21/03/2023 09:15 GMT+7

Điều trị thành công viêm tụy cấp ở sản phụ thai 31 tuần

Viêm tụy cấp là một bệnh lý khá phổ biến trong dân số, tuy nhiên viêm tụy cấp ở phụ nữ có thai lại là một bệnh lý hiếm gặp, xảy ra ở khoảng 3 trong số 10.000 sản phụ.

Điều trị thành công viêm tụy cấp ở sản phụ thai 31 tuần - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng vừa tiếp nhận bệnh nhân N.T.M.D. (21 tuổi) đang mang thai 31 tuần, vào viện vì đau vùng trên rốn đã 5 ngày kèm nôn nhiều, mệt mỏi. 

Cứ nghĩ đau dạ dày thông thường nên bệnh nhân tự mua thuốc uống, tuy nhiên tình trạng đau không đỡ mà ngày càng nặng hơn.

Qua khai thác bệnh sử và các triệu chứng, nghi là viêm tụy cấp, bệnh nhân được tiến hành cho làm các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả cho thấy men tụy tăng cao >2400 U/l. 

Sau đó, bệnh nhân được phối hợp điều trị tích cực tại khoa hồi sức, và phối hợp hội chẩn liên khoa nội, sản khoa để đưa ra phương án điều trị hợp lý.

Trong quá trình nằm viện, bệnh nhân được theo dõi sát tim thai, kiểm tra sự phát triển của bé cũng như đảm bảo an toàn cho cả mẹ. 

Sau 4 ngày điều trị, bệnh nhân đã xuất viện trong tình trạng bệnh cải thiện rất tốt, hết đau bụng và men tụy trở về bình thường.

Viêm tụy cấp thai kỳ là một căn bệnh hiếm gặp nhưng vẫn có khả năng xảy ra trong quá trình mang thai, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm lớn đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi. 

Vì vậy, các mẹ không nên chủ quan mà phải hết sức lưu ý đến tình trạng sức khỏe của mình trong suốt quá trình mang thai, đặc biệt là ở những tháng cuối của thai kỳ.

Bảo toàn thai nhi thành công cho sản phụ có nhóm máu rhesus (Rh-)Bảo toàn thai nhi thành công cho sản phụ có nhóm máu rhesus (Rh-)

Sản phụ N.T.T.T (28 tuổi, sinh mổ lần 2) là thai phụ đặc biệt. Chị mang thai lần 2 và có nhóm máu A Rh(-), được theo dõi quản lý thai nghén và đã kết thúc thai kỳ thành công tốt đẹp tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên