07/08/2023 11:56 GMT+7

Điều tra vi phạm cho thuê đất tại Khu công nghiệp Bình Minh

Nhận thấy vụ vi phạm cho thuê đất tại Khu công nghiệp Bình Minh có dấu hiệu hình sự, đoàn kiểm tra tỉnh Vĩnh Long đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Ông Lê Đồng Khởi - chánh Thanh tra tỉnh Vĩnh Long - cho biết đã chuyển hồ sơ sang công an vụ vi phạm cho thuê đất tại Khu công nghiệp Bình Minh - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ông Lê Đồng Khởi - chánh Thanh tra tỉnh Vĩnh Long - cho biết đã chuyển hồ sơ sang công an vụ vi phạm cho thuê đất tại Khu công nghiệp Bình Minh - Ảnh: CHÍ HẠNH

Tại buổi họp cung cấp thông tin báo chí quý 2 ngày 7-8, ông Lê Đồng Khởi - chánh Thanh tra tỉnh Vĩnh Long - cho biết vụ vi phạm cho thuê đất tại Khu công nghiệp Bình Minh (thị xã Bình Minh) có dấu hiệu hình sự nên đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh.

Cũng theo ông Khởi, quyết định quy hoạch chi tiết, điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu công nghiệp Bình Minh và quy hoạch xây dựng có một vài nội dung mâu thuẫn với nhau.

"Đối chiếu cho thấy quy hoạch phê duyệt đất ở khu công nghiệp và việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, cấp phép xây dựng cho nhà đầu tư chưa đúng với loại hình công nghiệp được phê duyệt", ông khẳng định.

Những vấn đề tồn tại ở Khu công nghiệp Bình Minh đã được đoàn kiểm tra báo cáo UBND tỉnh Vĩnh Long. Tỉnh cũng đã có chỉ đạo Sở Nội vụ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm những cá nhân liên quan đến các tồn tại, thiếu sót.

"Với việc Công ty Hoàng Quân MêKông cho nhà đầu tư thuê đất, để cơ quan chức năng cấp chứng nhận đầu tư trên chính thửa đất đã được đem đi thế chấp ngân hàng, thanh tra nhận thấy có dấu hiệu vi phạm hình sự nên đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh.

Trong quá trình điều tra, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm sẽ xử lý theo quy định. Còn nếu không đủ cơ quan điều tra sẽ chuyển lại hồ sơ để thanh tra tỉnh xử lý vi phạm hành chính", ông Khởi cho biết thêm.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đã đưa tin đoàn kiểm tra tỉnh Vĩnh Long do ông Lê Đồng Khởi làm trưởng đoàn đã có báo cáo, xác định nhiều vi phạm trong sử dụng đất, cấp chứng nhận đầu tư, cấp phép xây dựng tại Khu công nghiệp Bình Minh.

Cụ thể, chủ đầu tư Khu công nghiệp Bình Minh là Công ty địa ốc Hoàng Quân MêKông và Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh này lần lượt ký hợp đồng cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần Cảng Bình Minh xây dựng kho bãi tại các khu đất I, J và H.

Nhưng sau đó Công ty Cảng Bình Minh đã đem thửa đất rộng 49.968,7m2 tại lô J thế chấp, vay tiền ngân hàng. Ban quản lý các khu công nghiệp Vĩnh Long có thông báo chấm dứt dự án của Công ty Cảng Bình Minh nhưng vẫn không thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

Chủ đầu tư khu công nghiệp tiếp tục ký hợp đồng với 3 công ty là New Hope Vĩnh Long; Furukawa Automotive Systems Vĩnh Long Việt Nam và Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam cho thuê lại đất tại lô I, J.

Ban quản lý các khu công nghiệp Vĩnh Long cũng cấp chứng nhận đầu tư, cấp giấy phép xây dựng cho 3 công ty nói trên xây dựng nhà máy.

Việc cấp các thủ tục nói trên chồng lấn vào các khu đất đã được quy hoạch chi tiết đất công trình đầu mối kỹ thuật phòng cháy chữa cháy, đất kho bãi và bãi container. Tổng diện tích được cấp trái quy hoạch 12,5ha.

Chuyển hồ sơ nhiều vụ sai phạm đất đai ở Phú Quốc sang cơ quan điều traChuyển hồ sơ nhiều vụ sai phạm đất đai ở Phú Quốc sang cơ quan điều tra

10 hồ sơ xét duyệt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại UBND xã Cửa Cạn và 3 vụ việc chiếm đất xây dựng trái phép tại Phú Quốc đã được thanh tra kết luận, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên