gòn đỏ loại chai về sử dụng. Gia đình ông khui ra uống phát hiện bên trong chỉ còn 1/2 lượng nước và có mùi hôi nồng nặc. Trong két bia này còn có một chai bia khác chỉ còn một phần nước bên trong nên ông giữ lại.

Ông Du giữ chai bia chưa khui và báo với phía nhà sản xuất là SABECO, nhưng SABECO không có thiện chí giải quyết. Ông Du cho rằng việc mua phải sản phẩm không đảm bảo chất lượng hàng hóa như mô tả gây thiệt hại cho ông, nên đã khởi kiện SABECO ra TAND quận 5 để đòi bồi thường thiệt hại.

Ông Du yêu cầu SABECO bồi thường 10.500 đồng giá trị chai bia nhãn hiệu Sài Gòn đỏ, 39,8 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần, 23 tỉ đồng bồi thường thiệt hại đối với người tiêu dùng.

Theo ông Du, nếu tòa chấp nhận số tiền 23 tỉ đồng này thì ông Du sẽ chuyển giao cho Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng. Đồng thời, ông Du cũng yêu cầu tòa buộc SABECO xin lỗi công khai ông Du trong 3 số báo liên tiếp trên các báo Tuổi Trẻ, Đời Sống - Pháp Luật, Người Đưa Tin, Công An TP.HCM.

Tuy nhiên tại phiên tòa ngày 20-4-2021, nguyên đơn đã rút yêu cầu đòi bồi thường 23 tỉ đồng.

Theo yêu cầu của viện kiểm sát, tháng 3-2023, tòa án đã trưng cầu giám định chai bia Sài Gòn trong vụ án. Theo kết luận giám định của Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM thì các lớp in nhãn mác dán trên chai bia cần giám định so với mẫu so sánh là không được in ra từ cùng một bản in.

Khởi tố vụ án Bia Sài Gòn Việt Nam gây nhầm lẫn với bia Sài Gòn của SabecoKhởi tố vụ án Bia Sài Gòn Việt Nam gây nhầm lẫn với bia Sài Gòn của Sabeco

TTO - Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cho biết cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự: “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” đối với BIA SAIGON VIETNAM xảy ra tại địa phương này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên