09/08/2022 09:49 GMT+7

Diễn viên thiếu nhi đã khiến khán giả khóc

HUỲNH VY
HUỲNH VY

TTO - Sau thành công của 3 vở chính kịch đề tài thiếu nhi do các em nhỏ đóng, đạo diễn Việt Linh ngày càng "mát tay" và tâm huyết với hành trình đưa kịch tiếp cận với các em nhỏ ở độ tuổi học đường.

Diễn viên thiếu nhi đã khiến khán giả khóc - Ảnh 1.

Đông đảo khán giả đến xem vở Yêu thương chắp cánh của sân khấu Hồng Hạc tại đường sách TP.HCM - Ảnh: HUỲNH VY

2 trong số 3 vở kịch này (Thiên thần nhỏ của tôi, Yêu thương chắp cánhLàm bạn với bầu trờicủa sân khấu Hồng Hạc vừa được Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM chọn biểu diễn trong Hội sách thiếu nhi 2022 diễn ra tại đường sách TP.HCM vừa qua. 

Bên cạnh niềm vui vì những nỗ lực của sân khấu được ghi nhận, điều khiến đạo diễn Việt Linh tâm đắc hơn chính là những giá trị mang lại cho các em nhỏ khi được khám phá bản thân và tự tin thể hiện mình thông qua niềm vui diễn kịch.

Dạy trẻ diễn kịch để cởi mở, tự tin hơn

"Ở TP.HCM có nhiều đơn vị đào tạo trẻ diễn kịch nhưng lại thiên về gameshow giải trí, khiến các em dễ bị "một màu" hoặc diễn bằng hành động "bên ngoài" nhiều. Khi các em lỡ quen với những khuôn thước cứng nhắc đó, mình phải sửa rất lâu. Mình muốn tạo môi trường hướng dẫn các em diễn xuất có chiều sâu hơn. 

Cả 3 vở vừa rồi của Hồng Hạc là những tác phẩm chứng minh các em nhỏ vẫn có thể khiến khán giả khóc chứ không chỉ chọc cười như các show giải trí", "bà bầu" Việt Linh bày tỏ thẳng thắn.

Khi làm việc với trẻ, chị luôn áp dụng 2 nguyên tắc: phải yêu thương các em thật sự, và có phương pháp sư phạm để kích thích tiềm năng của các em.

Để hướng dẫn các em diễn xuất tự nhiên, đạo diễn Việt Linh dạy bằng trạng thái. Chị hỏi để các em tự cảm nhận nhân vật đang buồn, vui, giận hay bối rối? Tùy cá tính, mỗi em sẽ thể hiện ra hành động khác nhau. Nếu thể hiện hợp lý thì được cổ vũ, nếu chưa, các em sẽ được phân tích và hướng dẫn thêm. 

"Trạng thái lúc nào cũng lớn hơn hành động. Mình giải thích trạng thái nhân vật và thả cho các con tự do hành động, vai diễn sẽ nhiều màu sắc và tự nhiên hơn", chị giải thích.

Khi dạy các bé, đạo diễn phim Chung cư; Mê Thảo, thời vang bóng cũng chú ý không khiến các em ảo vọng hay đặt mục tiêu sẽ vào showbiz, mà học để trải nghiệm sống một đời sống khác, trau dồi thêm những kỹ năng mềm để cởi mở, tự tin và dễ chia sẻ với mọi người hơn.

Khám phá chính mình

"Theo tôi quan sát, nhu cầu học diễn xuất của trẻ em rất lớn. Có nhiều em nhút nhát, thu mình trong thế giới riêng và khó kết nối cả với gia đình, nhưng khi tham gia diễn kịch, các em tự khám phá chính mình và tin mình làm được nhiều thứ. Từ đó, các em dần chia sẻ cùng bạn diễn, chia sẻ với gia đình và có nhiều thay đổi đáng ngạc nhiên", Việt Linh phân tích.

"Lúc trước con nhát gan, người lạ hỏi gì cũng không dám trả lời nên hiếm ai chơi chung. Diễn kịch giúp con thêm can đảm và nói chuyện lưu loát hơn, nên giờ con đã có nhiều bạn bè ở lớp", em Lê Thiên Quân (14 tuổi) chia sẻ trong lúc chờ lên sân khấu diễn vai Minh trong vở Làm bạn với bầu trời. Đây là vở kịch đầu tiên Quân được chọn tham gia sau những tiến bộ đáng kể trong lớp học kịch thể nghiệm ở trường cùng cô Việt Linh và cô Võ Cẩm Tiên.

Còn với Minh Khang (14 tuổi), tham gia diễn kịch giúp em "được mở mang tầm mắt, có nhiều bạn hơn, thấy mình trưởng thành hơn, bớt nóng tính và biết kiềm chế trong lời nói".

Nhìn các em hào hứng đùa giỡn cùng nhau trong lúc chờ lên sân khấu, tò mò dự đoán khán giả hôm nay có đông không? Diễn ngoài trời không tắt đèn thì chuyển cảnh làm sao?... mới thấy việc diễn kịch trong mắt các em không khác gì một buổi ngoại khóa đầy thú vị.

"Cũng có nhiều đơn vị, phụ huynh đề xuất mở lớp cho con học diễn xuất để biết cách mở lòng và thêm tự tin, nhưng hiện mình chưa đủ nguồn lực và thời gian", "bà bầu" sân khấu Hồng Hạc tâm sự, rồi trầm ngâm "nhưng tương lai chắc sẽ phải làm".

Khi trẻ... nín thinh

Đạo diễn Việt Linh đang ấp ủ 3 vở kịch mới, trong đó có vở Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ chuyển thể từ truyện của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Chị nhấn mạnh kịch của Hồng Hạc không phải kịch thiếu nhi, mà là chính kịch có đề tài thiếu nhi do các em nhỏ đóng ở đúng độ tuổi phù hợp.

"Các con cần những vở kịch thiếu nhi vui vẻ rộn ràng và đầy màu sắc để giải trí, nhưng cũng có trẻ thích xem kịch một cách nhẹ nhàng trầm tĩnh. Coi kịch Hồng Hạc, người ta nín thinh à. Trẻ con cũng nín thinh", Việt Linh hóm hỉnh. Nhưng đôi khi giữa cuộc sống bộn bề, người ta lại rưng rưng mở lòng từ những lúc được "nín thinh"...

Màn ảnh nhỏ ngày hè có gì cho thiếu nhi? Màn ảnh nhỏ ngày hè có gì cho thiếu nhi?

TTO - Hè này, một số chương trình truyền hình mới dành cho thiếu nhi như Khu rừng nhỏ, Chìa khóa vàng, Trạng nguyên nhí... được trình làng, trong khi phim truyện tiếp tục vắng bóng.

HUỲNH VY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên