Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Điều chỉnh mức chuẩn nghèo và cận nghèo

07/12/2018 16:46 GMT+7

TTO - Sáng 7-12, kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM khóa IX đã thông qua nhiều nghị quyết, trong đó có nghị quyết về chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2019-2020. Theo đó, mức chuẩn hộ nghèo và cận nghèo trong hai năm tới được điều chỉnh tăng lên.

Điều chỉnh mức chuẩn nghèo và cận nghèo - Ảnh 1.

Các đại biểu thông qua 19 nghị quyết trong sáng 7-12 - Ảnh: TỰ TRUNG

Tăng chuẩn nghèo

Cụ thể, hộ nghèo TP là những hộ dân TP có hộ khẩu thường trú và tạm trú KT3, có một hoặc cả hai tiêu chí và được chia thành 3 nhóm hộ để tổ chức thực hiện các chính sách tác động hỗ trợ giảm nghèo theo thứ tự ưu tiên như sau:

Điều chỉnh mức chuẩn nghèo và cận nghèo - Ảnh 2.

Còn hộ cận nghèo TP có hai tiêu chí: thu nhập bình quân đầu người trên 28 triệu đến 36 triệu đồng/người/năm và tổng số điểm thiếu hụt của 5 chiều nghèo là dưới 40 điểm.

Nghị quyết này có hiệu lực sau 10 ngày kể từ khi được thông qua.

Giảm học phí THCS và nhà trẻ

Các đại biểu cũng biểu quyết thông qua nghị quyết điều chỉnh mức thu học phí cho học sinh bậc THCS và nhà trẻ tại các trường công lập tại TP.HCM. 

Theo đó, điều chỉnh mức học phí cho học sinh THCS, bổ túc THCS và nhà trẻ tại các trường công lập cụ thể như sau:

Điều chỉnh mức chuẩn nghèo và cận nghèo - Ảnh 3.

Trong đó, nhóm 1 là học sinh tại 19 quận, nhóm 2 là học sinh tại 5 huyện. Mức này áp dụng từ 1-1-2019, trong 9 tháng năm học.

Hỗ trợ lắp camera ở các nhóm trẻ

Ngoài ra, HĐND TP kỳ này cũng đã thông qua nghị quyết hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất cho các nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP. 

Có tất cả 105 nhóm trẻ được hỗ trợ, trong đó 99 nhóm được hỗ trợ nâng chất lượng, bình quân 34,7 triệu đồng/nhóm. Có 6 nhóm được hỗ trợ kiện toàn, bình quân 78,6 triệu đồng/nhóm.

Đặc biệt, sẽ hỗ trợ lắp đặt camera cho 105 nhóm trẻ này.

Bổ sung thêm "người có tài năng đặc biệt"

Sau nhiều lần dự thảo, cuối cùng nội dung tờ trình của UBND TP về chính sách thu hút người có tài năng đặc biệt đối với lĩnh vực TP có nhu cầu đã được HĐND TP bổ sung vào nghị quyết 04 về mức thu nhập chuyên gia, nhà khoa học đã được ban hành vào tháng 3 năm nay.

Theo đó, kể từ khi nghị quyết 04 được ban hành, đến nay TP vẫn chưa thu hút được chuyên gia, nhà khoa học nào. 

Ban Văn hóa xã hội HĐND TP đã đề nghị không tách đối tượng "người có tài năng đặc biệt" thành một nghị quyết riêng, mà bổ sung vào nghị quyết 04 cùng với một số chính sách ưu đãi riêng.

Cụ thể, mức sinh hoạt phí mà người có tài năng đặc biệt được hỗ trợ là từ 30-50 triệu đồng/người/tháng. Mức này đã bao gồm tiền lương và các khoản phụ cấp kèm theo. Họ cũng có thể được thưởng tới 1 tỉ đồng/người tùy theo kết quả thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về tổng số người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập, các hội đặc thù và tổng biên chế công chức trong các cơ quan hành chính năm 2019; dự toán thu chi ngân sách 2019; danh mục dự án cần thu hồi đất, dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa…

Kỳ họp sẽ bế mạc vào chiều 7-12.

MAI HOA - MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận