26/03/2022 13:58 GMT+7

Điều tra người tung tin 'bà Nguyễn Phương Hằng chỉ bị phạt 1,5 triệu đồng, đã được thả về'

MINH HÒA
MINH HÒA

TTO - Công an TP.HCM đang tiến hành xác minh các thông tin thất thiệt lan truyền như "bà Hằng được ông Dũng bảo lãnh cho tại ngoại", "bà Hằng chỉ bị phạt 1,5 triệu, đã được thả về".

Điều tra người tung tin bà Nguyễn Phương Hằng chỉ bị phạt 1,5 triệu đồng, đã được thả về - Ảnh 1.

Bà Hằng tổ chức nhiều hoạt động tụ tập đông người gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ở TP.HCM - Ảnh: MINH HÒA

Ngày 26-3, một nguồn tin xác nhận với Tuổi Trẻ Online, Công an TP.HCM đang tiến hành xác minh, điều tra các thông tin giả lan truyền trên mạng xã hội sau khi bà Nguyễn Phương Hằng bị bắt. 

Cụ thể, các thông tin thất thiệt lan truyền như: "bà Hằng được ông Dũng bảo lãnh cho tại ngoại", "bà Hằng chỉ bị phạt 1,5 triệu, đã được thả về"... Hiện Công an TP.HCM đang thu thập thông tin, xác minh ai là người tung tin để xử lý.

Theo nguồn tin, hồ sơ vụ án bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam cũng được Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (PC01) Công an TP.HCM chuyển sang Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM cùng phối hợp điều tra. Hiện các phòng nghiệp vụ Công an TP.HCM đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và những người liên quan để xử lý.

Trước đó, vào ngày 24-3, bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, ngụ quận 1) - tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam - bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo điều 331, Bộ luật hình sự. Các quyết định đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo điều tra của công an, từ tháng 3-2021 đến nay, bà Hằng đã thông qua các tài khoản YouTube, Facebook, TikTok phát trực tiếp, đưa các thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm đến uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân.

Thời gian qua, "nữ đại gia" này liên tục sử dụng nhiều từ ngữ tục tĩu để phát ngôn cổ xúy văn hóa "chửi" trên mạng, ảnh hưởng đến truyền thống văn hóa dân tộc, gây bất bình trong quần chúng nhân dân.

Các cơ quan chức năng của TP.HCM đã nhiều lần mời bà Hằng làm việc để nhắc nhở, khuyến cáo không tiếp tục các hoạt động vi phạm pháp luật. Tuy nhiên bà Hằng vẫn không thực hiện, tỏ thái độ thách thức cơ quan chức năng, coi thường công luận, tiếp tục phát ngôn vu khống, nhục mạ các cá nhân; đồng thời tổ chức các hoạt động tụ tập đông người tại TP.HCM và tại một số tỉnh, thành khác gây phức tạp về an ninh trật tự, bức xúc trong dư luận xã hội.

Công an TP.HCM đã tiếp nhận nhiều đơn của các cá nhân tố cáo bà Hằng có hành vi "vu khống", "làm nhục người khác", "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" và "đe dọa giết người" thông qua việc nói trên các buổi livestream.

Bà Hằng quản lý và sử dụng 12 kênh mạng xã hội để livestream

Công an TP.HCM xác định ngày 8-4-2021, Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM đã xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hằng về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh Bình Thuận. Bà Hằng quản lý và sử dụng 12 kênh mạng xã hội và trực tiếp thực hiện các buổi livestream có nội dung xuyên tạc đời tư của nhiều cá nhân khác.

Từ ngày 15-2-2022 đến nay, Công an TP.HCM đã mời bà Hằng lên làm việc 4 lần để cảnh báo, răn đe và yêu cầu bà Hằng chấm dứt hành vi lợi dụng các quyền tự do để sử dụng mạng xã hội thực hiện hành vi xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, nhưng bà Hằng cố ý né tránh, không chấp hành.

Mặt khác, bà Hằng tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động tụ tập đông người gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự (đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn; sân bay Tân Sơn Nhất; tổ chức đoàn đi Hà Nội, An Giang...).

Khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng Khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng

TTO - Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng (tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của cá nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên