Tag: viêm tụy

Viêm tụy cấp: Máu đục như sữa

Gần đây anh P.H.M., 44 tuổi, được chuyển từ bệnh viện địa phương đến khoa cấp cứu một bệnh viện tư nhân tại TP.HCM trong tình trạng trướng bụng.

Bệnh gì hay gặp sau Tết, vì sao?

Những ngày Tết đã qua và bắt đầu những ngày học tập, làm việc đầu tiên của năm mới. Nhưng những vấn đề sức khỏe do dịp Tết sinh hoạt theo cách đặc biệt vẫn còn. Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng (Trung tâm Oxy cao áp Việt Nga) nói:

Những ai dễ bị viêm tụy?

TTO - Những người có lối sống thiếu tôn trọng sức khỏe bản thân, cùng với việc sử dụng rượu bia, thuốc lá và ăn uống nhiều chất béo có thể khiến tuyến tụy ngày càng suy yếu, dẫn đến viêm tụy.

Cẩn thận ngộ độc rượu

TTO - Anh Hoàng Văn T., ở Bắc Giang, sau khi đi ăn tiệc về thấy đau bụng kéo dài, tức ngực, nôn nhiều, khó thở, vào bệnh viện địa phương năm ngày nhưng tình trạng bệnh không đỡ mà có biểu hiện nặng hơn…

Nghiện rượu làm viêm tụy cấp nặng

TT - Nghiện rượu là nguyên nhân chính gây bệnh viêm tụy cấp nặng (chiếm trên 47% bệnh nhân vào viện), tiếp theo là nguyên nhân do sỏi mật tụy (trên 13% bệnh nhân vào viện). Bệnh nhân viêm tụy nặng có xu hướng gia tăng.

Viêm tụy do rượu

TT - Theo một nghiên cứu của khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, chỉ tính ở quy mô bệnh viện thì rượu là nguyên nhân hàng đầu gây viêm tụy, làm người bệnh có thể bị trụy tim mạch, đái tháo đường.