15/01/2019 08:00 GMT+7

Điều trị thế nào khi trụ răng Implant bị xô lệch?

T.D.V
T.D.V

Trụ răng Implant bị xô lệch, mão sứ rớt ra sau một thời gian trồng răng Implant là thực tế có thể xảy ra khiến khách hàng lo lắng, không biết phải điều trị thế nào.

Ông Phan Minh Dũng - chủ một nhà hàng lớn ở Hà Nội viết thư nhờ chuyên mục "Bác sĩ nụ cười" của Nha khoa Kim tư vấn: "Tôi đã trồng răng Implant ở một phòng nha tại Hà Nội. Sau gần hai năm thì có một trụ bị xô lệch, mão sứ bọc trên trụ Implant hay bị rơi ra ngoài mỗi khi nhai làm tôi ăn uống rất khó khăn. Mong bác sĩ tư vấn giúp: Tôi phải điều trị thế nào, khi điều trị có phải tháo các trụ Implant bị xô lệch ra để trồng trụ mới lại không?"

ThS.BS Nguyễn Hồng Huy - Giám đốc chuyên môn hệ thống Nha khoa Kim:

Thân chào anh Dũng, trước khi trả lời câu hỏi của anh, chúng tôi xin chia sẻ thêm các thông tin liên quan đến việc trồng răng Implant để anh hiểu rõ hơn về phương pháp trồng răng Implant để phục hình răng bị mất và nguyên nhân trụ răng Implant xô lệch, mão sứ rớt ra sau một thời gian trồng răng Implant.

Điều trị thế nào khi trụ răng Implant bị xô lệch? - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Huy - tốt nghiệp Thạc sĩ Implant tại Đại học Loma Linda, Hoa Kỳ

Cụ thể, trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng toàn diện, nhanh chóng, hiệu quả giúp khách hàng có chiếc răng hoàn chỉnh như răng thật. Phương pháp phục hình này giúp khách hàng có chiếc răng hoàn thiện gồm cả chân răng và thân răng. Khi trồng răng Implant, bác sĩ sẽ sử dụng một trụ Implant có đầu xoắn ốc đặt trực tiếp vào xương hàm tại vị trí mất răng. Trụ Implant được làm bằng Titanium có khả năng tích hợp tốt với xương ổ răng và nướu một cách nhanh chóng, không bị biến chất, tồn tại được lâu dài, thậm chí là trọn đời nếu biết chăm sóc và giữ gìn đúng cách. Sau đó bọc mão răng sứ đã chế tạo theo đúng tỉ lệ phù hợp lên trụ Implant thông qua khớp nối. Tuy nhiên, trồng răng Implant là kỹ thuật cao, đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối ở các khâu trong quy trình thực hiện nên không phải nha khoa nào cũng có thể thực hiện thành công phương pháp này.

Đặc biệt, dù mỗi hãng sản xuất Implant có các khớp nối tiêu chuẩn để kết nối trụ Implant với răng sứ, nhưng mỗi khách hàng có cơ địa và cấu trúc răng khác nhau nên việc kết nối không phải lúc nào cũng đạt kết quả tốt. Vì vậy, nhà máy sản xuất răng sứ đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo các khớp nối theo yêu cầu của bác sĩ giúp cho răng sứ trên Implant được đặt đúng tiêu chuẩn với độ thẳng, độ nghiêng phù hợp với khớp cắn của từng khách hàng.

Điều trị thế nào khi trụ răng Implant bị xô lệch? - Ảnh 2.

Trồng răng Implant giúp phục hình răng nhanh chóng, hiệu quả để có chiếc răng hoàn chỉnh như răng thật

Do đó, nguyên nhân chính khiến việc trồng răng Implant thất bại thường là do thực hiện không đúng quy trình trồng răng Implant. Từ đó dẫn đến những biến chứng sau khi trồng răng Implant như: nhiễm trùng, sưng tấy vùng trồng trụ Implant, viêm đau quanh trụ Implant, bị tổn thương đến các mô xung quanh hoặc trụ Implant cắm không đúng vị trí. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như bản thân khách hàng chăm sóc vệ sinh răng miệng kém gây viêm nhiễm quanh trụ Implant, do hút thuốc lá, lỏng phần kết nối giữa Implant và răng sứ…

Về phương pháp điều trị tình trạng xô lệch trụ Implant và rớt mão sứ của anh, tốt nhất anh nên đến Nha khoa Kim để được bác sĩ thăm khám trực tiếp và chụp phim X-quang để kiểm tra mới chẩn đoán được chính xác và toàn diện về tình trạng xô lệch trụ Implant. Sau khi thăm khám và dựa trên kết quả chụp phim, bác sĩ sẽ phân tích và tư vấn kĩ lưỡng về kế hoạch điều trị, phương pháp xử lí đối với tình trạng hiện tại của anh. Từ đó mới có phương án điều trị cụ thể là vẫn giữ lại trụ Implant, làm lại răng sứ mới hay phải tháo bỏ cả trụ Implant trong xương để trồng lại răng Implant hoàn toàn mới.

Điều trị thế nào khi trụ răng Implant bị xô lệch? - Ảnh 3.

Tại hệ thống nha khoa chúng tôi có quy trình chuẩn trồng răng Implant an toàn, thẩm mỹ nhằm hạn chế tối đa biến chứng, không gây đau nhức, ê buốt răng trong và sau khi trồng răng Implant. Nhờ đó, khách hàng có hàm răng hoàn chỉnh bền chắc, màu sắc răng sứ trắng sáng, bóng đẹp tự nhiên, hình dáng như răng thật, ăn nhai dễ dàng.

Cụ thể, trước khi cấy ghép, ngoài việc thăm khám, xét nghiệm, bệnh nhân phải được chụp phim X-quang kỹ thuật số 3D Cone beam CT để đánh giá tổng thể cấu trúc xương hàm theo 3 chiều không gian như xương có bị thiếu không, cấu trúc giải phẫu, hệ thống dây thần kinh liên quan... giúp quá trình phẫu thuật được an toàn. Tuy nhiên, không phải phòng khám nha khoa nào cũng được đầu tư các trang thiết bị hiện đại này nên không tiên lượng hết mức độ khó của từng trường hợp dẫn đến kết quả đặt Implant không tốt.

Là hệ thống nha khoa hàng đầu Việt Nam, Nha khoa Kim tự hào thực hiện được các dịch vụ từ cơ bản đến chuyên sâu như: bọc răng sứ thẩm mỹ, niềng răng, cấy ghép Implant... với kết quả điều trị, thẩm mỹ tối ưu, chi phí điều trị hợp lý, phương thức thanh toán linh hoạt và đa dạng. Để biết chi tiết vui lòng liên hệ số điện thoại hotline 19001041 hoặc click vào địa chỉ www.nhakhoakim.com để biết địa chỉ cụ thể của 26 phòng khám trên toàn quốc.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận