Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Chỉ đạo sớm làm rõ 'kỳ án dưới chân đèo Pha Đin'

28/09/2017 21:11 GMT+7

TTO - Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình vừa có buổi làm việc và chỉ đạo TAND tỉnh Điện Biên phối hợp các cơ quan tố tụng của tỉnh sớm làm rõ các nội dung liên quan đến 'kỳ án dưới chân đèo Pha Đin'.

Chỉ đạo sớm làm rõ kỳ án dưới chân đèo Pha Đin - Ảnh 1.

Bà Đặng Thị Nga - Ảnh: NGỌC QUANG

Tại buổi làm việc này, Chánh án đã nghe báo cáo về vụ án bà Nguyễn Thị Nga - (79 tuổi, thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo) - người bị cáo buộc giết chồng nhưng vụ án bị treo lơ lửng suốt 28 năm qua.

Sau khi nghe báo cáo, ông Nguyễn Hòa Bình đã chỉ đạo TAND tỉnh Điện Biên phải phối hợp với các cơ quan tố tụng của tỉnh sớm làm rõ các nội dung liên quan đến vụ án để nếu có oan sai thì trả lại quyền lợi cho gia đình bà Nga.

Liên nghành tố tụng tỉnh Điện Biên và huyện Tuần Giáo cũng vừa đến gia đình bà Nguyễn Thị Nga để thăm hỏi, tặng quà. 

Tại buổi làm việc này, ông Vũ Trung Thành- Phó Viện trưởng Viện VKSND tỉnh Điện Biên đã chia sẻ với nỗi mất mát của gia đình bà Nga khi vụ án bị kéo dài không rõ lý do suốt 28 năm qua. 

Theo ông Thành, Viện KSND tỉnh Điện Biên đã chủ trì buổi làm việc với TAND tỉnh và Công an tỉnh về vụ án này. Cả 3 cơ quan cũng đã có báo cáo gửi đến các cơ quan tố tụng Trung ương. 

Thay mặt đoàn công tác, ông Vũ Trung Thành hứa vụ án sẽ sớm được các cơ quan đưa ra kết luận trong thời gian sớm nhất.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, năm 1990, TAND tỉnh Lai Châu (cũ) mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên buộc bà Nguyễn Thị Nga 36 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội không tố giác tội phạm. 

Hai con trai của bà Nga là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương bị tuyên 18 và 12 năm tù về hành vi giết chính cha đẻ của mình là ông Trịnh Huy Tùng. 

Sau đó, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại. 

Tháng 1-1992, trong quá trình điều tra lại, Viện KSND tỉnh Lai Châu (cũ) có quyết định hủy bỏ việc tạm giam với ông Hiến và ông Dương sau 28 tháng ngồi tù. Từ đó đến nay, vụ án bị treo lơ lửng và chưa có bất cứ kết luận nào dù gia đình bà Nga liên tục gửi đơn kêu oan.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận