19/10/2017 14:16 GMT+7

Đình chỉ điều tra ba mẹ con trong ‘Kỳ án dưới chân đèo Pha Đin’

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Sau gần 30 năm mang thân phận bị can về tội ác giết cha, giết chồng, ba mẹ con bà Đặng Thi Nga đã được xác định vô tội, được đình chỉ điều tra.

Đình chỉ điều tra ba mẹ con trong ‘Kỳ án dưới chân đèo Pha Đin’ - Ảnh 1.

Bà Đặng Thị Nga (giữa) cùng con trai và luật sư nhận quyết định đình chỉ điều tra bị can từ các cơ quan tố tụng - Ảnh: GIANG LONG

Ngày 19-10, đại diện Viện KSND và Công an tỉnh Điện Biên đã tổ chức công bố và trao quyết định đình chỉ điều tra cho bà Đặng Thị Nga (80 tuổi, trú thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo) cùng hai người con trai là Trịnh Công Hiến (đã chết) và Trịnh Huy Dương (47 tuổi).

Cả ba mẹ con bà Nga bị Công an huyện Tuần Giáo, tỉnh Lai Châu (cũ) khởi tố về tội giết người vào năm 1989.

Theo quyết định đình chỉ điều tra do đại tá Lê Công Bính, thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên ký, lý do đình chỉ điều tra bị can nêu rõ: hành vi của ba mẹ con bà Nga không cấu thành tội giết người!  

Câu chuyện oan thấu trời của gia đình bà Nga được báo Tuổi Trẻ biết đến, tìm hiểu và phản ảnh trong bài viết Kỳ án dưới chân đèo Pha Đin.

Cơ quan công an công bố quyết định đình chỉ điều tra - Clip: THÂN HOÀNG

Ước nguyện cuối đời đã thành

Căn nhà cấp 4 của bà Nga nằm nép dưới chân đèo Pha Đin thường ngày vắng vẻ, lạnh lẽo nhưng từ tối hôm qua lúc nào cũng đông người vì con cháu ở nhiều nơi cùng về và hàng xóm biết chuyện sang chia vui.

Người dân ở đây từ bao năm nay biết về câu chuyện bà Nga và hai con bị bắt vì tội giết chồng, giết cha rồi đi tù vài năm và được thả nhưng không ai biết mẹ con bà có bị oan hay không.

"Gần 30 năm qua cả nhà tôi sống trong sự tủi nhục, trong sự miệt thị, khinh rẻ của người đời. Ròng rã 30 năm tôi ky cóp tiền, lặn lội mang đơn đi khắp nơi gõ cửa kêu oan nhưng không có ai trả lời. 

Tôi cứ ngỡ nỗi oan mà tôi mang sẽ lại bị chôn xuống mồ sau khi tôi chết giống như đứa con trai cả của tôi. Ước nguyện cuối đời trước khi chết của tôi đã thành, nỗi oan đến thấu trời của gia đình tôi đã được giải…", bà Nga nói trong nước mắt.

Anh Trịnh Huy Dương sau những năm tháng tù đày vì tội giết cha và được thả ra đã phải bỏ quê đi nơi khác mưu sinh vì không chịu được sự miệt thị của người đời.

Tối 18-10, sau khi nhận được giấy mời của cơ quan tố tụng tỉnh Điện Biên, anh Dương vội vã cùng với luật sư của mình là bà Vũ Thị Nga (trưởng văn phòng luật sư Công Lý Việt) lên xe về Tuần Giáo ngay trong đêm.

Sáng nay, anh Dương và mẹ mình dậy từ rất sớm mặc bộ quần áo mới nhất và đi cùng luật sư lên trụ sở UBND thị trấn Tuần Giáo để nhận quyết định đình chỉ điều tra bị can.

"Quyết định này đối với tôi như tờ giấy khai sinh thứ hai, từ nay cuộc đời tôi và cả các con tôi sẽ bước sang một trang mới", anh Dương nói.  

Đình chỉ điều tra ba mẹ con trong ‘Kỳ án dưới chân đèo Pha Đin’ - Ảnh 3.

Đại diện Công an và Viện kiểm sát tỉnh Điện Biên đọc quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ba mẹ con bà Nga - Ảnh: GIANG LONG

Mang theo nỗi oan vào lòng đất

Mặc dù cơ quan tố tụng tỉnh Điện Biên trao 3 quyết định đình chỉ bị can nhưng hôm nay chỉ có bà Nga và anh Dương lên nhận.

Sau khi ra tù, anh Trịnh Công Hiến, con trai cả của bà Nga vì buồn chán mà sinh bệnh tật rồi chết năm 2004. Khi chết anh Hiến vẫn mang nỗi oan với tội giết bố.

Sau khi nhận được quyết định đình chỉ điều tra, gia đình bà Nga đã mang về đặt lên ban thờ của anh Hiến và thắp mấy nén nhang.

Bà Nga kể, lúc chết trên ngực anh Hiến vẫn còn lưu dòng chữ "hận đời oan trái". Anh Hiến xăm những chữ ấy khi ở trong tù và bảo với các em "khi nào được minh oan thì sẽ xóa. Thế nhưng đến tận lúc nhắm mắt, cái tội danh giết cha vẫn lơ lửng trên đầu.

"Tôi sẽ đặt quyết định này trên ban thờ con trai và sau này sẽ đốt cho nó. Nỗi oan mà con trai tôi mang bao nhiêu năm nay sẽ tan ra và thấm vào đất", bà Nga khóc nghẹn.

Liên quan đến vụ việc oan sai của mẹ con bà Nga, sau khi báo Tuổi Trẻ có bài viết "Kỳ án dưới chân đèo Pha Đin", luật sư Vũ Thị Nga - trưởng Văn phòng luật sư Công Lý Việt, đã nhận tham gia đòi quyền lợi miễn phí cho gia đình bà Nga.

Luật sư Nga cho biết đây mới chỉ là kết quả bước đầu trong hành trình đi "giải oan" cho mẹ con anh Dương.

Tới đây luật sư sẽ làm việc với các cơ quan tố tụng tỉnh Điện Biên để đề nghị các cơ quan này sớm tổ chức xin lỗi công khai và bồi thường oan sai cho gia đình bà Nga.

Đình chỉ điều tra ba mẹ con trong ‘Kỳ án dưới chân đèo Pha Đin’ - Ảnh 4.

Gia đình bà Nga đặt quyết định đình chỉ điều tra lên ban thờ và thắp hương cho anh Hiến - Ảnh: GIANG LONG

Năm 1989, thi thể ông Trịnh Huy Tùng (chồng bà Nga) được tìm thấy dưới giếng. Cơ quan công an huyện Tuần Giáo đã khởi tố, bắt giam ba mẹ con bà Nga để điều tra về tội giết người.

Năm 1990, Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu (cũ) mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bà Đặng Thị Nga 36 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội không tố giác tội phạm.

Hai con trai của bà Nga là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương bị tòa buộc tội đã giết ông Tùng, bị tuyên án 18 và 12 năm tù.

Sau đó, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Tháng 1-1992, trong quá trình điều tra lại, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu (cũ) có quyết định hủy bỏ việc tạm giam với ông Hiến và ông Dương sau 28 tháng tạm giam.

Kể từ đó, vụ án bị treo lơ lửng suốt gần 30 năm không có bất cứ kết luận nào dù gia đình bà Nga liên tục gửi đơn kêu oan.

'Kỳ án' dưới chân đèo Pha Đin Chỉ đạo sớm làm rõ Chỉ đạo sớm làm rõ 'kỳ án dưới chân đèo Pha Đin' Làm rõ Làm rõ 'kỳ án dưới chân đèo Pha Đin'
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên