Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Điều tra lại vụ khoe hình chụp với cán bộ cấp cao để 'chạy án'

22/09/2017 16:09 GMT+7

TTO - Lo tiền để "chạy án" cho anh trai mình với số tiền 1,1 tỉ mà không thấy động tĩnh, Như đi báo công an. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai báo khác nhau.

Điều tra lại vụ khoe hình chụp với cán bộ cấp cao để chạy án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Ngày 22-9, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Văn Vinh (46 tuổi), Nguyễn Văn Thắng (47 tuổi) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Nguyễn Huệ Sang (43 tuổi) về tội làm môi giới hối lộ.

Theo cáo trạng, Phan Tấn Phúc là anh ruột của Phan Thị Như. Phúc bị Công an tỉnh Kiên Giang bắt về hành vi buôn lậu xăng dầu. Như nhờ Sang (chị em cô cậu của Như) tìm người giúp cho Phúc được tại ngoại.

Thông qua người tên Tèo, Sang gặp Thắng và được Thắng cho biết tội buôn lậu của Phúc phải ở tù từ 20 năm đến chung thân, vì vậy phải lo cho Phúc tại ngoại trước, khi nào ra tòa xét xử tính sau.

Thắng giới thiệu Sang, Như gặp Vinh. Khi gặp nhau, Vinh lấy hình mình chụp chung với nhiều lãnh đạo cấp cao trong điện thoại cho Như xem và nói sẽ lo cho Phúc tại ngoại, không bị đi tù.

Mấy ngày sau, Vinh gọi cho Thắng bảo Thắng gọi nói Sang lo chi phí chạy án là 1,65 tỉ. Theo thỏa thuận, Thắng được Vinh chia cho 50 triệu đồng. Sang gọi điện thoại cho Như nói toàn bộ số tiền lo cho Phúc tại ngoại là 2 tỉ đồng (nhằm hưởng lợi 350 triệu).

Dù không biết Thắng và Vinh lừa đảo tiền của Như nhưng vì lòng tham nên Sang đã tiếp tay cho Thắng và Vinh. Sang nhận tiền từ Như rồi chuyển cho Thắng để Thắng đưa cho Vinh.

Từ tháng 10-2013 đến tháng 5-2014, Như đã đưa tiền cho các đối tượng trên 7 lần, với tổng số tiền là 1,1 tỉ. Trong đó, Thắng được chia 20 triệu, Sang hưởng 30 triệu, còn lại Vinh chiếm đoạt hết.

Do Như chủ động khai báo với cơ quan công an trước khi bị phát giác nên không bị xử lý hình sự.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng trên đã khai nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên sau đó Thắng thay đổi lời khai, thừa nhận đã nhận 450 triệu của Như từ Sang rồi đưa lại cho Vinh.

Còn Vinh ban đầu thừa nhận đã chiếm đoạt tiền của Như nhưng sau đó cũng thay đổi lời khai không thừa nhận đã chiếm đoạt số tiền trên. 

Vinh khai số tiền 70 triệu Như chuyển vào tài khoản của Vinh để nhờ Vinh đổi tiền mới, Vinh không nhận tiền từ Thắng.

Xét thấy vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên tòa đã trả hồ sơ cho Viện KSND TP.HCM điều tra bổ sung.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận