Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Hoãn xử phó chánh án nhận hối lộ vì thiếu người 'chạy án'

19/09/2017 12:02 GMT+7

TTO - Trước ngày bị đưa ra xét xử, ông Thụt mang 80 triệu đồng đến nhà đưa cho bà Hoa để bà "chạy án", đồng thời quay phim, ghi âm tố cáo bà.

Hoãn xử phó chánh án nhận hối lộ vì thiếu người chạy án - Ảnh 1.

Nguyên thẩm phán, phó chánh án TAND huyện Ea Kar trước vành móng ngựa - Ảnh: TR.TÂN

Sáng 19-9, TAND tỉnh Đắk Lắk đưa ra xét xử sơ thẩm vụ nguyên phó chánh án huyện Ea Kar (Đắk Lắk) nhận tiền hối lộ nhưng phải tạm hoãn phiên tòa vì "không trích xuất được người liên quan".

Theo đó, trong phần mở đầu, thư ký báo cáo thành phần những người được triệu tập hợp pháp, trong đó có người nhận hối lộ là bị cáo Trương Thị Hoa - nguyên phó chánh án TAND huyện Ea Kar, nhưng thiếu người đưa hối lộ (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) là ông Nông Văn Thụt (48 tuổi, trú xã Cư Yang, huyện Ea Kar, Đắk Lắk).

"TAND tỉnh đã có văn bản gửi Công an tỉnh để nghị trích xuất ông Nông Văn Thụt (đang chấp hành án trong một bản án khác - PV) đến phiên xét xử nhưng thời điểm hiện tại chưa trích xuất được", thư ký trình bày.

Đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Lắk - giữ quyền công tố tại tòa, cho rằng ông Nông Văn Thụt (người trực tiếp đưa hối lộ và tố cáo bà Hoa) là người có vai trò quan trọng trong vụ án.

Ngoài ra ông Thụt là người biết cụ thể các mức tiền được gợi ý, đã chung chi… nên việc vắng mặt của người này ảnh hưởng rất lớn đến việc xét xử. "HĐXX cần hoãn phiên tòa và tiếp tục làm văn bản đề nghị trích xuất ông Thụt đến tòa", đại diện VKS đề nghị.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, bà Hoa được phân công thụ lý, giải quyết vụ án ông Nông Văn Thụt phạm tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" (đã bị TAND tỉnh Đắk Lắk xét xử phúc thẩm, phạt 1 năm tù giam - PV)

Chiều 27-10-2016, ông Thụt đến phòng làm việc để nhận cáo trạng và hỏi về mức án sẽ được tuyên thì được bà Hoa nói từ 5 đến 15 năm tù. Nghe vậy, ông Thụt đặt vấn đề xin giảm nhẹ hình phạt vì còn phải ở nhà nuôi vợ con.

Ngày 2-11-2016, bà Hoa gọi điện hỏi "có làm không?", ông Thụt hỏi lại "hết bao nhiêu?" thì được trả lời hết 80-90 triệu đồng vì phải lo cả cấp sơ thẩm lẫn phúc thẩm. Sau đó, bà Hoa liên tục gọi điện cho ông Thụt giục đưa tiền vì sắp đến ngày xét xử.

Tuy nhiên do ông Thụt chưa đủ tiền nên bà Hoa bảo ông làm đơn xin hoãn tòa. Đến trưa 5-12-2016, tức trước một ngày bị đưa ra xét xử, ông Thụt mang 80 triệu đồng đến nhà đưa cho bà Hoa nhưng đồng thời cũng quay phim, ghi âm để thu thập chứng cứ, tố cáo đến cơ quan chức năng.  

Cũng theo hồ sơ vụ án, sau khi "nhận lời" ông Thụt, bà Hoa chỉ đạo ông Hoàng Lý Trí - thư ký phiên tòa, soạn hai bản án dự thảo, ghi: "Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt…tháng tù" và "Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt 1 (một) năm tù nhưng cho hưởng treo".

Cáo trạng cũng thể hiện hai ông Hoàng Lý Trí và Trần Văn Ly - chánh án TAND huyện Ea Kar, có biết việc bà Hoa nhận tiền của ông Thụt nhưng cả hai không tham gia, không thỏa thuận hay hưởng lợi từ việc làm của bà Hoa. 

Ông Trí còn yêu cầu bà Hoa phải báo cáo cho chánh án và ông Ly chỉ đạo phải trả lại tiền cho ông Thụt. Chánh án TAND huyện Ea Kar cũng nêu quan điểm không được xử án treo cho ông Thụt, "vì vậy không có căn cứ xử lý hình sự đối với hai người này (ông Trí và ông Ly)".

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận