Điều tra bổ sung vụ án Ngân hàng Đông Á liên quan Vũ 'nhôm'

16/04/2018 14:07 GMT+7

TTO - Kết luận điều tra chưa làm rõ được tại sao nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình lại chuyển hàng chục triệu đôla cho Vũ "nhôm" và ông Vũ đã sử dụng tiền này để làm việc gì.

Điều tra bổ sung vụ án Ngân hàng Đông Á liên quan Vũ nhôm - Ảnh 1.

Ông Trần Phương Bình - Ảnh: T.L.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online ngày 16-4 cho biết Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao đã ban hành quyết định trả hồ sơ để điều tra lại vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á.

Theo đó, Viện KSND tối cao cho rằng còn một số nội dung chưa được làm rõ nên yêu cầu Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an làm rõ các nội dung này.

Thiệt hại 3.405 tỉ đồng

Trước đó, ngày 2-4-2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ cho Viện KSND tối cao đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình - nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á - và 20 đồng phạm tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ông Trần Phương Bình nguyên là tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch hội đồng tín dụng của DAB.

Trong kết luận điều tra được đề nghị VKS truy tố, ông Bình bị cơ quan điều tra xác định là người tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại Ngân hàng Đông Á, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho ngân hàng tổng số tiền 3.405 tỉ đồng.

Theo cơ quan điều tra, hành vi vi phạm của ông Trần Phương Bình là nguyên nhân dẫn đến việc Ngân hàng Đông Á lỗ lũy kế đến 31.000 tỉ đồng và âm vốn chủ sở hữu hơn 25.000 tỉ đồng vào thời điểm cuối năm 2015.

Cùng bị đề nghị truy tố với ông Bình còn có 20 bị can khác, trong đó có hai nguyên phó tổng giám đốc là bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, Nguyễn Thị Kim Xuyến và các nguyên giám đốc sở giao dịch của Ngân hàng Đông Á.

Các bị can này đều bị đề nghị truy tố hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Vũ 'nhôm' liên quan đến nhiều giao dịch tại Ngân hàng Đông Á

Ngoài 21 bị cáo bị đề nghị truy tố (trước đó cơ quan điều tra khởi tố 22 bị cáo, nhưng 1 bị cáo đang bị truy nã nên cơ quan điều tra chỉ đề nghị truy tố 21 bị cáo), trong hồ sơ vụ án còn thể hiện một người liên quan rất nhiều đến các giao dịch tại Ngân hàng Đông Á là ông Phan Văn Anh Vũ.

Ông Vũ, còn gọi là Vũ "nhôm", người sở hữu hơn 90% cổ phần của Công ty xây dựng Bắc Nam 79 và là một cổ đông của Ngân hàng Đông Á.

Điều tra bổ sung vụ án Ngân hàng Đông Á liên quan Vũ nhôm - Ảnh 2.

Ông Phan Văn Anh Vũ - Ảnh: T.L.

Theo đó, số liệu cơ quan điều tra cho thấy khi ông Vũ muốn mua cổ phần của Ngân hàng Đông Á, ông Trần Phương Bình đã yêu cầu cấp dưới nhận "khống" (có hồ sơ chuyển tiền mà thực tế không chuyển tiền) số tiền 200 tỉ của ông Vũ, sau đó ngân hàng chuyển tiền thật sang cho Công ty Bắc Nam 79. 

Sau đó công ty này sử dụng chính số tiền đó để mua cổ phần của Ngân hàng Đông Á.

Không những thế, trong thời gian dài từ giữa tháng 10-2012 đến giữa tháng 3-2015, ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo cấp dưới xuất chi 12 khoản tiền để mua 13,9 triệu USD. Trong đó, ông Bình mua giùm Phan Văn Anh Vũ số tiền 13,4 triệu USD (tương đương với gần 284 tỉ đồng).

Khai với cơ quan điều tra, ông Vũ thừa nhận có nhờ ông Trần Phương Bình mua giúp đôla 2 lần với tổng số tiền là 3,2 triệu đôla, đồng thời Vũ vay của ông Bình 7 lần với tổng số tiền là 10,2 triệu đôla. 

Đến nay ông Vũ vẫn chưa trả cho ông Bình đồng nào trong tổng số 13,4 triệu USD nói trên.

Kết luận điều tra chưa làm rõ được tại sao ông Bình lại chuyển hàng chục triệu đôla cho ông Vũ và cũng chưa làm rõ được ông Vũ sử dụng tiền này để làm việc gì.

Ngoài các khoản liên quan trực tiếp đến tài sản của Ngân hàng Đông Á, ông Phan Văn Anh Vũ còn mua lại cổ phần của ông Trần Phương Bình tại ngân hàng này với tổng số tiền 136 tỉ đồng nhưng đến nay mới trả 46 tỉ đồng.

Vì sao ông Trần Phương Bình phải chi 13,4 triệu đô cho Vũ Vì sao ông Trần Phương Bình phải chi 13,4 triệu đô cho Vũ 'Nhôm'?

TTO - Ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo cấp dưới xuất chi 12 khoản tiền mua 13,9 triệu USD, trong đó có 13,4 triệu USD là "mua giùm" và cho Phan Văn Anh Vũ vay, đến nay chưa trả.

Tin mới nhất

04:17 PM

Chủ thuê bao nộp ảnh chân dung: Quản không chặt, đừng bắt dân 'chạy'

TTO - Xung quanh việc nộp ảnh chân dung cho thuê bao điện thoại, trên một khảo sát của Tuổi Trẻ Online chỉ có 3,2% người dân đồng ý.

04:00 PM

Hành trình khẳng định uy tín thương hiệu Nam Dương

Ngược về những năm 1951, có lẽ không bữa cơm tươm tất nào trên đất Sài Gòn có thể thiếu chén nước tương Nam Dương.

03:47 PM

Chặt cây ngô đồng sau vụ 7 học sinh ngộ độc

TTO - Nghe lời nói đùa của anh chị lớp trên, nhóm học sinh lớp 1 Trường tiểu học Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, Nghệ An đã ăn hạt cây ngô đồng và bị ngộ độc.

03:45 PM

Lại hoãn phiên tòa xét xử Hà 'đen' phá rừng

Sáng 24-4, phiên tòa xét xử Lê Hồng Hà (tức Hà "đen") – đối tượng cầm đầu trong vụ phá rừng quy mô lớn ở khu vực thủy điện Đồng Nai 5, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị bắt vào năm 2016 tiếp tục bị hoãn.

03:39 PM

Đề nghị kỷ luật Đảng mức cao nhất đối với ông Đinh La Thăng

Ủy ban Kiểm tra trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành trung ương xem xét, thi hành kỷ luật ở mức cao nhất đối với ông Đinh La Thăng.

03:34 PM

Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi nói gì về dự án FLC?

TTO - Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết một mặt tạo điều kiện cho nhà đầu tư, mặt khác lo an sinh của dân vùng dự án và thống nhất đưa Gành Yến ra khỏi dự án của FLC.

03:34 PM

Khai trừ Đảng phó chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện kết hôn không khai báo

TTO - Chiều 24-4, một lãnh đạo huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu xác nhận Ban thường vụ Huyện ủy đã thống nhất khai trừ Đảng ông Trần Thái Trung (40 tuổi) - phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện do vi phạm Luật hôn nhân gia đình.

03:30 PM

Bộ Kế hoạch - Đầu tư thu hồi văn bản về tuyến metro số 5

TTO - Bộ Kế hoạch - Đầu tư vừa ra văn bản gửi đến các thành viên Hội đồng thẩm định nhà nước dự án metro số 5 TP.HCM thu hồi một quyết định vì sơ suất trong khâu in ấn.

03:29 PM

Sao không khoan ngầm thay vì đào đường hở?

TTO - Các công trình đào đường hở để lắp đặt công trình ngầm tại TP.HCM đa số khiến mặt đường kém chất lượng sau khi tái lập. Nhiều người đặt câu hỏi sao không ứng dụng công nghệ đào ngầm?

03:29 PM

Đông Nam Á cấm, mại dâm vẫn hoành hành

TTO - Trong nhóm các nước cấm triệt để mại dâm còn có Lào, Việt Nam, Myanmar và Brunei. Luật cấm nhưng trên thực tế mại dâm vẫn hoành hành "trên từng cây số" ở Thái Lan. Du lịch tình dục phát triển với các phố đèn đỏ ở Pattaya, Bangkok, Phuket.

03:27 PM

Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh

Ủy ban Kiểm tra trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh - phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, người đã ký nhiều văn bản ưu ái cho doanh nghiệp của chồng.

03:24 PM

"Cuộc tập dượt hữu ích với U-19 VN"

TTO- Dù đứng cuối bảng tổng sắp Giải bóng đá U-19 tứ hùng quốc tế kết thúc tuần qua tại Suwon (Hàn Quốc), nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng ông và các học trò đã có cuộc trải nghiệm bổ ích trước thềm Giải vô địch U-19 Đông Nam Á và VCK gGải U-19 châu Á cùng diễn ra vào cuối mùa hè 2018.