09/11/2022 17:24 GMT+7

Cảnh cáo nguyên chủ tịch huyện Bắc Bình, Bình Thuận do sai phạm trong việc cho thuê đất

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Ngày 9-11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Lê Văn Long - nguyên phó bí thư Huyện ủy, nguyên chủ tịch UBND huyện Bắc Bình - vì sai phạm trong việc cho thuê đất.

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận, với trách nhiệm là người đứng đầu UBND huyện Bắc Bình (trong thời gian đương chức năm 2015), ông Long đã ký quyết định cho 6 cá nhân thuê đất để thực hiện dự án nuôi tôm tại xã Hòa Thắng không đúng thực tế về quy mô, không đúng thẩm quyền.

Phần lớn đất được UBND huyện Bắc Bình cho thuê như trên chồng lấn với quy hoạch loại đất cho hoạt động khoáng sản. Mặc dù UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo xử lý chồng lấn quy hoạch nhưng UBND huyện Bắc Bình chậm ban hành quyết định thu hồi.

Các khuyết điểm và sai phạm trên làm ảnh hưởng đến sự lãnh đạo, điều hành của UBND huyện, hoạt động đầu tư trên địa bàn, làm giảm uy tín bản thân ông Long.

Căn cứ quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận quyết định thi hành kỷ luật ông Long bằng hình thức cảnh cáo.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Thuận đã kết luận thanh tra việc UBND huyện Bắc Bình cho thuê đất để thực hiện dự án nuôi tôm tại khu vực Búng, thôn Hồng Thắng, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình.

Theo kết luận thanh tra, UBND huyện Bắc Bình chủ trương thực hiện dự án nuôi trồng thủy sản (nuôi tôm) tại khu vực trên là đúng. Tuy nhiên, quá trình địa phương thực hiện cho các cá nhân thuê đất còn nhiều tồn tại, thiếu sót và vi phạm.

Cụ thể, vị trí khu vực các thửa đất được UBND huyện Bắc Bình cho các cá nhân thuê đất phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh phê duyệt là loại đất nuôi trồng thủy sản, nhưng phần lớn diện tích đất được thuê chồng lấn với quy hoạch loại đất cho hoạt động khoáng sản.

UBND tỉnh đã chỉ đạo xử lý chồng lấn quy hoạch nêu trên nhưng UBND huyện Bắc Bình chưa ban hành quyết định thu hồi đất theo quy định. Đến thời điểm thanh tra có 4 trường hợp chưa triển khai dự án nuôi tôm, chưa đưa đất vào sử dụng.

Mặt khác, Phòng tài chính - kế hoạch thẩm định dự án có thiếu sót, nên không phát hiện để hướng dẫn các cá nhân thực hiện đúng theo quy định, dẫn đến Phòng tài nguyên và môi trường thực hiện thủ tục tham mưu UBND huyện Bắc Bình cho các cá nhân thuê đất không đúng thực tế về quy mô dự án, không đúng thẩm quyền cho thuê đất theo quy định.

Những tồn tại, thiếu sót và vi phạm nêu trên thuộc về UBND huyện Bắc Bình, Phòng tài chính - kế hoạch, Phòng tài nguyên và môi trường, các cơ quan, cá nhân có liên quan và các cá nhân thuê đất.

Thêm ‘án’ cảnh cáo cho phó chủ tịch huyện chuyển đất nuôi tôm thành đất ở Thêm ‘án’ cảnh cáo cho phó chủ tịch huyện chuyển đất nuôi tôm thành đất ở

TTO - Sau khi nhận án kỷ luật cảnh cáo về mặt đảng, phó chủ tịch UBND huyện Gio Linh (Quảng Trị) lại vừa nhận thêm một “án” kỷ luật cảnh cáo về mặt chính quyền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận