Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Điều tra thận trọng vụ xe khách đâm xe cứu hỏa trên cao tốc

30/03/2018 20:47 GMT+7

TTO - Công an đang điều tra rất thận trọng vụ tai nạn giữa xe cứu hỏa và xe khách trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, đảm bảo khách quan, không làm oan người ngay và không để lọt tội phạm.

Điều tra thận trọng vụ xe khách đâm xe cứu hỏa trên cao tốc - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn - phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn - phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an - cho biết thông tin này tại hội nghị sơ kết an toàn giao thông quý 1 năm 2018 tổ chức ngày 30-3.

Ông Tuấn cho biết trong ngày 18-3, trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ xảy ra liên tiếp 6 vụ va chạm và tai nạn giao thông, làm chết 5 người, bị thương 5 người, trong đó có vụ tai nạn giữa xe khách và xe cứu hỏa.

6 vụ tai nạn, va chạm nói trên xảy ra trên đoạn đường khoảng 10km đã gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Có 5 vụ do xe đi sau đâm vào xe đi cùng chiều phía trước. 

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do các lái xe không giữ khoảng cách an toàn trong điều kiện trời mưa, đường trơn trượt, có sương mù làm giảm tầm nhìn cùa lái xe và giảm hiệu quả của phanh xe.

Riêng vụ tai nạn giữa xe cứu hỏa và xe khách, ông Tuấn cho biết công an TP. Hà Nội đã giao Phòng Cảnh sát hình sự khẩn trương điều tra để xác định nguyên nhân.

"Khi nào có kết luận, Bộ Công an sẽ có thông báo chính thức. Công tác điều tra đang tiến hành rất thận trọng, đảm bảo khách quan để không làm oan người ngay và không để lọt tội phạm", ông Tuấn nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo của Bộ Công an.

Clip tình huống tai nạn giữa xe khách và xe cứu hỏa trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ ngày 18-3 - Nguồn: Facebook

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn cũng chia sẻ một câu chuyện đáng buồn sau tai nạn nói trên: Trong ngày 18-3, cảnh sát giao thông phải đưa một cháu bé 3 tháng tuổi đi cấp cứu sau một tai nạn trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, cũng như đưa một bệnh nhân gần hết bình dưỡng khí bị kẹt trên con đường này do các tai nạn trên gây ùn tắc.

"Dù sử dụng xe dẫn đoàn cảnh sát vẫn rất vất vả mới đưa được họ đến bệnh viện kịp thời. Với tình hình này trên các đường cao tốc, có lẽ phải trang bị máy bay trực thăng để cứu hộ, thậm chí huy động lực lượng quân đội. 

Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn có lẽ phải tính toán việc này vì ùn tắc giao thông đến 30km là rất khó khăn cho việc cứu hộ cứu nạn", ông Tuấn trao đổi thẳng với phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị sáng nay.

Theo ông, khi xây dựng các tuyến đường cao tốc cần tính toán dành quỹ đất cho các đồn, trạm làm nơi dừng chân của cảnh sát giao thông, cấp cứu y tế, cứu hộ cứu nạn, cũng như đảm bảo đây là các lực lượng tinh nhuệ, trang bị phương tiện hiện đại, để đáp ứng yêu cầu khi có sự cố.

Sửa quy định về tốc độ xe

Tại hội nghị, thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị Bộ Giao thông vận tải sửa thông tư 91/2015/TT-BGTVT quy định tốc độ của xe cơ giới.

Theo ông, thông tư cho phép tăng tốc độ thêm 10km/h với tất cả các loại xe trên các quốc lộ và đường trong khu đông dân cư có dải phân cách giữa là chưa phù hợp.

"Nếu đi qua đô thị mà xe con, xe tải lớn, xe khách, xe container chạy cùng một loại tốc độ tối đa 60km/h thì rất nguy hiểm. Quy định nâng tốc độ lên là phù hợp nhưng phải tính toán theo từng loại xe", ông Tuấn nói.

Với cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đang được mở rộng lên 6 làn xe, ông Tuấn đề nghị giảm tốc độ tối đa xuống 80km/h thay 100km/h như hiện nay. Tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình nên giảm tốc độ tối đa 120km/h xuống 100km/h vì chưa hoàn thiện đầy đủ quy mô đường.

Điều tra nguyên nhân 4 vụ tai nạn trong vài giờ trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ Điều tra nguyên nhân 4 vụ tai nạn trong vài giờ trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

TTO - Đây là chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình - chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, trong công điện ngày 19-3 về khắc phục hậu quả các vụ tai nạn trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận