20/02/2025 13:44 GMT+7

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn trái cam mỗi ngày?

Cam là một trong những loại trái cây phổ biến và được yêu thích nhất nhờ giá thành phải chăng và hương vị thơm ngon, theo Eating Well.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn trái cam mỗi ngày? - Ảnh 1.

Trái cam chứa nhiều vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa - Ảnh: FREEPIK

Trái cam chứa nhiều vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Nhưng liệu ăn quá nhiều cam có tốt không? Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn ăn cam hằng ngày?

Ăn cam giúp bạn ít bị bệnh hơn

Trái cam rất giàu vitamin C, folate và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một trái cam trung bình chứa 92% lượng vitamin C và 12% folate khuyến nghị hằng ngày. Đây là hai vi chất quan trọng giúp tăng cường chức năng của nhiều loại tế bào miễn dịch trong cơ thể.

Ngoài vitamin C, trái cam còn chứa nhiều flavonoid, đặc biệt là hesperidin, có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và kích thích miễn dịch. 

Một nghiên cứu vào tháng 7-2020 trên tạp chí Antioxidants cho thấy hesperidin có thể ức chế vi rút SARS, làm dấy lên các nghiên cứu về việc tiêu thụ cam thường xuyên giúp ngăn ngừa vi rút COVID-19.

Da lành vết thương nhanh hơn

Bạn có thể bổ sung trái cam vào chế độ chăm sóc da hằng ngày, đặc biệt khi có vết thương đang lành. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen và làm lành vết thương. Collagen là loại protein giúp da có cấu trúc và đàn hồi, và collagen cần vitamin C để hoạt động hiệu quả.

Tiêu hóa tốt hơn

Mặc dù nước cam cung cấp các vi chất dinh dưỡng, calo và đường tự nhiên, nhưng lại thiếu chất xơ - dưỡng chất mà hầu hết mọi người đều không tiêu thụ đủ. Một trái cam trung bình chứa khoảng 3g chất xơ, tương đương 10% lượng được khuyến nghị.

Nước và chất xơ hòa tan trong trái cam giúp bạn đi tiêu dễ dàng và thường xuyên hơn, đặc biệt nếu bạn bị táo bón. Một nghiên cứu cho thấy trái cây họ cam quýt, cùng với táo và quả mọng làm tăng lượng vi khuẩn Bifidobacterium trong đường ruột, cải thiện sức khỏe tiêu hóa tổng thể.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ trong 100 năm qua. Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tim.

Hơn một nửa lượng chất xơ trong trái cam là chất xơ hòa tan, giúp giảm cholesterol trong máu - yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Ngoài ra, flavonoid trong trái cam giúp cải thiện chuyển hóa lipid, giảm viêm và hạ huyết áp.

Cam có an toàn cho tất cả mọi người?

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một trái cam navel trung bình khoảng 140g chứa 69g calo, 18g carbohydrate, 3g chất xơ, 12g đường, 1g protein, 83mg vitamin C, cùng với folate, natri, thiamin…

Mặc dù có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng một số trường hợp nên thận trọng khi ăn loại trái này, đặc biệt nếu bạn bị trào ngược axit hoặc có nguy cơ mắc ung thư da cao.

Do trái cam có tính axit, những người bị ợ nóng hoặc trào ngược có thể gặp triệu chứng nặng hơn khi ăn cam. Các thực phẩm có tính axit khác như chanh, bưởi và cà chua cũng có thể gây kích ứng thực quản và làm tình trạng trào ngược axit tồi tệ hơn.

Ngoài ra, nghiên cứu trên British Journal of Dermatology cũng cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều trái cây họ cam quýt và nguy cơ ung thư tế bào hắc tố cao hơn, đặc biệt ở những người có làn da sáng màu.

Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này liên quan đến hợp chất psoralen trong trái cam, có khả năng nhạy cảm với ánh sáng. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tác động lâu dài của yếu tố này.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn trái cam mỗi ngày? - Ảnh 2.Những thực phẩm chứa nhiều vitamin C hơn cả trái cam

TTO - Ca mắc COVID-19 đang tăng nhanh trên cả nước. Ở một số nơi dịch diễn biến phức tạp, vào những thời điểm nhất định, người dân không mua được vitamin C lẫn cam, họ cần làm gì để bổ sung vitamin C?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên