Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Đình chỉ khởi tố nhiều vụ phá rừng do không xác định bị can

05/12/2017 13:00 GMT+7

TTO - Đó là ý kiến phản ảnh của nhiều cử tri tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa 9 sáng 5-12.

Đình chỉ khởi tố nhiều vụ phá rừng do không xác định bị can - Ảnh 1.

Nhiều vụ phá rừng ở Quảng Nam bị đình chỉ do không xác định được bị can - Ảnh: LÊ TRUNG

Cử tri một số địa phương phản ánh tình trạng phá rừng diễn biến phức tạp nhưng các cơ quan chức năng chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả. Đa số các vụ việc phá rừng được khởi tố đều bị đình chỉ, tạm đình chỉ do không xác định được bị can.

Vì thế đề nghị tăng cường công tác quản lý nhà nước của các cấp chính quyền, làm rõ trách nhiệm cơ quan chuyên môn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Trả lời ý kiến cử tri, ông Đinh Văn Thu - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho hay từ năm 2015 đến nay, lực lượng kiểm lâm đã khởi tố tổng cộng 92 vụ án hình sự, trong đó tội hủy hoại rừng 70 vụ, vi phạm các quy định về khai thác bảo vệ rừng 18 vụ.

Có 40 vụ điều tra ra đối tượng vi phạm, con số này thấp là do các vụ phá rừng trái phép xảy ra ở xa khu dân cư, đường đi lại khó khăn, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương chậm phát hiện, không bắt được quả tang đối tượng vi phạm. 

Ngoài ra, những chứng cứ vi phạm để lại hiện trường gần như không có gì để làm cơ sở cho công tác điều tra. Bên cạnh đó, nhân dân không hỗ trợ nhiệt tình trong việc tố giác người vi phạm. 

Để giải quyết tình trạng này, tỉnh yêu cầu trong thời gian đến cần tăng cường hơn nữa vai trò trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp, nhất là cấp xã về trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn quản lý. 

"Đối với những vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng có dấu hiệu hình sự, giao UBND cấp huyện chỉ đạo các ngành chức năng huyện phối hợp hỗ trợ kiểm lâm ngay từ đầu để đảm bảo việc tổ chức khám nghiệm hiện trường, xác lập hồ sơ và điều tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật" - ông Thu cho hay.

Đồng thời, Công an tỉnh, Sở NN&PTNT tỉnh phải tăng cường phối hợp, chỉ đạo lực lượng kiểm lâm các cấp kịp thời trao đổi, cung cấp thông tin cho Cơ quan CSĐT để thực hiện tốt công tác nắm tình hình, quản lý, bảo vệ rừng; nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và xác minh điều tra các vụ phá rừng.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận