07/02/2023 14:30 GMT+7

Cấp cứu thành công bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa nặng có nhóm máu hiếm

20h ngày 1-2, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân N.N.S. (51 tuổi) nhập viện trong tình trạng huyết áp tụt sâu, nôn ra máu đen và đại tiện phân đen số lượng lớn.

Cấp cứu thành công bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa nặng có nhóm máu hiếm - Ảnh 1.

ThS.BS Nguyễn Quốc Lân, bác sĩ nội soi can thiệp cho bệnh nhân N.N.S.

Được biết bệnh nhân có nhóm máu hiếm là AB Rh(+), béo phì kèm tăng huyết áp, gút, tiền sử gia đình có bố bị viêm dạ dày, uống nhiều bia rượu.

Xác định tình trạng nguy kịch, ê kíp nội soi đã được huy động khẩn cấp để can thiệp ngay, đồng thời tìm kiếm nguồn máu cấp cứu cho người bệnh. 

Bệnh nhân vừa được cấp cứu hồi sức, vừa được can thiệp nội soi với tình trạng dạ dày đầy máu đen, có lẫn thức ăn và nhiều máu cục.

Nhận định đây là một ca rất khó, ê kíp đã hội chẩn trực tiếp với lãnh đạo bệnh viện và được lệnh tiếp tục kiên trì cầm máu cho người bệnh.

Theo ThS.BS Nguyễn Quốc Lân - khoa nội Bệnh viện Tâm Trí Đà Nẵng: "Bệnh nhân được đề xuất chuyển tuyến nhưng tinh thần bằng mọi giá phải xử trí và cấp cứu kịp thời đã giúp bệnh nhân ổn định".

Bệnh viện Tâm Trí Đà Nẵng hiện được trang bị dàn nội soi cao cấp là Olympus EVIS X1, với 4 công nghệ ánh sáng mới: NBI thế hệ mới (sáng hơn, nét hơn), ánh sáng trắng độ phân giải cao 2K, ánh sáng trắng tăng cường hình ảnh TXI, phóng đại với độ sâu trường ảnh mở rộng EDOF.

Bên cạnh đó là công nghệ RDI thay màu đỏ của máu bằng màu vàng thổ giúp bác sĩ xác định chính xác vị trí chảy máu ngay cả khi chảy máu ồ ạt. 

Bảo toàn thai nhi thành công cho sản phụ có nhóm máu rhesus (Rh-)Bảo toàn thai nhi thành công cho sản phụ có nhóm máu rhesus (Rh-)

Sản phụ N.T.T.T (28 tuổi, sinh mổ lần 2) là thai phụ đặc biệt. Chị mang thai lần 2 và có nhóm máu A Rh(-), được theo dõi quản lý thai nghén và đã kết thúc thai kỳ thành công tốt đẹp tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên