Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Điện Kremlin: Nói Nga đứng sau biểu tình 'áo vàng' ở Pháp là vu khống

10/12/2018 20:45 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh Nga không can thiệp vào công việc nội bộ của Pháp sau khi có các thông tin nói Moscow đứng sau kích động các cuộc biểu tình rầm rộ của phong trào "áo vàng" trên khắp nước Pháp.

Điện Kremlin: Nói Nga đứng sau biểu tình áo vàng ở Pháp là vu khống - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố mang tính phản pháo được đưa ra trong bối cảnh phong trào phản đối tăng thuế nhiên liệu của những người mặc áo phản quang màu vàng đã bắt đầu lan sang các nước châu Âu khác.

"Mọi phát biểu về khả năng Nga liên quan đến các cuộc biểu tình tại Pháp không khác gì hành động vu khống", ông Peskov nhấn mạnh với hãng thông tấn Tass của Nga ngày 10-12.

Theo ông Peskov, những gì đang diễn ra tại Pháp hoàn toàn là công việc nội bộ của Pháp, khẳng định Nga tôn trọng chủ quyền của Pháp.

“Chúng tôi đã không can thiệp và sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của bất kỳ quốc gia nào, bao gồm cả Pháp”, đại diện Điện Kremlin tuyên bố.

Các cuộc biểu tình bắt đầu từ ngày 17-11 bởi cánh tài xế xe tải nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế nhiên liệu của chính phủ Pháp đã nhanh chóng vượt mức kiểm soát, một phần do nó không có người lãnh đạo cụ thể.

Hồi tuần trước, cuộc biểu tình ở Paris đã nhanh chóng dẫn tới bạo loạn khi những thành phần quá khích đập phá Khải Hoàn Môn và đụng độ với cảnh sát. 

Hôm 8-12, trong lúc hàng chục ngàn người xuống đường ở Pháp, tại Brussels (Bỉ), hàng trăm người trong trang phục áo vàng tương tự cũng tiến hành biểu tình.

Hơn 100 người đã bị bắt khi đám đông ở Bỉ bắt đầu ném gạch đá và xông vào các cơ quan của Liên minh châu Âu. Con số tại Pháp là hơn 1.700 người.

Điện Kremlin: Nói Nga đứng sau biểu tình áo vàng ở Pháp là vu khống - Ảnh 2.

Người biểu tình Áo vàng dựng rào chắn và đốt lửa trong cuộc đối đầu với cảnh sát tại Paris ngày 8-12 - Ảnh: REUTERS

Ngày 9-12, trả lời phỏng vấn đài RTL, ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian xác nhận lực lượng an ninh Pháp đang mở một cuộc điều tra về khả năng Nga đứng đằng sau các cuộc biểu tình ở nước này.

"Một cuộc điều tra đã được mở. Tôi sẽ không bình luận cho tới khi có kết luận cuối cùng", ông Le Drian nói.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn từ Liên minh bảo vệ Dân chủ có trụ sở tại Mỹ cho biết trong lúc các cuộc biểu tình "áo vàng" đã bắt đầu lan sang các nước cạnh Pháp, tổ chức này nhận thấy khoảng 600 tài khoản Twitter "chuyên tuyên truyền các quan điểm của Nga" đã bắt đầu sử dụng từ khóa #giletsjaunes (từ chỉ phong trào "áo vàng" trong tiếng Pháp) với tần suất ngày càng nhiều.

Tổ chức này cho rằng việc sử dụng #giletsjaunes là chỉ dấu cho thấy có những lợi ích đối với nước Nga khi khuếch trương sự hỗn loạn ở Pháp, với mục tiêu là hướng đến những đối tượng bên ngoài Pháp.

Phần lớn các tài khoản Twitter mà tổ chức này đưa ra thuộc về các cơ quan truyền thông thuộc nhà nước Nga, theo Bloomberg.

"Áo vàng" kéo tới Champs-Elysées, xe bọc thép tiến về Khải hoàn môn 'Áo vàng' kéo tới Champs-Elysées, xe bọc thép tiến về Khải hoàn môn

TTO - Hàng ngàn người biểu tình "áo vàng" đã tiến về đại lộ Champs-Elysées ở trung tâm thủ đô Paris với sự giám sát chặt chẽ của lực lượng cảnh sát hai bên đường trong bối cảnh lo ngại bạo lực mới lại bùng phát.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận