02/02/2023 17:00 GMT+7

Bảo toàn thai nhi thành công cho sản phụ có nhóm máu rhesus (Rh-)

Sản phụ N.T.T.T (28 tuổi, sinh mổ lần 2) là thai phụ đặc biệt. Chị mang thai lần 2 và có nhóm máu A Rh(-), được theo dõi quản lý thai nghén và đã kết thúc thai kỳ thành công tốt đẹp tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng.

Bảo toàn thai nhi thành công cho sản phụ có nhóm máu rhesus (Rh-) - Ảnh 1.

TS.BS. Phan Gia Anh Bảo, bác sĩ điều trị trực tiếp cho mẹ N.T.T.T cùng gia đình

Theo TS.BS. Phan Gia Anh Bảo (Khoa Sản BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng), người trực tiếp điều trị cho biết: "Sản phụ N.T.T.T có chồng mang nhóm máu Rh(+); có tiền sử đã sinh mổ 1 lần.

Chúng tôi xác định đây là một trường hợp có nguy cơ cao, sản phụ có thể đã có kháng thể chống hồng cầu Rh(+) trong máu thai nhi với nghi vấn hồng cầu Rh(+) của con.

Vì vậy, các bác sĩ đã tiến hành quản lý thai nghén một cách chặt chẽ, đầy đủ, bao gồm: xét nghiệm tìm kháng thể trong máu mẹ; khảo sát sức khỏe thai nhi bằng siêu âm lặp lại nhiều lần để tìm kiếm các dấu hiệu biến chứng của thiếu máu,…"

Theo đó tuần thứ 28, và tuần thứ 34, sản phụ T được chỉ định dùng thuốc chuyên biệt để ức chế cơ thể mẹ sản xuất kháng thể kháng Rh(+). Nhờ quản lý thai nghén tốt, cùng với chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, thai nhi phát triển tốt và có trọng lượng tương ứng với tuổi thai.

Ngày 27-1, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ nên đã được mổ lấy thai, bé gái nặng 3,3 kg và có nhóm máu Rh(+), đúng như dự đoán. Bé được theo dõi thận trọng với các xét nghiệm Bilirubin, tổng phân tích tế bào máu nhiều lần, xét nghiệmtìm kháng thể gây tan máu để đánh giá tình trạng tan máu nếu có.

Sau 5 ngày theo dõi với các các xét nghiệm của bé đều trong giới hạn bình thường, cả hai mẹ con đã được xuất viện an toàn.

"Qua trường hợp này, chúng tôi muốn khuyến cáo mọi bà mẹ mang thai nên được xét nghiệm nhóm máu một cách thường quy, để phát hiện và có phương pháp quản lý thai nghén tốt cho những trường hợp Sản phụ có nhóm máu Rh(-)" - bác sĩ Anh Bảo nói.

Phẫu thuật cột sống - Kỹ thuật cao đã triển khai tại Tâm Trí Đồng ThápPhẫu thuật cột sống - Kỹ thuật cao đã triển khai tại Tâm Trí Đồng Tháp

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Tâm Trí Đồng Tháp với cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nhân sự hiện có, bệnh viện đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu về khám chẩn đoán và phẫu thuật cột sống cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đa tầng gây hẹp ống sống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận