03/06/2023 09:54 GMT+7

Điều trẻ muốn nói với lãnh đạo TP.HCM

Hôm nay (3-6) sẽ diễn ra chương trình "Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ, lắng nghe thiếu nhi". Thành Đoàn và Hội đồng Đội TP cho biết đã khảo sát ý kiến 10.000 trẻ để chuẩn bị cho cuộc gặp này.

Từ đề xuất của thiếu nhi tại các cuộc gặp, nhiều sân chơi đã được xây tặng cho các bạn nhỏ tại nhiều nơi của TP.HCM - Ảnh: C.K.

Từ đề xuất của thiếu nhi tại các cuộc gặp, nhiều sân chơi đã được xây tặng cho các bạn nhỏ tại nhiều nơi của TP.HCM - Ảnh: C.K.

Tổng hợp các nhóm vấn đề trẻ em tại TP.HCM muốn được chia sẻ cùng lãnh đạo TP không ngoài mong muốn việc học tập, vui chơi, giải trí sẽ được tạo nhiều thuận lợi vì sự phát triển toàn diện của thiếu nhi hiện nay.

Các năm qua, nhiều đề xuất và kiến nghị đã được giải quyết, đã có nhiều chương trình chăm lo cho thiếu nhi nên buổi gặp này không ngoài mục tiêu giúp lãnh đạo TP lắng nghe để tạo điều kiện và hỗ trợ thiếu nhi phát triển toàn diện.

Chị TRỊNH THỊ HIỀN TRÂN (phó bí thư Thành Đoàn, chủ tịch Hội đồng Đội TP.HCM)

Quan tâm nhất chuyện giáo dục

Em mong các cấp, các ngành quan tâm hơn đối với trẻ em trong lĩnh vực nào? Câu hỏi này trả về kết quả hơn 81% cần quan tâm vấn đề giáo dục nhất, tiếp đến là phát triển năng khiếu 63,2%, xây dựng văn hóa gia đình gần 60%.

Bạn Nguyễn Hoàng Thắng (lớp 9 Trường THCS Bình Trị Đông, quận Bình Tân) cho biết rất yêu thích lịch sử và mong giáo viên môn này cần đổi mới phương pháp để giúp học sinh say mê hơn môn học này.

"Học sử không thể chỉ cố gắng, chăm chỉ mà phải có đam mê mới giúp mình tìm hiểu sâu hơn, khám phá nhiều kiến thức hơn. Cách dạy môn sử của một số giáo viên chưa thật sự tạo hứng thú cho học sinh", Thắng nói.

Cũng quan tâm lịch sử, Huỳnh Anh Thư (lớp 7, Trường THCS Nguyễn Du, quận Gò Vấp) cho rằng hiện chúng ta chưa tuyên truyền nhiều về kiến thức lịch sử, văn hóa. "Nên có nhiều đội nhóm tuyên truyền hấp dẫn về kiến thức lịch sử, văn hóa Việt Nam, có thể chuyển tải lịch sử qua các vở kịch và phim tư liệu", Thư đề đạt.

Anh Thư còn mong muốn được trang bị kỹ năng sử dụng Internet và mạng xã hội. Kết quả khảo sát đến hơn 47% quan tâm đến mạng xã hội. Theo Anh Thư, nhiều học sinh chưa có kỹ năng sử dụng mạng xã hội và thường bị cuốn vào clip có nội dung không phù hợp với lứa tuổi, xem rồi bắt chước, sa đà vào việc vô bổ.

Tuy vậy, học sinh cần dùng Internet để học tập nên rất cần được trang bị kỹ năng nhận biết cái xấu độc trên mạng để loại bỏ thông tin xấu. "Phải làm sao để không còn những thông tin xấu, không phù hợp lứa tuổi học sinh trên mạng xã hội quá nhiều như hiện nay", Thư bày tỏ.

Còn Huỳnh Bảo Phương (lớp 5 Trường tiểu học Thái Văn Lung, TP Thủ Đức) nói mình và nhiều bạn cùng lớp dùng mạng xã hội để giải trí hoặc hỗ trợ việc học, nhưng có nhiều bạn mê xem những clip không phù hợp lứa tuổi. "Chúng em mong được rèn luyện kỹ năng để tự tin hơn, được người lớn hướng dẫn sử dụng mạng xã hội an toàn", Phương nói.

Mong người lớn làm gương

Có 67,3% kết quả trả lời quan tâm đến ô nhiễm môi trường cho câu "Vấn đề xã hội em đang quan tâm". Ngô Phương Anh (lớp 8 Trường THCS Lê Văn Tám, quận Bình Thạnh) bức xúc vấn đề này và mong người lớn hãy làm gương bảo vệ môi trường vì ra đường thấy rác xả bừa bãi quá. Bạn mong TP có nhiều cây xanh hơn và hiến kế tổ chức thư viện xanh tại công viên để mọi người có thể đọc sách ở đó, thêm yêu thiên nhiên.

Trước câu hỏi "Vấn đề hiện nay cá nhân em quan tâm là gì?", hơn 85,7% đặt mục tiêu học thật giỏi, tiếp theo là phát triển năng khiếu 59,4%. Các ý kiến nói cùng với dạy kiến thức, rất cần các hình thức khác giúp học sinh phát triển năng khiếu, rèn luyện kỹ năng. Khá nhiều mong muốn được các bạn nhỏ chia sẻ trước buổi gặp và mong được thấy người lớn làm gương.

Chẳng hạn, bạn Hoàng Thắng băn khoăn việc một số học sinh tuổi teen hút thuốc lá điện tử để chứng tỏ sự sành điệu với bạn bè xung quanh. "Có nhiều cạm bẫy, tệ nạn xã hội dễ làm học sinh sa ngã như ma túy, trộm cắp, dẫn đến nguy cơ phạm pháp khi còn trẻ. Và chúng em mong được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh", Hoàng Thắng bày tỏ.

Vấn đề trẻ đang quan tâm

• Học tập thật giỏi 85,7%

• Rèn luyện kỹ năng 59,4%

• Phát triển năng khiếu 51,4%

• Vui chơi, giải trí 42,5%

• Du học 19%

Vấn đề xã hội trẻ quan tâm

• Bảo vệ môi trường 67,3%

• Giáo dục 57,3%

• An toàn giao thông 54,2%

• Văn hóa 44,8%

• Mạng xã hội, TikTok 38,3%

• Tham gia hoạt động cộng đồng 34,7%

• Y tế 29,9%

Mong muốn các cấp, các ngành quan tâm

• Giáo dục 81,5%

• Sức khỏe 63,3%

• Phát triển năng khiếu 59,9%

• Môi truờng 59,4%

• Văn hóa gia đình 44,8%

Lãnh đạo TP.HCM thăm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệtLãnh đạo TP.HCM thăm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải đã đến thăm, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (TP Thủ Đức) ngày 1-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên